Home » Người lớn » Giảm cân và không cần ăn kiêng

Bạn muốn giảm bớt số “kí lô” dư thừa trên cơ thể nhưng lại không thể theo một chế độ ăn uống kham khổ, không thể theo một chương trình tập luyện lâu dài… hãy thử một vài mẹo nhỏ dưới đây cùng SỨC SỐNG MỚI!

1. Nắm bắt điểm “vừa đủ”

Hầu hết mọi người có điểm “vừa đủ” một cách tự nhiên vào gần cuối bữa ăn, khi họ ngừng nĩa hay đũa trong vài phút. Bạn hãy để ý thời gian này và không ăn thêm nữa. Dọn sạch bát đũa và chuyện trò. Đây là dấu hiệu ngầm cho thấy bạn đã no, nhưng không phải no căng. Hầu như nọi người đều bỏ lỡ điểm này và kết quả là bạn đã nạp năng lượng nhiều hơn mức cần.

2. Nhai kẹo gôm bạc hà mạnh

Nhai kẹo gôm không đường với mùi thật đậm khi bạn đang muốn cưỡng lại ham muốn có những bữa ăn nhẹ vào lúc nấu cơm tối, xem TV, hoặc lướt web. Đây vốn là một thời gian rất nguy hiểm cho việc ăn vặt không suy nghĩ. Kẹo gôm với một mùi vị mạnh sẽ áp đảo các loại thức ăn khác để chúng không còn ngon lành và hấp dẫn nữa.

3. Chọn đĩa hay chén bát nhỏ

Chọn bát đĩa nhỏ để tự động ăn ít đi. Brian Wansink, chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ chứng minh rằng mọi người lấy thức ăn và ăn nhiều hơn với những chiếc đĩa có kích thước lớn. Chọn đĩa hay bát nhỏ, bạn sẽ giảm bớt lượng calo tiêu thụ khoảng từ 100-200 calo một ngày – và  đồng nghĩa với chuyện bạn sẽ giảm khoảng 4kg một năm. Trong xét nghiệm của Wansink, không ai cảm thấy đói hơn khi đổi chén bát nhỏ hơn và rút lượng thức ăn xuống.

4. Có khẩu phần ăn đúng

Thói quen thường thấy nhất ở những người mảnh mai là họ luôn dùng những khẩu phần ăn vừa phải trong tất cả các bữa, năm ngày một tuần hoặc suốt tuần, đây là kết quả của một cuộc khảo sát từ tạp chí Consumer Reports. Sau khi đã dùng khẩu phần ăn vừa đủ này vài tuần, dạ dày của bạn sẽ tự động quen với việc chỉ nạp năng lượng vừa đủ.

5. Thử quy luật 80-20

Người Mỹ thường ăn cho đến khi họ no căng, nhưng người Nhật ở Okinawa chỉ ăn đến khi họ no 80%. Họ còn đặt tên cho thói quen giúp thon thả tự nhiên này: hara hachi bu. Chúng ta có thể sử dụng thói quen lành mạnh này bằng cách cắt bớt 20% lượng thức ăn, theo như nhà nghiên cứu Brian Wansink thì sức khỏe của bạn cũng không gặp vấn đề gì.

6. Kiểm soát bữa ăn ở ngoài

Các bữa ăn ở nhà hàng luôn làm bạn béo ra, vì vậy nên cân nhắc những lưu ý này để có thể kiểm soát khẩu phần ăn

 • Chia món khai vị với một người bạn.
 • Đặt món khai vị thành một bữa chính
 • Chọn phần ăn của trẻ em.
 • Cho một nửa phần ăn vào hộp trước khi được mang ra bàn.
 • Bổ sung một món khai vị ít hơn hay thật nhiều salad để giúp cân bằng: nửa đĩa đầy rau tươi.

7. Thay nước sốt

Chọn sốt marianara cho mỳ Ý thay vì sốt Alfredo. Những loại sốt cà chua đơn giản sẽ ít calo và ít béo hơn sốt kem. Nhưng nhớ rằng kích thước của khẩu phần cũng được tính. Một suất mỳ Ý chỉ cần lượng nước xốt khoảng 3 muỗng canh là đủ.

8. Ăn chay thường xuyên hơn

Ăn những bữa chay thường xuyên hơn là một thói quen giúp ta thêm thanh mảnh. Người ăn chay tăng cân ít hơn người ăn thịt 20%. Trong đó đậu quả hay hạt ngũ cốc đóng vai trò quan trọng cho việc giảm cân mà vẫn đủ dinh dưỡng.

9. Đốt thêm 100 calo mỗi ngày

Bạn có thể giảm 4,5 kg một năm mà không ăn kiêng bằng cách đốt cháy thêm 100 calo mỗi ngày. Hãy thử một trong những hoạt động này:

 • Đi bộ khoảng 20 phút.
 • Nhổ cỏ dại hoặc trồng hoa trong 20 phút.
 • Cắt cỏ trong vườn khoảng 20 phút.
 • Dọn dẹp nhà cửa trong 30 phút.
 • Chạy bộ khoảng 10 phút.

VÀ HÃY ĂN MỪNG!

Khi bạn vừa bỏ thói quen uống soda hay chỉ đơn giản là cầm cự qua ngày mà không ăn nhiều quá mức, hãy tự thưởng cho mình vì bạn đã tiến gần hơn đến cách sống để có cơ thể mảnh dẻ, giúp giảm cân mà không phải phát điên với những chế độ ăn kiêng phức tạp. Hãy gọi điện thoại cho một người bạn, cùng đến spa, mua quần áo mới – hoặc tùy trường hợp, tự cho phép mình thưởng thức một miếng bánh nhỏ, dĩ nhiên là không cần ăn mừng quá đình đám về chuyện này kẻo công sức lại trôi về sông biển.

Quỳnh Nga.
Hình ảnh: Sưu tầm

Thuviengiadinh.com (Theo SSM)

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
 • Chăm sóc trẻ
 • Kiến thức gia đình