Home » Người lớn » 6 cách đơn giản để bảo vệ đôi mắt của bạn

(Thuviengiadinh.com) Đối với cơ thể  con người, mỗi một bộ phận đều có những chức năng và mức độ quan tọng khác nhau. Trong năm giác quan, mắt giữ một vị trí vô cùng quan trọng, có nhiều cách để giữ cho đôi mắt luôn sáng và khỏe mạnh, dưới đây là một vài cách đơn giản giúp bạn bảo vệ đôi mắt của chính mình:

1. Duy trì chế độ dinh dưỡng và cân nặng hợp lý:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vitamin A, C, E zinc, omega 3 có thể giúp bạn ngăn chặn sự lão hóa ở mắt. Bạn hãy bổ sung những chất này từ các loại thực phẩm như cà rốt, bí đỏ, súp lơ xanh, cá đặc biệt là cá hồi, các loại hạt, dầu ô liu cũng như các loại hoa quả.

Béo phì hay suy dinh dưỡng cũng là một trong các nguyên nhân khiến thị lực của bạn suy giảm, vì vậy bạn cần có chế độ ăn hợp lý và tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng hợp lý là cách tốt nhất để bảo vệ không chỉ đôi mắt mà còn bảo vệ toàn bộ sức khỏe.

ca rot bo sung vitamin a cho mat

Cà rốt là loại thực phẩm có nhiều vitamin A

2. Sử dụng kính để bảo vệ mắt:

Kính không chỉ là một phụ kiện thời trang mà còn là công cụ hữu hiệu để lọc các tia UV, một cách vô cùng đơn giản để bảo vệ mắt khi đi ra nắng là bạn chỉ cần sử dụng một chiếc kính râm.

Nếu bạn sử dụng kính áp tròng hãy nhớ đây là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh về mắt như viêm giác mạc, viêm kết mạc, khô mắt… Vì vậy, bạn cần học cách sử dụng kính áp tròng đúng cách.

Ngoài ra, đã có rất nhiều báo cáo về chấn thương mắt do bất cẩn khi làm việc hay chơi thể thao, những lúc đó bạn nên dùng kính hay mặt nạ bảo vệ để bảo vệ cho đôi mắt của chính mình.

3. Dừng hút thuốc:

Thuốc lá không chỉ gây ra rất nhiều chứng bệnh khác cho cơ thể, mà còn gây hại cho đôi mắt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc làm đẩy nhanh quá trình lão hóa của mắt, gây ra các bệnh như đục thủy tinh thể, suy yếu các dây thần kinh thị giác, hay thoái hóa điểm vàng. Nếu bạn đang hút thuốc lá, hãy dừng hút thuốc bây giờ vẫn chưa là quá muộn.

4. Thư giãn cho mắt:

Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính hay đọc sách trong thời gian dài, bạn sẽ quên chớp mắt khiến mắt bị mỏi. Để tránh tình trạng này cứ sau 20 phút hãy nhìn sang hướng khác hoặc nhắm mắt trong khoảng 20 giây, sau mỗi 2 giờ hãy ra khỏi bàn làm việc trong 15 phút.

Nói không với máy tính, ti vi và smart phone ít nhất 2h mỗi ngày. Bạn có thể nấu cơm, dọn nhà, tập thể dục, nghe nhạc,…. hay bất cứ việc gì để mắt được nghỉ ngơi và sử dụng nước muối rửa mắt hằng tuần.

5. Làm việc tại nơi đủ ánh sáng:

Nếu làm việc ở nơi thiếu sáng hoặc ánh sáng quá chói, bạn sẽ thường xuyên phải nheo mắt và mỏi mắt. Chọn vị trí đặt bàn làm việc để ánh sáng không rọi thẳng vào mặt, tốt nhất là để cửa sổ hoặc đèn ở sau lưng.

6. Gặp bác sỹ:

Thỉnh thoảng hoặc định kỳ bạn nên đến gặp bác sỹ để làm các bài kiểm tra mắt nhằm phát hiện sớm các bệnh về mắt nếu có. Trong trường hợp có dị vật rơi vào mắt, không nên dụi mắt, hãy sử dụng một bát nước và chớp mắt để đẩy dị vật ra, nếu không được cần nhanh chóng nhờ đến sự giúp đỡ của bác sỹ.

Hà Anh

Nguồn: Smart Health 9/2011, www.webMD.com, www.eatingwell.com

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình