Đoán bệnh khi đau bụng

Đau bụng vùng hố chậu phải thường do viêm ruột thừa, còn nếu ở hố chậu trái thì có thể do bệnh đại tràng hoặc buồng trứng.
Ai cũng ít nhất một lần bị đau bụng, nhưng không phải ai cũng biết mỗi cơn đau bụng ẩn chứa một thông điệp về bệnh tật khác nhau. Nếu để ý, bạn có thể cung cấp cho bác sĩ tiếng nói chính xác của cơ thể mình để sớm tìm liệu pháp điều trị thích hợp.

Cường độ đau

Đột nhiên bạn bị đau bụng dữ dội, mặt tái nhợt, vã mồ hôi, kêu rên đến mức phải đi cấp cứu. Điều đó có nghĩa là có thể bạn bị cơn đau thận, viêm phúc mạc (màng bụng) do loét thủng, hay viêm tụy.

Nếu cơn đau nhẹ hơn nhưng cũng khiến bạn mất ngủ hay hạn chế vận động, phải tìm tư thế thích hợp hay ăn uống gì đó cho đỡ đau thì có thể bạn bị đau thận mức độ vừa, hoặc viêm ruột thừa, tắc ống tiêu hóa.

Ảnh: Corbis.

Kiểu đau

Nếu đau rát như bị bỏng thì vấn đề của bạn có liên quan đến tổn thương dạ dày – thực quản, thường là viêm dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản, ít khi là loét. Nếu cơn đau xuất hiện đột ngột, lan ra xa, các giai đoạn đau dữ dội và đau ít xen kẽ lẫn nhau, đó là tính chất đau của ống tiêu hóa (đại tràng, tiểu tràng) hay của đường dẫn mật bị căng giãn.

Nếu là đau co cứng cơ, thường khó nhận biết hơn, đau như thắt ở sâu và khu trú tại một chỗ thì có thể là loét dạ dày, tá tràng. Đau tăng lên khi sờ nắn vào thường gặp trong các bệnh tại mật, gan, đại tràng, viêm ruột thừa, viêm màng bụng, tắc tiểu tràng. Ngược lại, ở các bệnh dạ dày, tụy, việc sờ nắn không làm thay đổi cường độ đau.

Tuy vậy, cũng có một số kiểu đau không thể xếp loại. Muốn biết đau đó liên quan đến bệnh nào hoặc tạng nào thì phải căn cứ vào tính chất khác của đau như cường độ, vị trí, hướng lan tỏa… và các triệu chứng kèm theo.

Vị trí đau

Đau ở thượng vị là do bệnh của dạ dày, tá tràng. Cơn đau thường khu trú, không lan ra xa. Đau ở hạ sườn (phần trên – phía bên của bụng) thường là do vấn đề về gan, mật, thường kèm theo hạn chế hô hấp và buồn nôn.

Nếu bạn đau ở hố chậu, phải nghĩ ngay đến viêm ruột thừa, nhất là khi có sốt (thường sốt nhẹ). Ngoài ra, khi đau ở vị trí này, có thể vùng manh tràng có vấn đề nếu kèm theo tiêu chảy, táo bón.

Đau ở hố chậu trái thường hay gặp ở các bệnh đại tràng xích ma (là đoạn kế tiếp với trực tràng), hoặc bệnh ở buồng trứng, ống dẫn trứng. Cũng có trường hợp cơn đau thận lan tới các mạn sườn và hố chậu.

Đau ở hạ sườn trái liên quan đến nhiều tạng trong bụng, hay gặp nhất là trường hợp đau do tỳ hoặc đuôi của tụy. Đau ở vị trí gần đường dọc giữa bụng, vùng quanh rốn do nhiều nguồn gốc khác nhau, nhưng trước tiên phải nghĩ đến bệnh ở tiểu tràng hoặc báng bụng (tràn dịch vào ổ bụng).

Đau ở hạ vị (phần dưới – giữa bụng) liên quan đến tử cung và đại tràng xích ma. Nếu vùng đau rộng khắp bụng, cần nghĩ đến tổn thương ở các tạng này.

Cũng có một số trường hợp đau không điển hình. Đau ở vùng bụng có thể liên quan đến nhiều tạng không thuộc hệ tiêu hóa, chẳng hạn cơn đau vùng bụng – lưng do tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu; đau vùng thượng vị ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim. Bệnh phổi cũng có khi gây đau lan xuống bụng, nhất là ở trẻ nhỏ.

Thời điểm đau

Cơn đau có liên quan đến bữa ăn, giấc ngủ… thường là do “sự cố” ở ống tiêu hóa. Nếu bạn đau rát trong khi ăn hay vừa ăn xong nghĩa là bệnh viêm dạ dày hay thực quản đã xuất hiện.

Đau bụng xuất hiện muộn sau ăn 3- 4 giờ rồi tự nhiên khỏi thường gặp ở trường hợp hẹp tiểu tràng. Đau do các bệnh rối loạn chức năng đại tràng thường không xuất hiện vào đêm. Ngược lại, tư thế nằm ngủ trong đêm làm tăng đau rát trong bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Về đêm, dạ dày tăng tiết dịch làm xuất hiện cơn đau loét tá tràng.

Đau bụng khi mới thức dậy là biểu hiện rối loạn chức năng đại tràng lành tính.

Theo Phụ Nữ

102 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.