Đau ngực không do tim

Nhiều người nghĩ rằng cứ đau ngực thì nguyên nhân xuất phát từ tim, thực tế không phải vậy, đôi khi đau ngực lại là triệu chứng của những bệnh lý khác.

Đau ngực không do tim là một loại bệnh đau ngực nhưng không giải thích được, khi chụp động mạch vành tim hoặc dùng các phương pháp chẩn đoán khác không thấy tắc động mạch vành. Để phát hiện bệnh, có nhiều phương pháp chẩn đoán để loại trừ bệnh tim như đo pH trong thực quản, dùng áp kế, thử nghiệm kích thích, các thử nghiệm không xâm lấn để chẩn đoán bệnh tim mạch. Thông qua nghiên cứu và kinh nghiệm chữa khám chữa bệnh, người ta phát hiện các nguyên nhân đau không do tim sau:

Hội chứng trào ngược thực quản

Triệu chứng bị nóng rát sau xương ức, cảm giác ợ nóng đắng, ợ ra nước, khó nuốt. Cơn  đau tăng lên sau ăn hoặc khi nằm nhưng giảm nhẹ khi uống thuốc trung hòa axit hoặc thuốc chống tiết axít khác. Nhưng không phải tất cả bệnh nhân đều có triệu chứng trên, vì có tới 10- 20% bệnh nhân chỉ có triệu chứng đau ngực.

Điều trị chứng bệnh này cần thực hiện theo từng bước và các giai đoạn khác nhau của bệnh.Trước hết cần thay đổi lối sống như nằm đầu cao, tránh ăn nhiều dầu, mỡ, không ăn chất kích thích và không hút thuốc lá. Bạn cần tuân thủ đúng chỉ dẫn về sử dụng thuốc của bác sĩ, bệnh sẽ chóng khỏi. Nếu dùng thuốc thất bại, người bệnh cần được mổ trong các trường hợp trào ngược do loét thực quản nặng.

Hội chứng hoảng sợ

Theo Hiệp hội tâm thần Hoa kỳ, có 13 triệu chứng trong hội chứng này như hồi hộp, tim đập nhanh, đập thình thịch; ra mồ hôi; lo sợ hoặc run rẩy; cảm giác thở ngắn; cảm giác choáng; đau ngực khó chịu, buồn nôn; chóng mặt, hoa mắt; đầu óc quay cuồng; mất tự chủ; sợ chết, cảm giác tê hoặc kiến bò.v.v. Nếu có từ 4 triệu chứng trở lên, xảy ra trong 10 phút, ít nhất trong 1 tháng thì được chẩn đoán có hội chứng hoảng sợ. Những cơn này thường tái phát nhưng không phải do tác dụng phụ của thuốc hoặc bệnh tâm thần khác.

Điều trị: Bạn cần biết rằng, chứng bệnh này là một rối loạn thường gặp, không thuộc loại bệnh nguy hiểm. Chỉ cần theo hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ điều trị và tái khám đúng, bệnh sẽ khỏi.

Đau cơ, xương

Chẩn đoán dựa vào hỏi bệnh sử và khám bệnh. Người bệnh bị đau ngoài thành ngực lan cánh tay, ấn vào thành ngực thấy đau. Nếu cơn đau do bệnh xơ cơ, thời gian bị bệnh kéo dài đến 3 tháng, đau rộng ở 10-18 vị trí và có nhịp điệu khác nhau.

Điều trị: Có thể dùng dầu nóng xoa bóp tại chỗ.Thuốc thường được dùng gồm có thuốc chống viêm không steroid hoặc tiêm costeroid, lidocain. Nếu bị bệnh viêm xơ cơ,  cần dùng thuốc Cyclobenzaprine 2,5- 10 mg, uống 4 lần/ngày hoặc Amitriptyline 10- 25 mg trước ngủ. Bạn cần tiếp tục tập thể dục kết hợp.

Khi bị đau ngực, người bệnh thường lo lắng vì nghĩ đến bệnh tim, vì vậy trước khi điều trị phải loại trừ bệnh tim mạch. Sau khi loại trừ bệnh động mạch vành, cần phải tìm đến nguyên nhân do bệnh thực quản, bệnh cơ xương và rối loạn tâm lý. Loại bệnh này có thể chữa được và không nguy hiểm như nhồi máu cơ tim.

BSGĐ.org

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.