Home » Người lớn » Chóng mặt chưa chắc là do thiếu máu

Bác sĩ Đỗ Ngọc Linh, Chủ nhiệm khoa Thần kinh, bệnh viện Đông y của thành phố Thượng Hải, thuộc trường Đại học Đông y dược Thượng Hải cho rằng, chóng mặt chưa chắc là do thiếu máu.

Chóng mặt chưa chắc là do thiếu máu

Chẳng hạn như các em nhỏ bị chóng mặt, trước hết phải xem có phải là do mắt hay không ? Có một số các em nhỏ, do thường xuyên ngồi học không đúng tư thế, dùng vi tính quá sớm v.v, mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ cũng bị chóng mặt. Nguyên nhân dẫn đến chóng mặt của người lớn lại càng phực tạp, ngoài do không cung cấp đủ máu cho não ra, nhiều loại bệnh nội khoa, bệnh xương cốt, như: bệnh thoái hóa cột sống cổ, nhân tố tinh thần, v,v, thậm chí viêm xoang, cũng có thể gây chóng mặt.

Vì vậy, nếu bị chóng mặt nên đi kiểm tra kịp thời, chẩn đoán chính xác là điều rất quan trọng. Có một số người trung niên và cao tuổi cho dù hiện tượng cung cấp máu cho não không đủ rất rõ rệt, cũng không nên cho là thiếu máu hay suy huyết, bởi vì, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não, chẳng hạn như bệnh: Sơ cứng động mạch, bệnh thoái hóa cột sống cổ, khối u đè nén v.v.

Vậy làm thế nào để phán đoán nguyên nhân dẫn đến chóng mặt ? Có cần phải bổ máu hay không ? Hay tẩm bổ các loại dinh dưỡng khác ? Bác sĩ Đỗ Ngọc Linh cho biết, Đông y cho rằng, chóng mặt có nhiều loại, người bệnh có thể căn cứ theo triệu chứng của mình để đưa ra phán đóan bước đầu và căn cứ theo mỗi loại bệnh để áp dụng biện pháp điều trị qua ăn uống cho thích hợp, mà không nên chỉ tẩm bổ hoặc bổ máu.

Người bệnh khi bị chóng mặt, lại có những triệu chứng như: ù tai, chân tay rã rời, tinh thần mỏi mệt, di tinh, hay quên, rụng tóc, long răng, táo bón v.v. Khi điều trị có thể dùng kỷ tử, đương quy, hoài sơn, nhân sâm pha nước uống.

Những người chóng mặt có những triệu chứng như: mặt đỏ, buồn bực, mất ngủ, hay ngủ mê, miệng khô, lưỡi đỏ, có thể điều trị bằng cách thường xuyên ăn bách hợp, thịt vịt, cá quả, sứa, ngó sen, kim châm, kỷ tử v.v.

Những người chóng mặt có những triệu chứng như: chóng mặt, mệt mỏi, mặt nhợt nhạt, thì có thể điều trị bằng cách lấy đương quy, hoàng kỳ, nhân sâm pha nước uống, cũng có thể ăn cháo lạc nấu với táo đỏ hay ăn canh long nhãn nấu với lạc và ngó sen v.v.

Nếu người bệnh chóng mặt, nhức đầu tức ngực, khó thở, buồn nôn, chân tay tê, có thể lấy thiên ma, vỏ quýt pha nước uống, hoặc nấu cháo với vỏ quýt, ăn cháo cà rốt và sứa, cháo vỏ quýt, ý dĩ, canh nấm hương, hạnh nhân, cháo bột ngô.

Bác sĩ Đỗ Ngọc Linh nhắc nhở chúng ta, các em nhỏ bị chóng mặt, sau khi xác định rõ không phải do mắc bệnh, thì chủ yếu điều trị bằng ăn uống là chính, không nên uống nhiều thuốc bổ, nếu như yếu, ngay từ khi sinh ra sức khỏe đã không được tốt hay những em có triệu chứng thiếu máu, thì có thể uống thuốc bổ, nhưng phải uống theo sự chỉ dẫn của y bác sĩ.

Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình