Home » Người lớn » ĐỘT QUỴ – NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

Đột quỵ là gì ?

Một cơn đột quỵ xảy ra khi có một rào cản trong việc cung cấp máu đến não xảy ra. Triệu chứng đột quỵ biểu hiện một trường hợp khẩn cấp y tế, vì nếu không kịp cấp cứu điều trị kịp thời, máu không thể chuyển tới não, các tế bào não nhanh chóng bị tổn thương dẫn đến chấn thương sọ não, khuyết tật nghiêm trọng hoặc tử vong.

Các triệu chứng đột quỵ :

–       Nói khó khăn, nói lắp

–       Khó khăn với sức mạnh cơ bắp, đặc biệt là ở một bên của cơ thể

–       Tê liệt, đặc biệt là ở một bên của cơ thể

–       Nhức đầu dữ dội

–       Thay đổi tầm nhìn (trong một hoặc cả hai mắt)

–       Khó nuốt

–       Một bên mặt biến dạng

–       Nhận thức kém với những điều đơn giản, quen thuộc

Nếu một người có dấu hiệu mặt bị biến dạng, khó khăn với việc nhận thức, tê liệt cơ thể đột ngột, nói lắp, bạn nên gọi ngay cấp cứu trong thời gian nhanh nhất có thể để đưa người đó đến bệnh viện để được điều trị kịp thời. Nếu việc điều trị không kịp thời, các tế bào não bị tổn thương, sau này sẽ dẫn đến bại liệt, khuyết tật

dot tu

Có hai loại chính của đột quỵ : thiếu máu cục bộ và xuất huyết, và chúng được điều trị khác nhau. Chúng thường được chẩn đoán bằng chụp CT đầu hoặc MRI. Đột quỵ thiếu máu cục bộ chiếm  khoảng 80% đến 90% các ca đột quỵ. Đột quỵ thiếu máu cục bộ là do cục máu đông làm giảm hoặc ngăn chặn lưu lượng máu đến não. Các cục máu đông có thể phát triển ở những nơi khác trong cơ thể và chỉ gặp khó khăn trong não hoặc các cục máu đông có thể bắt nguồn từ các mạch máu. Đột quỵ xuất huyết là một mạch máu trong não bị phá vỡ và máu thoát vào trong não dưới áp lực, làm nén mạch máu khác và gây thiệt hại các tế bào não. Chảy máu trong não rất khó để dừng lại và có nhiều khả năng gây tử vong cho bệnh nhân.

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) là tắc nghẽn tạm thời của các mạch máu trong não. TIA có thể là các triệu chứng đột quỵ nhẹ. TIA thường xảy ra trước khi cơn đột quỵ thật sự xảy ra, nó là dấu hiệu cảnh báo rằng người đó có thể cần điều trị dự phòng đột quỵ.

Nguyên nhân phổ biến của đột quỵ đến từ các mạch máu cả bên ngoài và bên trong não bộ. Xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch) có thể xảy ra khi mảng bám (cholesterol , canxi, chất béo, và các chất khác) xây dựng lên và làm hẹp mạch, làm cho nó dễ dàng hình thành cục máu đông. Các cục máu đông có thể phá vỡ các mạch máu nhỏ trong não bộ. Các mạch máu bên trong chính bộ não có thể tích lũy mảng bám này. Thỉnh thoảng , các mạch bị suy yếu có thể bùng nổ và chảy máu vào não.

Yếu tố nguy cơ đột quỵ

  • Mãn tính : Điều kiện chung làm tăng nguy cơ đột quỵ của một người bao gồm tăng huyết áp, nồng độ cholesterol cao , tiểu đường, và béo phì. Mọi người có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách giải quyết những vấn đề này với sự tham vấn bác sĩ
  • Hành vi : Mọi người cũng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ của họ bằng cách thay đổi một số khía cạnh của lối sống của họ . Ví dụ, những người bỏ thuốc lá, bắt đầu một chương trình tập luyện phù hợp , hạn chế uống rượu có thể làm giảm nguy cơ của họ
  • Chế độ ăn uống : Một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ là ăn một chế độ ăn uống có ít chất béo và cholesterol thấp làm giảm cơ hội của sự hình thành mảng bám trong mạch máu. Các loại thực phẩm nhiều muối có thể làm tăng huyết áp. Cắt giảm lượng calo có thể giúp giảm béo phì. Một chế độ ăn có chứa rất nhiều các loại rau , trái cây và ngũ cốc nguyên hạt , cùng với nhiều cá và ít thịt (đặc biệt là thịt màu đỏ) sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ
  • Có một số yếu tố nguy cơ đột quỵ mà mọi người không thể kiểm soát, chẳng hạn như tiền sử gia đình đột quỵ, giới tính (nam giới có nhiều khả năng bị đột quỵ), và chủng tộc ( người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa, và người Alaska bản địa có nhiều nguy cơ đột quỵ hơn). Ngoài ra, phụ nữ có nhiều khả năng tử vong do đột quỵ hơn nam giới.

Thiệt hại của đột quỵ

Đột quỵ gây thiệt hại lâu dài thường nặng khi không được điều trị hoặc điều trị sau khi phần lớn của não bộ đã bị hư hỏng hoặc bị chết. Các loại thiệt hại phụ thuộc vào nơi đột quỵ xảy ra trong não (ví dụ, vỏ não vận động cho các vấn đề di chuyển, hoặc khu vực não kiểm soát ngôn luận). Mặc dù một số vấn đề sẽ là thiệt hại vĩnh viễn, nhiều người làm phục hồi chức năng có thể lấy lại một số hoặc nhiều khả năng bị mất khi bị đột quỵ.

Nếu thiệt hại đột quỵ của một người về khả năng sử dụng ngôn ngữ, nói hoặc nuốt, việc phục hồi chức năng thường được thực hiện bởi nhà trị liệu ngôn ngữ, có thể giúp một người lấy lại một phần hoặc hầu hết các khả năng họ bị mất ban đầu với đột quỵ. Đối với những người bị tổn thương nghiêm trọng, việc phục hồi chức năng có thể cung cấp các phương pháp và kỹ năng có thể giúp một người để thích nghi với những thiệt hại đó.

Vật lý trị liệu được thiết kế để cải thiện sức mạnh của một người , điều phối tổng , và cân bằng. Phục hồi chức năng này giúp người sau khi đột quỵ lấy lại khả năng đi lại và làm những việc khác như sử dụng cầu thang, cài nút áo sơ mi hoặc sử dụng một con dao và nĩa, viết một lá thư… Một số người có vấn đề đối phó với khuyết tật mới của họ sau khi bị đột quỵ. Một nhà tâm lý hoặc chuyên gia y tế tâm thần khác có thể giúp họ điều chỉnh với những thách thức và những tình huống mới của họ bằng cách sử dụng liệu pháp nói chuyện và các phương pháp khác để giúp những người có phản ứng như trầm cảm , sợ hãi, lo lắng , đau buồn và giận dữ.

Phòng ngừa đột quỵ

Thuốc thường được quy định đối với những người có nguy cơ cao bị đột quỵ. Các loại thuốc được thiết kế để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông bằng cách ức chế (aspirin, warfarin, hoặc thuốc kháng tiểu cầu khác). Ngoài ra, các loại thuốc hạ huyết áp có thể giúp bằng cách giảm huyết áp cao . Thuốc có tác dụng phụ nên thảo luận về những việc này với bác sĩ.

Có một số lựa chọn phẫu thuật để ngăn ngừa đột quỵ. Một số bệnh nhân có động mạch cảnh bị mảng bám thu hẹp. Các mảng bám có thể tham gia vào sự hình thành cục máu đông trong động mạch và thậm chí có thể đưa cục máu đông đến các khu vực khác trong các mạch máu của não. Việc phẫu thuật sẽ  loại bỏ mảng bám bên trong động mạch để giảm nguy cơ đột quỵ trong tương lai. Một số bác sĩ cũng điều trị mảng bám thu hẹp động mạch cảnh với một quả bóng ở đầu của một ống thông hẹp, quả bóng đẩy các mảng bám sang một bên, mở rộng mạch. Động mạch mở này sau đó được tăng cường (giữ cho mở) bằng một ống đỡ động mạch mở rộng.

THẢO VÕ (DỊCH TỪ MEDICINENET)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình