CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY BỆNH TIM MẠCH

(Thuviengiadinh.com) – Có nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Một số yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình, dân tộc và thời đại, không thể thay đổi. Các yếu tố nguy cơ khác có thể điều trị hoặc thay đổi bao gồm tiếp xúc thuốc lá, cao huyết áp, cholesterol cao, béo phì, ít vận động, bệnh tiểu đường, chế độ ăn không lành mạnh, và sử dụng rượu. Bệnh tim mạch còn là nguy cơ tử vong hàng đầu ở các nước đang phát triển.

benh tim mach-Thuviengiadinh.com

Yếu tố nguy cơ thay đổi được

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với đột quỵ. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong các cơn đau tim. Nó có thể được ngăn ngừa và điều trị thành công, nhưng chỉ khi bạn được chẩn đoán và theo sát kế hoạch quản lý huyết áp từ bác sĩ của bạn

Mức độ lipid máu bất thường, đó là tổng số cholesterol cao, mức cao triglycerides, mức độ cao lipoprotein mật độ thấp hoặc mức độ thấp của lipoprotein mật độ cao đều tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Thay đổi sang một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và thuốc có thể sửa đổi hồ sơ lipid máu.

Sử dụng thuốc lá, cho dù là hút thuốc hoặc nhai thuốc lá, cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Nguy cơ này đặc biệt cao nếu bạn bắt đầu hút thuốc khi còn trẻ, hút thuốc nhiều hoặc bạn là một phụ nữ. Hút thuốc thụ động cũng là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch. Ngừng sử dụng thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ của bệnh tim mạch đáng kể, cho dù bạn đã từng hút thuốc bao lâu.

Kém hoặc không hoạt động thể chất làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ 50%. Béo phì là một nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch và tiểu đường. Tiểu đường là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch.

Bệnh tiểu đường type 2 là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Nếu bạn không kiểm soát bệnh tiểu đường thì bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh tim mạch ở độ tuổi sớm hơn so với những người khác và bệnh sẽ tàn phá nhiều hơn. Nếu bạn là phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, bệnh tiểu đường làm hủy bỏ ra tác dụng bảo vệ của estrogen và nguy cơ bệnh tim của bạn tăng lên đáng kể.

Một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Người ta ước tính chế độ ăn nhiều chất béo gây ra khoảng 31% các bệnh tim mạch vành và 11% bệnh đột quỵ trên toàn thế giới.

Những người nghèo, có đời sống căng thẳng, cô lập xã hội, lo lắng và trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch như các liệu pháp hormone thay thế và thuốc tránh thai

Các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được

Tuổi là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi mỗi thập niên sau 55 tuổi. Lịch sử của gia đình mắc bệnh tim mạch cho thấy nguy cơ của bạn.

Giới tính cũng đóng vai trò quan trọng trong yếu tố nguy cơ. Đàn ông có nguy cơ cao bị mắc bệnh tim so với những phụ nữ tiền mãn kinh. Nhưng một khi đã qua thời kỳ mãn kinh, nguy cơ của một người phụ nữ cũng tương tự như nam giới. guy cơ của đột quỵ là tương tự cho nam giới và phụ nữ.

Nguồn gốc dân tộc của bạn đóng một vai trò. Những người có tổ tiên ở châu Phi hoặc châu Á có nguy cơ cao phát triển bệnh tim mạch hơn so với các nhóm sắc tộc khác.

THẢO VÕ (Theo British Heart Foundation)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

54 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.