Chứng đầy hơi

Trong cuộc sống hàng ngày ,đôi lúc chúng ta bị đầy hơi, khó tiêu sau bữa ăn. Việc tìm hiểu chứng đầy hơi sẽ giúp chúng ta biết được cách điều trị và phòng tránh tốt chứng đầy hơi.

Tại sao có chứng đầy hơi?

Chứng đầy hơi thường là loại bệnh chức năng, nghĩa là không do tổn thương thực thể như viêm loét dạ dày tá tràng, khối u hay hẹp tắc ruột. Chứng đầy hơi là do hiện tượng tích tụ hơi trong dạ dày. Khi chúng ta nuốt hơi có khoảng 2 – 3ml không khí vào dạ dày, đây là nguồn gốc của khí oxy và nitơ tích tụ lại trong ống tiêu hóa. Tại dạ dày, phản ứng trao đổi ion H+ với muối carbonat của dịch tụy cũng dẫn đến hình thành khí carbonic trong ống tiêu hóa gây ra đầy hơi. Các chất hydrat carbon lên men trong ruột do sự chuyển hóa bởi các men sinh ra khí hydro, khí carbonic gây tích tụ trong ruột. Các khí sinh ra trong ống tiêu hóa bao gồm dạ dày và ruột có thể đẩy hơi ra ngoài bằng động tác ợ hơi hay đánh hơi. Chứng đầy hơi xảy ra khi thói quen ăn uống nhiều tinh bột, các loại thức ăn chứa nhiều sorbitol, thói quen hay nhai kẹo cao su, thiếu hụt enzyme lactase, suy tuyến tụy.

Biểu hiện triệu chứng: ợ hơi nhiều lần, khối lượng ra tăng lên. Cảm giác khó chịu mỗi khi ợ hơi và nóng rát vùng họng. Nặng hơi nữa có thể gây ra đau bụng, đau thắt ngực, triệu chứng này nổi bật sau khi ăn. Hơi tích lũy trong bụng có thể gây trướng bụng, khi đi trung tiện hay đại tiện cảm giác dễ chịu hơn.

Cách điều trị và phòng tránh

Việc điều trị chứng đầy hơi, cần phải loại trừ các bệnh lý thực thể. Giải quyết nguyên nhân chứng đầy hơi, không nên uống sữa và các sản phẩm từ sữa nếu cơ địa của người bệnh không dung nạp đường lactose. Bỏ thói quen nhai kẹo cao su, nước giải khát có ga, tránh ăn nhiều thức ăn tinh bột, nên ăn chậm nhai kỹ. Tinh thần thư thái, tránh bị stress, có thể dùng các thảo dược an thần như rotunda ngày uống 1 viên trước khi đi ngủ, magie B6 ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên. Có thể dùng các loại thuốc chống đầy hơi, chống acid, chống tiết acid: được dùng khi bị chứng đầy hơi do thừa acid dịch vị như: phosphalugel hay pepsan, ngày uống 2 -3 lần, mỗi lần 1 gói. Các thuốc này vừa có tác dụng trung hòa acid, vừa chống đầy hơi trong dạ dày.

Ngoài ra, có thể dùng thuốc kháng thụ thể H2 (ranitidin), thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, lansoprazol). Nếu bị chứng khó tiêu đầy bụng kèm theo ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản nên dùng các thuốc có chứa thêm thành phần là alginat (gasvicon). Do khi trào ngược, alginat có tác dụng tráng bảo vệ niêm mạc thực quản không để acid dịch vị hại thực quản. Thuốc giúp điều hòa sự co bóp dạ dày: được dùng khi sự co bóp dạ dày kém đưa đến sự chuyển đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm. Một số thuốc có thể dùng như metoclopramid, domperidon (motilium-M). Đồng thời dùng thêm thuốc trợ giúp tiêu hóa (các men tiêu hóa) để giúp sự tiêu hóa thức ăn ở dạ dày dễ dàng hơn như neopeptin, alipase, festal…, có thể dùng thêm thuốc hỗ trợ sự tiết mật (chophytol).

Chứng đầy hơi là tình trạng gia tăng hơi trong ống tiêu hóa do nhiều nguyên nhân gây ra, bên cạnh do cách ăn uống nhiều tinh bột, không dung nạp đường lactose, thức uống có nhiều chất ga, thói quen hay nuốt hơi do nhai kẹo cao su. Một nguyên nhân hiện nay thường gặp là do chúng ta bị stress, mất ngủ, lo lắng gây ra kích thích hệ thần kinh giao cảm và thần kinh phế vị làm mất sự cân bằng bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột dẫn đến gia tăng acid HCL từ đó gây tăng chứng đầy hơi. Đây cũng làm mầm mống gây ra viêm loét dạ dày tá tràng sau này. Để khắc phục các yếu tố trên chúng ta cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ kết hợp việc tập thể dục thể thao thường xuyên.

BS.CKII. TUÊ THÀNH

SK&ĐS

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.