Home » Người lớn » Mấy điều mà những người bị viêm loét dạ dày cần chú ý

Có rất nhiều người bị viêm loét dạ dày, đây là một căn bệnh mãn tính, dễ tái phát, vì vậy, muốn điều trị tận gốc đòi khỏi một thời gian dài và lòng quyết tâm của bản thân người bệnh. Giáo sư Trương Thanh Sinh của Khoa Tiêu hóa bệnh viện Đông y thuộc trường Đại học Y khoa Thủ đô Trung Quốc cho rằng, chú ý ăn uống có tác dụng rất quan trọng việc làm lành chỗ loét và phòng chống căn bệnh tái phát. Về mặt ăn uống người bệnh nên cố gắng làm tốt những điểm sau đây:

Thứ nhất là phải ăn uống cho điều độ: tránh không nên ăn quá no, hoặc để quá đói. Khi ăn nên nhai kỹ, nuốt chậm, vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm A-xít trong dạ dày và bão hòa A-xít. Trước đây từng đề xướng những người bị loét dạ dày nên ăn ít và ăn làm nhiều bữa, nhưng qua nghiên cứu trong những năm gần đây cho rằng, ăn như vậy không những không giảm được triệu chứng của căn bệnh, mà còn khiến cho bệnh tình càng thêm trầm trọng. Bởi vì khi thức ăn vào đến dạ dày, tuy có thể làm bão hòa một số A-xít, nhưng lại kích thích sự bài tiết của A-xít, không có lợi cho việc làm lành chỗ loét. Vì vậy, những người bị loét dạ dày vẫn nên một ngày ăn 3 bữa và ăn đúng giờ, đúng chừng mực.

Thứ hai là nên ăn thanh đạm và tăng cường dinh dưỡng: Những người bị loét dạ dày nên lựa chọn những thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa. Những thức ăn chính như cháo, mỳ sợi nhỏ, cơm nhão v.v, trong đó ăn những thức ăn làm bằng bột mỳ là tốt nhất, vì những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa A_xít trong dạ dày. Ngoài ra, bổ sung chất Prôtít với một lượng thích hợp, có tác dụng làm giảm bớt và bão hòa A-xít. Những thức giàu chất Prôtít như sữa bò, trứng gà, thịt nạc, tôm, cá, các loại thức ăn làm bằng đỗ v.v.

Trong đó, uống một lượng sữa thích hợp là loại thức ăn lý tưởng của người bị loét dạ dày. Tôm cá không những giàu chất Prôtít với chất lượng cao, mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm mà cơ thể con người cần thiết, nguyên tố vi lượng là một chất rất quan trọng để làm lành chỗ loét. Nhưng điều đáng chú ý là, tuy chất Prôtít có lợi cho việc làm lành chỗ loét, nhưng không nên bổ sung quá nhiều. Vitamin A,B,C có tác dụng làm lành chỗ loét, nên những người bị loét dạ dày có thể ăn nhiều những thức ăn giàu chất Vitamin như rau tươi, hoa quả v.v.

Thứ ba là không nên ăn những loại thức ăn có bã để tránh kích thích: Những người bị loét dạ dày không nên ăn những thức ăn cứng, thô ráp và có nhiều xơ, như các loại quả khô, lương thực cứng, rau cần, hẹ, rau dưa, măng v. v, những thức ăn này khó tiêu hóa, kích thích và làm hỏng niêm mạc dạ dày, khó lành chỗ loét, thậm chí càng loét thêm. Ngoài ra còn không nên ăn uống những thứ có chất hoá học kích thích niêm mạc dạ dày như cà phê, trà đặc, rượu mạnh, nước hoa quả đặc, canh thịt đặc và các thức ăn cay, hay những thức ăn dễ sản sinh vị chua và hơi như khoai lang, khoai tây, bánh kẹo, đường dấm, hành, gừng, hành tây v. v, những thức ăn này có thể kích thích bài tiết nhiều A-xít, rất không cọ́ lợi cho việc làm lành chỗ loét. Nấu nướng cũng phải chú ý, tốt nhất là ăn những thức ăn hấp, sào, nấu, ninh, những thức ăn rán, chiên, muối, trộn nộm không dễ tiêu hóa, vì thức ăn dừng lại trong dạ dày thời gian dài, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình làm lành chỗ loét.

Giáo sư Trương Thanh Sinh cho rằng, chỉ cần kiên trì điều trị một cách hợp lý, ăn uống có điều độ, thì hiện nay bệnh loét dạ dày không phải là căn bệnh khó chữa. Nhưng không nên ăn những thức ăn sống lạnh, mất vệ sinh, tuyệt đối không nên ăn những thức ăn đã biến chất. Ngoài ra, những người bị loét dạ dày, còn phải giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, gây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, không nên quá mệt mỏi và căng thẳng, không nên hút thuốc lá và uống rượu, như vậy mới có thể tránh khỏi sự dày vò của bệnh viêm loét dạ dày.

Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình