Bí quyết tránh sỏi thận

Là chứng bệnh thường thấy trong các bệnh về tiết niệu, sỏi thận được hình thành do quá trình tích tụ oxalate calcium, phosphate, ureate hoặc cystine… từ thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống…. Muốn tránh sỏi thận, bạn hãy ngăn chặn nguy cơ tích tụ chất cặn bã bằng một số gợi ý sau:

Uống nhiều nước, không nhịn tiểu: Thiếu nước và nhịn tiểu nhiều lần là nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc tích tụ cặn bã đường tiết niệu. Đặc biệt với môi trường làm việc công sở, hoặc người hay di chuyển ngại uống nước, ngại đi vệ sinh càng dễ bị. Việc uống nhiều nước sẽ giúp lưu thông máu, hòa tan và “rửa trôi” các chất cặn bã theo nước tiểu. Do đó các chuyên gia tiết niệu khuyên để phòng tránh bệnh tốt nhất là tạo thói quen uống nhiều nước, ngay cả khi không cảm giác khát. Nhưng lưu ý trà đá không phải là loại nước tốt giúp tránh sỏi thận. Các chuyên gia đại học Loyola University (Mỹ) khuyến cáo rằng trong trà đá có nhiều thành phần oxalate để hình thành sỏi. Nước lọc là loại tốt nhất giúp chống sỏi thận.

Tư thế ngủ: Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm với những người thường ngủ nghiêng một bên. Họ nhận thấy những người này sẽ có xu hướng bị sỏi thận ở phía bên nghiêng xuống. Sở dĩ có hiện tượng này là do tư thế nghiêng khiến máu bị cản trở, khó lưu thông xuống thận ở vị trí đó nên khả năng lọc các chất khoáng trong vùng thận giảm. Vì vậy vùng nghiêng xuống sẽ dễ bị tích tụ cặn bã hình thành sỏi. Vậy, để giảm bớt sự tích tụ lớn dần ở thận, bạn nên nằm ngủ ở nhiều tư thế. Đồng thời khi làm việc trong văn phòng, bạn cũng không nên ngồi yên một chỗ quá lâu mà nên thường xuyên đứng lên đi lại để tăng cường chức năng lọc của bể thận.

Đề phòng thực phẩm giàu oxalate: Sự kết hợp giữa oxalate và calci dư thừa trong cơ thể sẽ là điều kiện lý tưởng tạo nên sỏi. Chất oxalate có nhiều trong rau muống, bột mì, chocolate… thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt gia cầm cũng khiến lượng oxalate tăng lên. Song thường thì các thực phẩm này lại nằm trong danh sách khoái khẩu của nhiều người. Vì vậy nếu bạn muốn tránh bệnh thì hãy tiết chế việc dung nạp những loại thực phẩm trên vào cơ thể.

Giảm muối trong đồ ăn: Chế độ ăn giàu muối khiến cho calci bị đẩy vào đường tiểu nhiều hơn nên nguy cơ hình thành sỏi thận cũng cao hơn. Do vậy, bạn không nên “ham” quá nhiều món muối như dưa chua, cà muối và các món mặn.

Bổ sung cam, chanh: Trong cam, chanh có hàm lượng citrate cao, chúng là chiến binh cản trở sự tăng trưởng, bào mòn viên cặn bã.

Cân chỉnh một số vitamin: Thực phẩm giàu calci từng bị tố cáo là tăng nguy cơ sỏi thận, còn vitamin C có thể dễ dàng chuyển hóa thành oxalate. Một nghiên cứu trên 85.557 phụ nữ tại ĐH Y khoa Harvard (Mỹ) cho thấy lượng vitamin C quá cao gây nên nguy cơ hình thành sỏi thận. Vì vậy, các chuyên gia khuyên những người có tiền sử bị sỏi thận nên hạn chế việc bổ sung hàm lượng vitamin C và các nguồn thực phẩm giàu calci.

Những người dễ bị sỏi thận

– Chị em vào tuổi mãn kinh và những người bị cắt buồng trứng có nguy cơ bị sỏi thận khá cao.

– Những người có công việc thường ngồi lâu như: ngồi bàn giấy, thợ may…

– Người ít vận động, uống ít nước, ưa ăn mặn…

Như Bình

Báo Hải Phòng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.