Cách phòng ngừa bệnh viêm xoang

Viêm xoang là một căn bệnh khó chịu thường gặp, đặc biệt là ở những nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như nước ta. Theo các chuyên gia tai, mũi, họng thì phụ nữ chính là đối tượng có nguy cơ dễ bị mắc viêm xoang nhất. Khi lượng hormon estrogen trong cơ thể thay đổi, sau một đợt cảm lạnh hoặc cúm kéo dài hơn 10 ngày hay khi bị tiếp xúc nhiều và trong thời gian dài với khói thuốc lá phần xoang mũi rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng, sưng tấy rồi dẫn đến bệnh viêm xoang mãn tính.

Các phần xoang gây những cơn đau ở các phần khác nhau:

1. Xoang trán: Gây ra những cơn đau đầu ở phần trán.
2. Xoang sống mũi: Gây đau đầu và cơn đau ở sau và giữa hai mắt.
3. Xoang bướm (phần xương bướm dọc sống mũi): Gây đau ở trước và sau đầu.
4. Xoang hàm trên: Gây đau ở hai má, dưới mắt và răng.

Khi đã bị xoang mãn tính rất khó có thể chữa trị dứt điểm kể cả việc phẫu thuật. Chính vì thế việc phát hiện các dấu hiệu và phòng ngừa viêm xoang sẽ giúp các bạn tránh được sự ngạt mũi khó chịu và các cơn đau mỗi khi thời tiết thay đổi. Nếu bạn vừa trải qua một đợt cảm lạnh hoặc cảm cúm kéo dài ít nhất trong 10 ngày thì hãy chú ý đề phòng những dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm xoang như sau:

Đau răng (hoặc đau khi nhai), viêm họng, đau đầu hoặc đau ở mặt đặc biệt là dọc sống mũi và hai bên gò má , bị chảy nước mũi và nước mũi có mủ đặc; không ngửi được mùi vị gì cả;mệt mỏi, khó thở,ho dai dẳng,sốt nhẹ… và 2 má sưng hoặc có những cơn suyễn nhẹ thường xuyên.

Nếu bạn thường có những triệu chứng trên có thể áp dụng các cách chữa trị đơn giản tại nhà như sau :

– Làm dịu sự sưng tấy của xoang mũi bằng hơi: Dùng khăn tắm trùm kín đầu và xông mũi bằng hơi nước này hai lần một ngày cho đến khi bạn thấy các triệu chứng khó chịu biến mất.Có thể đảy nhanh quá trình làm dịu sưng tấy bằng cách cho thêm vào bát nước xông 4 giọt tinh dầu hương thảo hoặc tinh dầu khuynh diệp.

– Làm đường khí ở mũi thông: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng,món súp thịt gà nóng hay trà hoa cúc trăng có thể giúp thông và lam khô khoang hốc mũi.

– Loại bỏ viêm họng và làm sạch khoang mũi: Do chất nhầy từ khoang mũi viêm chảy xuống họng nên gây ra đau họng . Cách chữa trị tốt nhất là bạn hãy pha một bát nước muối loãng ,ấm. Hít nước muối vào đường mũi và để cho chảy xuống họng rồi nhả ra ngoài. Kết hợp súc miệng nước muối thường xuyên . làm mỗi ngày 2-3 lần cho dến khi các triệu chưng hết

– Không lạm dụng cac loại thuốc xịt làm thông mũi: Cần hạn chế sử dụng nhưng loại thuốc sịt mũi dạng này và không dùng quá 10 ngày. Bởi vì sau thời gian này hiệu quả của thuốc sẽ kém đi mà triệu chứng của bạn sẽ càng tệ hơn.

Không phụ thuộc vào việc bạn bị viêm ở xoang ở mức độ nào mãn tình hay chưa thì bạn cũng nên chú ý những điều sau để giữ sức khỏe cho mình được tốt hơn

– Luôn giữ cho không khí trong nhà được sạch sẽ tránh bụi bẩn bằng cách vệ sinh thường xuyên những đồ dùng dễ bám bụi như chăn ga gối đem.thậm chí cả thú nhồi bông.

– Tránh hít phải bụi bằng cách bịt khẩu trang khi đi ra đường, thường xuyên rửa khoang hốc mũi băng nước muối loãng ấm.

– Khi áp dụng những phương pháp trên mà thấy vẫn không hiệu qủa,bạn nên đi khám bác sĩ . nội soi để có được kết quả chính xác nhất về tình hình sức khỏe của mình để có được cách chữa trị chuyên sâu hơn.

– Suy nghĩ kỹ trước khi định sử dụng thuốc kháng sinh,bạn nên biết rằng có tới hơn 30% số vi khuẩn gây bệnh viêm xoang có khả năng chiu được thuốc kháng inh.vì thế nếu bạn uống càng nhiều thuốc kháng sinh thì nguy cơ kháng thuốc của bạn càng cao.Chỉ nên dùng thuốc kháng sinh ( uống hoặc khí dung kháng sinh ) khi có chỉ định của bác sĩ.

Theo Dieudduongviet

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.