Home » Người lớn » Đau mắt đỏ: Không tự ý điều trị

Theo các bác sỹ, đau mắt đỏ là một bệnh lành tính, thường sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày. Tuy nhiên, do tự ý điều trị và sử dụng các loại thuốc không đúng, nhiều người đã khiến bệnh trở nặng. Đặc biệt, do tưởng nhầm bệnh viêm nội nhãn là đau mắt đỏ, một số trường hợp có nguy cơ mù lòa.

Bệnh nặng vì tự điều trị

Đến bệnh viện trong tình trạng hai mắt đỏ ngầu, đau nhức, chị Hà Thị Mai (Ba Đình, Hà Nội) không khỏi ân hận vì đã tự ý điều trị đau mắt đỏ tại nhà. Khoảng 1 tuần trước, chị bắt đầu có dấu hiệu bị đau mắt, nhưng vì ngại cảnh đi khám đông đúc, nên chị đã tự mua thuốc về nhỏ. Một số lần cũng bị đau mắt, chị chỉ nhỏ thuốc chừng 2-3 ngày là bệnh đã coi như khỏi, nhưng lần này, chị nhỏ tới ngày thứ 5 mà bệnh lại còn nặng hơn. Thấy mắt vừa sưng húp vừa nhìn mờ, chị đi khám thì mới biết là mình bị giả mạc, thuốc không vào được niêm mạc mắt nên không khỏi được. Bác sĩ phải bóc lớp giả mạc đi, rồi kê đơn thuốc mới cho chị. 

Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết, bệnh đau mắt đỏ do Adenovirus gây ra, nên theo y văn thì không điều trị bệnh cũng tự khỏi trong vòng 7-10 ngày. Tuy nhiên, nếu được điều trị bệnh sẽ khỏi nhanh hơn. Bác sĩ có thể cho nhỏ thêm thuốc kháng viêm để chống bội nhiễm, đỡ phù nề, cần thiết thì cũng có thể cho thêm thuốc uống. Trường hợp nếu chưa đi khám được, bệnh nhân có thể ra nhà thuốc mua nước muối sinh lý Natriclorid 0,9% về nhỏ mắt ngày 5-6 lần. Nhỏ nước muối sinh lý có tác dụng như rửa mắt, làm cho mắt sạch, không bị bội nhiễm. 

Bệnh đau mắt đỏ tuy lành tính nhưng nhiều biểu hiện khác nhau nên không có đơn thuốc chung cho mọi trường hợp. Khi bị bệnh nên đi khám để bác sĩ kê đơn cho đúng. Có những trường hợp tự chữa không những không khỏi mà bệnh còn nặng hơn. Đặc biệt, bệnh nhân không được tự ý mua thuốc kháng sinh, kháng viêm về nhỏ mắt hay uống, không được lấy toa thuốc của người khác điều trị cho mình.

Đáng lưu ý, trong số các bệnh nhân đến khám do đau mắt đỏ, có một số trường hợp bị trở nặng do sử dụng các phương pháp dân gian như xông lá trầu không, lá dâu, lá tre… để điều trị. Trên thực tế, các biện pháp xông này tuy có làm người bệnh dễ chịu đôi chút nhưng không hề làm bệnh mau khỏi. Đó là chưa kể việc xông lá có thể khiến bệnh nhân có nguy cơ bị bỏng mắt, trợt giác mạc, xuất huyết dưới kết mạc… 

Dau mat do

Cảnh giác bệnh viêm nội nhãn

Theo bác sĩ Hoàng Cương, với đặc điểm thời tiết hiện nay, ngoài bệnh đau mắt đỏ thì bệnh viêm nội nhãn cũng dễ xuất hiện. Bệnh viêm nội nhãn là bệnh nhiễm khuẩn nặng, có thể dẫn đến suy giảm thị lực hoặc mù vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Vừa qua, bệnh viện mắt Trung ương cũng đã tiếp nhận 5 ca trẻ bị viêm nội nhãn ở mức độ nặng. Cả 5 trẻ này đều là học sinh tiểu học, bị đỏ mắt và kêu đau nhức, nhưng vì ở nơi ở đang có dịch đau mắt đỏ nên bố mẹ các bé đã chủ quan, không đưa đi khám và chỉ mua nước muối sinh lý và kháng sinh về nhỏ. Đến khi bệnh của các cháu quá nặng mới đến viện, nên việc điều trị không đạt được hiệu quả cao, thị lực của các bé đều bị suy giảm.

Viêm nội nhãn là các phản ứng viêm trong mắt gây ra bởi quá trình nhiễm khuẩn, hoặc chấn thương các tổ chức, mô trong nhãn cầu. Bệnh thường được chia làm 2 loại: ngoại sinh và nội sinh. Viêm nội nhãn ngoại sinh xuất hiện do các tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn… đi vào mắt trực tiếp từ môi trường bên ngoài sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật. Trong khi đó, viêm nội nhãn nội sinh lại xuất hiện bởi vi khuẩn lây lan từ các cơ quan khác của cơ thể theo đường máu. Các thống kê cho thấy, bệnh có thể gây mất thị lực trầm trọng cho khoảng 20% bệnh nhân.

Có phân biệt bệnh viêm nội nhãn và đau mắt đỏ thông qua các biểu hiện: Đau mắt đỏ thì mi mắt sưng nề, cả mắt đỏ rực lên, cảm giác như có cát, có sạn ở trong mắt, và điển hình là ra nhiều nước, dịch nên cần phải lau rửa thường xuyên, sáng dậy không mở được mắt vì dịch kẹp lông mi, nhưng bệnh nhân không nhìn mờ. Còn bệnh viêm nội nhãn cũng đỏ mắt nhưng nhức âm ỉ, nhìn mờ nhanh, có thể trong 24 giờ là mờ tịt không nhìn thấy gì, khi nhìn kỹ vào con ngươi thì thấy lớp mủ vàng hoặc xanh trong mắt.

Một cách đơn giản hơn, để phân biệt bệnh viêm nội nhãn và đau mắt đỏ là:  với đau mắt đỏ, người bệnh đau, ngứa mắt nhiều và có nhiều dử mắt. Còn với viêm nội nhãn người bệnh đau, nhức, đỏ mắt nhưng mắt không có dử.

Thùy Linh 

Theo PNVN

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình