Home » Người lớn » Chuyện ẩm thực ngày Tết?

Nói đến Tết, người Việt có một từ ghép rất hay, rất sinh động và hình tượng, đó là: “Ăn Tết”.

Câu đối, ca dao ngày Tết cũng đặc trưng về ẩm thực. Tết là dịp của cỗ bàn linh đình, của tiệc tùng, chiêu đãi… Ngày xưa, cuộc sống còn khó khăn nên ngày Tết được xem như là “bữa cỗ” mang ý nghĩa sung túc. Ngày nay, cuộc sống kinh tế đã khá hơn, Tết được coi trọng ý nghĩa về mặt tinh thần.

Tết là một dịp tốt để mọi người vui chơi, bỏ qua những âu lo căng thẳng, gặp gỡ bạn bè, người thân… Nhưng đây cũng là thời gian nhịp sống hàng ngày có nhiều xáo trộn và là một dịp mà hệ tiêu hóa của chúng ta bị “thử thách” nhiều nhất. Thông thường mỗi ngày chúng ta ăn ba bữa, và cách nhau khoảng 4 – 5 giờ. Đây là khoảng cách tối ưu để hệ tiêu hoá làm việc và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Trong những ngày Tết, các bữa ăn gần nhau hơn do tập tục thăm viếng, đãi đằng. Các thức ăn truyền thống giàu năng lượng, nhiều chất béo như bánh chưng, bánh tét, thịt đông, giò thủ, canh măng, chả giò, các loại bánh mứt, kẹo… cùng làm “festival” trong dạ dày. Vì vậy trong những ngày Tết người ta dễ có cảm giác nặng bụng, khó chịu, thậm chí bị rối loạn tiêu hoá.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm cũng nhiều hơn do các thức ăn được bảo quản kéo dài, hâm đi hâm lại nhiều lần.

Để tránh các nguy cơ từ chuyện ẩm thực nhằm đảm bảo sức khỏe vui Xuân, điều đầu tiên cần làm có lẽ là hoạch định kế hoạch… chơi Tết hơn là ăn Tết. Loại thực phẩm tiếp khách tốt nhất trong những ngày Tết là trái cây. Thức uống tốt cho sức khoẻ là các loại nước uống không có năng lượng như nước khoáng, nước trà loãng… Các loại nước mát hoặc nước trà có pha thêm vài lát gừng tươi hoặc vỏ quýt thái chỉ, rất tốt cho việc điều hoà hệ tiêu hoá.

Đối với trẻ em, Tết là dịp để trẻ suy dinh dưỡng bị giảm cân và trẻ béo phì tăng thêm cân nặng! Thức ăn ngọt nhiều, sự bận rộn cộng với tinh thần thoải mái dễ dãi của người lớn làm cho trẻ biếng ăn có cơ hội bỏ lơ bữa ăn vốn đã không lấy gì làm thích thú. Còn với những trẻ có tâm hồn ăn uống, thức ăn ê hề trong ngày tết và tâm lý “ăn tết” là điều kiện tốt nhất để trẻ tăng thêm một ít cân nặng. Cần cảnh giác với những nguy cơ này và duy trì chế độ ăn cho trẻ càng gần với bình thường càng tốt.

Với những người lớn tuổi hoặc người có bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, béo phì… thì những thức ăn ngày tết thường quá nhiều năng lượng, quá béo và quá mặn so với nhu cầu của họ. Vài miếng bánh chưng, bánh tét kèm theo dưa món, củ kiệu, hoặc một vài miếng thịt kho cũng có thể làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn nhất là với những người mà bệnh chưa điều trị ổn định. Nếu thích ăn các thức ăn này, có lẽ chỉ nên nếm vài miếng, và phải theo dõi huyết áp, đường huyết, uống đầy đủ thuốc với chế độ điều trị đang theo.

Nói đến Tết, ai cũng nghĩ ngay đến những niềm vui. Chú ý một chút về chuyện “ăn tết” có lẽ là điều nên làm để niềm vui ấy đầy đủ và trọn vẹn hơn.

Theo BSGĐ.org

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình