Chớ coi thường “giai đoạn cửa sổ” của bệnh tiểu đường

Không phải bệnh lý lây nhiễm như AIDS nhưng những bệnh của “thời đại văn minh”, các bệnh rối loạn chuyển hóa do lối sống lười vận động, thừa dinh dưỡng, stress… điển hình là tiểu đường, cũng có giai đoạn tiềm tàng nguy cơ tiến triển bệnh lý, được ví như giai đoạn cửa sổ của AIDS.

Trên 45 tuổi – Nhóm nguy cơ cao

Thấy thị lực ngày càng giảm nhìn một thành hai, bác Thanh (53 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) vội đến BV Mắt TƯ để khám. Khi làm các xét nghiệm trước ca phẫu thuật, bác ngỡ ngàng vì đường máu quá cao. Hóa ra bác bị tiểu đường đã lâu, và giảm thị lực chính là một biến chứng của căn bệnh này.

Nét mặt buồn rượi, bác Thanh cho biết cách đây 3 năm bác được chẩn đoán tiền đái tháo đường nhưng chủ quan bỏ qua vì thấy cơ thể  không có biểu hiện gì đáng lo ngại, từ thời điểm đó bác cũng không kiểm tra đường máu thêm lần nào nữa. Bác Thanh không biết chính xác mình bị tiểu đường từ bao giờ nhưng hiện tại biến chứng của căn bệnh này đã khiến thị lực của bác giảm sút, nếu không điều trị sớm tình hình sẽ tệ hơn và có thể dẫn tới mù lòa.

Ít người tái khám

Bác sĩ Ngô Thế Phi, Trưởng khoa nội tiết Bệnh viện Thủ Đức, TPHCM cho biết: Hàng ngày khoa Nội tiết BV Thủ Đức tiếp nhận hàng trăm người bệnh đến khám, rất nhiều người bị rối loạn dung nạp glucose (tiền ĐTĐ). Nhưng rất ít người bệnh trong số đó tái khám để tiếp tục theo dõi. Nhiều người bệnh quay lại sau 1 năm, 2 năm và ngỡ ngàng vì đường huyết tăng quá cao, có người đã xuất hiện những biến chứng của căn bệnh này như mỡ máu cao, giảm thị lực, nhiễm trùng… Lúc này họ mới tiếc nuối vì trước kia không thực hiện tầm soát bệnh từ khi ở giai đoạn cửa sổ.

Bác sĩ Phi nhấn mạnh: Tất cả những người trên 45 tuổi đều nằm trong nhóm nguy cơ của Tiền đái tháo đường. Ngoài ra, người dưới 45 tuổi nhưng có bệnh lý tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, người béo phì, thai phụ sinh con lớn hơn 4kg đều nằm trong nhóm này. Nếu tính tổng tất cả 2 nhóm này thì con số gần 10 triệu người trong giai đoạn cửa sổ của tiểu đường không phải quá ngạc nhiên.

Thay đổi lối sống – Chìa khóa tầm soát giai đoạn cửa sổ

Chìa khóa tầm soát giai đoạn cửa sổ của ĐTĐ chính là việc thay đổi lối sống. Việc giảm cân nặng là yếu tố đầu tiên được đưa ra (giảm 5-7% cân nặng), tiếp đến là việc duy trì tập thể dục 30-60 phút mỗi ngày, tối thiểu 5 ngày/tuần.

Thay đổi lối sống để giảm đường huyết là yếu tố hàng đầu được ra, việc dùng thuốc hạ đường huyết trong giai đoạn này không được FDA khuyến khích (chỉ được sử dụng thuốc với những trường hợp đã thay đổi lối sống mà không hiệu quả, và dùng thuốc nào cần cân nhắc và theo dõi kĩ lưỡng). Chính vì vậy mà xu hướng sử dụng những thảo dược tự nhiên giúp hạ đường huyết an toàn cho nhóm đối tượng tiền ĐTĐ rất được quan tâm. Điển hình trong đó là dược liệu Dây thìa canh.

TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật ĐH Dược Hà Nội cho biết, khi mà thế giới chưa có thuốc trị ĐTĐ thì dân gian đã sử dụng Dây thìa canh để trị bệnh này. Cây thuốc này đã được sử dụng hàng nghìn năm ở Ấn Độ với tên gọi Gurma buuti (nghĩa là kẻ hủy diệt đường). Ở Việt Nam cây thuốc này được phát hiện từ năm 2006, nằm trong đề tài nghiên cứu cấp Bộ của nhà nước. Kết quả nghiên cứu của trường ĐH Dược Hà Nội đã được ứng dụng để xây dựng vùng nguyên liệu Dây thìa canh theo tiêu chuẩn quốc tế tại các tỉnh Nam Định, Thái Nguyên, đảm bảo hàm lượng hoạt chất ổn định. Dược liệu này có thể sử dụng trong phòng và điều trị cho cả đối tượng TĐTĐ và người đã bị ĐTĐ, người bị mỡ máu cao.

Hiện nay Dây thìa canh đã được chiết xuất và sản xuất thành dạng viên nang tiện dụng trong sản phẩm Diabetna tại nhà máy Nam Dược – nhà máy chuẩn GMP đầu tiên tại Việt Nam và đạt bộ tích hợp 6 tiêu chuẩn về chất lượng quốc tế. Sản phẩm Diabetna vinh dự nhận được giải thưởng chất lượng Quốc Gia năm 2010.

Diabetna được Bộ Y Tế cấp phép và có bán tại các nhà thuốc Tây trên toàn quốc

ĐT tư vấn: 04.22133856 / 08.62785988

Website: http://www.ichnhan.vn

BS Nguyễn Hưng Củng

Nguyên Vụ trưởng Vụ Y Học Cổ Truyền TƯ

Theo Dân trí

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.