Home » Người lớn » DẤU HIỆU NHIỄM HIV

(Thuviengiadinh.com) Trong vòng một hoặc hai tháng HIV xâm nhập vào cơ thể, 40% đến 90% số người có các triệu chứng flulike gọi là hội chứng retrovirus cấp tính (ARS). Nhưng đôi khi các triệu chứng HIV không xuất hiện trong nhiều năm, đôi khi thậm chí một thập kỷ sau khi bị nhiễm trùng. Trong giai đoạn đầu bị nhiễm HIV, những triệu chứng đầu tiên hầu như không thấy được –  Michael Horberg, MD, giám đốc mảng HIV / AIDS cho Kaiser Permanente, ở Oakland, California cho biết. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể HIV dương tính và nên đi xét nghiệm ngay

1.   Sốt

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của ARS có thể bị sốt nhẹ, có thể lên đến 39oC. Cơn sốt, thường kèm theo các triệu chứng nhẹ khác như mệt mỏi, nổi hạch, và đau họng. “Tại thời điểm này, virus di chuyển vào trong dòng máu và bắt đầu tái tạo với số lượng lớn,” Carlos Malvestutto, MD, hướng dẫn các bệnh truyền nhiễm và miễn dịch trong bộ phận y khoa tại trường Y thuộc NYU ở thành phố New York cho biết. “Khi điều đó xảy ra, có một phản ứng viêm của hệ miễn dịch.”

2.  Mệt mỏi

Phản ứng viêm tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của bạn cũng có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi và hôn mê. Mệt mỏi có thể là một dấu hiệu sớm và trong quá trình nhiễm HIV.

3.  Đau nhức cơ bắp, đau khớp, sưng hạch bạch huyết

ARS thường bị nhầm lẫn với bệnh cúm, bạch cầu đơn nhân, hoặc bị nhiễm một loại virus, thậm chí bị nhầm với bệnh giang mai hoặc viêm gan. Điều đó không đáng ngạc nhiên vì nhiều người bệnh bị các triệu chứng giống nhau, bao gồm đau ở các khớp và cơ bắp và các tuyến bạch huyết sưng lên. Các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể và có xu hướng bị viêm khi có nhiễm trùng, các hạch thường nằm ở nách, háng, cổ.

hiv

4.  Đau họng và đau đầu

Như với các triệu chứng khác, đau họng và đau đầu thường có thể được công nhận là ARS chỉ trong hoàn cảnh nhất định, tiến sĩ Horberg nói. Nếu gần đây bạn đã tham gia trong các hành vi nguy cơ cao bị lây nhiễm, xét nghiệm HIV là một ý tưởng tốt. Hãy đi xét nghiệm vì lợi ích của chính bạn và cho những người khác: HIV có thể bị lây nhiễm nhiều nhất trong giai đoạn sớm nhất. Viruts HIV có thể được phát hiện sau 9 ngày nhiễm trùng

5. Da bị phát ban

Da bị phát ban có thể xảy ra sớm hoặc muộn trong quá trình bị nhiễm HIV. “Nếu [các phát ban] không dễ dàng giải thích hoặc dễ dàng được điều trị, bạn nên suy nghĩ về việc xét nghiệm HIV”, tiến sĩ Horberg nói.

6.  Buồn nôn, nôn, tiêu chảy

Từ 30% đến 60% số người bị buồn nôn ngắn hạn, nôn mửa hoặc tiêu chảy có thể đang trong giai đoạn đầu của HIV, Tiến sĩ Malvestutto nói. Những triệu chứng này cũng có thể xuất hiện như là một kết quả của việc điều trị kháng virus. “Tiêu chảy là không ngừng và không đáp ứng các điều trị thông thường có thể là một dấu hiệu cho biết bị nhiễm HIV” Tiến sĩ Horberg nói

7.   Giảm cân nghiêm trọng

Giảm cân là một dấu hiệu của bệnh và có thể một phần do tiêu chảy nặng. Một người được coi là hội chứng suy mòn nếu họ bị mất 10% trọng lượng cơ thể của họ và đã bị tiêu chảy hoặc suy yếu và sốt trong hơn 30 ngày

8.  Ho khan, viêm phổi

Triệu chứng này một “cơn ho ngấm ngầm có thể được diễn ra trong tuần mà không có vẻ có thể được giải quyết”, tiến sĩ Malvestutto nói-là điển hình ở bệnh nhân HIV bị bệnh nặng.

9. Đổ mồ hôi đêm

Khoảng một nửa số người bị đổ mồ hôi đêm trong giai đoạn đầu của nhiễm HIV, Tiến sĩ Malvestutto nói.

10. Móng tay, móng chân thay đổi

Một dấu hiệu khác của nhiễm HIV là sự thay đổi móng tay, chẳng hạn như độ dày và cong của móng tay, móng tay dễ bị tách, hoặc bị đổi màu (đen hoặc đường nâu sẽ xuất hiện theo chiều dọc hoặc chiều ngang). Thường thì điều này là do nhiễm nấm, chẳng hạn như Candida. “Bệnh nhân có hệ miễn dịch suy giảm sẽ dễ bị nhiễm trùng nấm”, tiến sĩ Malvestutto nói.

11.  Nhiễm nấm men

Nhiễm trùng nấm là phổ biến ở các giai đoạn sau, đặc biệt nhiễm trùng miệng do Candida , một loại men.”Đó là một loại nấm rất phổ biến và là một trong những nguyên nhân gây nhiễm nấm ở phụ nữ “, tiến sĩ Malvestutto nói. “Nó có xu hướng xuất hiện trong miệng hoặc thực quản, làm cho người bị bệnh sẽ thấy khó nuốt”.

12.    Nhầm lẫn, khó tập trung

Vấn đề nhận thức có thể là một dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ liên quan đến HIV , thường xảy ra trễ trong quá trình của bệnh. Ngoài sự nhầm lẫn và khó tập trung , mất trí nhớ liên quan đến AIDS, cũng có các vấn đề liên quan đến bộ nhớ và các vấn đề về hành vi như giận dữ hay khó chịu. Thậm chí có thể bao gồm những thay đổi động cơ : trở nên vụng về, thiếu sự phối hợp , và các vấn đề với công việc đòi hỏi kỹ năng vận động như viết bằng tay.

13.   Vết loét lạnh hoặc herpes sinh dục

Vết loét lạnh ( mụn rộp miệng ) và herpes sinh dục có thể là một dấu hiệu của cả ARS và lây nhiễm HIV giai đoạn cuối. Herpes cũng có thể là một yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV. Điều này là do herpes sinh dục có thể gây ra loét và làm cho virus HIV dễ dàng đi vào cơ thể trong quá trình quan hệ tình dục.

14.   Ngứa ran và tê

HIV cũng có thể gây tê và ngứa ran ở tay và chân. Điều này được gọi là bệnh thần kinh ngoại vi, cũng xảy ra ở những người bị bệnh tiểu đường không kiểm soát. Những triệu chứng này có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau không cần toa và thuốc chống động kinh như Neurontin ( gabapentin ).

15. Kinh nguyệt không đều

Bị nhiễm HIV sẽ làm gia tăng nguy cơ của việc có kinh nguyệt bất thường , chẳng hạn như kinh nguyệt ít hơn và chu kì ngắn hơn hơn. Nhiễm HIV cũng đã gắn liền với thời kỳ mãn kinh ( 47-48 tuổi đối với nữ bị nhiễm bệnh so với 49-51 tuổi đối với phụ nữ không bị nhiễm bệnh)

THẢO VÕ (Lược dịch từ Health)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Thẻ:,

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình