Home » Người lớn » Cần làm gì khi chữa thất bại bệnh dạ dày?

Khi đã chữa nhiều tháng nhiều ngày mà chứng bệnh dạ dày cũng không khỏi, lúc đó bạn gì?

Trước hết, cần tìm đến BS chuyên khoa tiêu hóa có kinh nghiệm. Nhà chuyên khoa sẽ xác định “đúng bệnh, đúng thuốc”.Trước hết cần xác định: có bệnh dạ dày không vì có một số bệnh đau giống bệnh dạ dày như như chứng chậm tiêu không loét, sa dạ dày, viêm gan trái, bệnh túi mật, viêm tụy, viêm đại tràng…mặc dù hình ảnh nội soi có viêm sung huyết hoặc viêm nhẹ.

Thông thường dùng thuốc chống tiết axít truyền thống sẽ hết đau và lành viêm loét nhưng nhiều trường hợp chữa dài ngày, thuốc đắt tiền mà nội soi vẫn thấy viêm. Các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể chữa lành bằng thuốc chống tiết axít gồm có: loét dạ dày tá tràng lành tính, viêm chợt, viêm chấm xuất huyết, viêm dạ dày mạn tính hoạt động tuyp  B. Các trường hợp khó chữa thường gặp: viêm dạ dày sung huyết, viêm teo, viêm phì đại do nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy cần chữa theo nguyên nhân. Có thể chữa hết triệu chứng, khi chữa khỏi các bệnh khác.

Cần điều trị thử và đúng cách. Điều trị thử là một phương pháp chẩn đoán phân biệt đúng, sai. Nếu đúng bệnh dạ dày, uống đúng thuốc tốt, cơn đau sẽ giảm rõ rệt sau 3 ngày, thậm chí chỉ sau 24 giờ. Nếu uống đủ một tuần lễ mà bệnh không giảm, BS sẽ xem lại chẩn đoán và cách chữa. Điều trị đúng cách nghĩa là uống đúng thuốc tốt, đủ thời gian, đúng phác đồ theo quy định thế giới.

Bạn cũng cần tuân thủ chế độ kiêng khem: không hút thuốc lá, không uống rượu bia, không ăn ớt, không uống cà phê, trà đặc, không ăn thức ăn có axít như dấm, trái dứa và tránh căng thẳng thần kinh. Trong đợt đau cấp tính, người bệnh không nên ăn quá no, nên chia nhiều bữa nhỏ với thức ăn dễ tiêu, ăn xong nên nghỉ ngơi. Phải ngưng thuốc Aspirin, thuốc giảm đau xương khớp, corticoid đối với người có tiền sử đau dạ dày hoặc uống thuốc trên mà thấy đau. Nếu người bệnh bị cả hai bệnh đau khớp và đau dạ dày mà vẫn phải dùng thuốc chữa khớp, lúc ấy BS sẽ đổi thuốc ít không hại dạ dày, song song dùng thuốc tốt chữa dạ dày. Nếu người bệnh cần dùng thuốc Aspirin để phòng bệnh tim mạch, nên dùng liều thấp và theo dõi chặt chẽ.

Khám toàn diện và tư vấn BS. Vì một số bệnh không thể chữa bằng thuốc dạ dày thông thường, bạn nên gặp BS tiêu hóa để được khám lại và giải thích. Ví dụ polýp ở dạ dày, cần được cắt bỏ bằng dụng cụ nội soi. Bệnh loét đại tràng cũng biểu hiện viêm dạ dày, cần được dùng thuốc Sulfasalazin hoặc Salazopirin. Bệnh do nấm cần thuốc chữa nấm. Những bệnh toàn thân biểu hiện tại dạ dày, cần được chữa bệnh chính. Điều khó khăn khác xảy  ra khi người bệnh bị stress nặng, lúc ấy người bệnh có thể cần đến cả BS tâm thần kinh để được giải thích và hướng dẫn cách giải quyết. Cách giải thích rõ ràng, hợp lý, khoa học là biện pháp tốt, đôi khi không cần dùng thuốc.

Có nhiều bệnh tại dạ dày nhưng không phải cứ dùng thuốc đắt tiền là có thể chữa được tất cả. Loét dạ dày tá tràng dễ bị biến chứng nhưng lại dễ chữa hơn viêm dạ dày. Nếu người bệnh vừa bị viêm loét dạ dày tá tràng và bệnh tiêu hóa khác thì cần được chữa cả hai. Nguyên nhân thất bại chữa bệnh, thông thường do chẩn đoán sai, tuy nhiên có nhiều trường hợp biết bệnh mà chữa không đúng, vì vậy chữa bệnh không phải là công việc sao chép mà là một nghệ thuật.

Theo BS Cao cấp Nguyễn Đăng Sảng – Trưởng khoa Tiêu hoá BV Thống Nhất

Theo BSGĐ

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình