Home » Người lớn » 17 bí mật để có cuộc sống trường thọ

(Thuviengiadinh.com) 1. Bảo vệ các nhiễm sắc thể của cơ thể: Khi tuổi cao, các điểm cuối của nhiễm sắc thể (tetomeres)  trở nên ngắn hơn, khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh hơn. Thông thường hầu hết mọi người cho rằng đây là việc không thể tránh khỏi nhưng các nghiên cứu gần đây lại cho kết quả khác. Các nghiên cứu này nhận thấy việc thay đổi lối sống  có thể thúc đẩy một loại enzyme làm tăng chiều dài của telomeres. Một số nghiên cứu khác lại cho biết việc thường xuyên tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh lại có thể bảo vệ telomeres. Như vậy tạo các thói quen sinh hoạt tốt sẽ làm chậm quá trình lão hóa bắt đầu  từ cấp tế bào.

2. Rèn luyện tính cách kiên trì và tận tâm: Một nghiên cứu tại Mỹ đã nhận thấy những người có tính cách này thường có sự nghiệp tốt hơn và tuổi thọ cao hơn. Những người này thường làm nhiều việc hơn cũng như kiên trì hơn trong việc thực hiện các công việc để bảo vệ sức khỏe của mình.

3. Có nhiều bạn bè: Khoa học đã cho mọi người thêm một lý do nữa để càng quý trọng bạn bè – họ có thể giúp chúng ta sống thọ hơn. Các nhà nghiên cứu tại Australia chứng minh rằng những người cao tuổi có nhiều mối quan hệ xã hội, nhiều bạn bè có thể sống lâu hơn những người ít quan hệ xã hội, ít bạn bè tới 10 năm.

4. “Chọn bạn mà chơi”: Thói quen của bạn bè có thể tác động lên chúng ta vì vậy khi muốn có cuộc sống lành mạnh hãy chọn những người bạn cũng có cuộc sống lành mạnh.

5. Bỏ thuốc lá: Ai cũng biết thuốc lá là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh, vì vậy để sống lâu cần bỏ thuốc. Theo một nghiên cứu tại Anh từ những năm 50 của thế kỷ trước, bỏ thuốc ở tuổi 30, tuổi thọ có thể tăng thêm được 10 năm, còn bỏ thói quen xấu này ở tuổi 40, 50, 60 tuổi thọ sẽ tăng tương ứng là 9, 6, và 3 năm.

6. Tạo thói quen ngủ trưa: Ngủ trưa là thói quen của người dân ở nhiều nước trên thế giới và đã được khoa học chứng minh, đây là thói quen tốt, giúp chúng ta sống thọ hơn. Một nghiên cứu gần đây với 24.000 người tham gia cho thấy những người ngủ trưa thường xuyên có tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch ít hơn 37% so với những người ít ngủ trưa. Các nhà nghiên cứu cho rằng giấc ngủ ngắn buổi trưa giúp giảm căng thẳng, làm hệ tim mạch họat động tốt hơn.

7. Chế độ ăn nhiều rau quả: Theo các phân tích của trên 50 nghiên cứu với gần nửa triệu người cho thấy lợi ích rất ấn tượng của chế độ ăn này. Kết quả cho thấy chế độ ăn nhiều rau quả làm giảm đáng kể chứng béo phì, cũng như các yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp…

an nhieu rau xanh truong tho-Thuviengiadinh

8. Kết hôn: Một số nghiên cứu nhận thấy những người đã lập gia đình thường có tuổi thọ cao hơn những người sống độc thân. Tuy nhiên, những người ly di hoặc góa bụa cũng sống lâu hơn những người chưa bao giờ lập gia đình.

9. Giảm cân: Nếu cơ thể đang ở trạng thái thừa cân thì việc giảm béo là cách tốt nhất để chống lại căn bệnh tiểu đường, tim mạch cũng như có thể gia tăng tuổi thọ.

10. Tập thể dục: Những người thường xuyên tập thể dục có tuổi thọ cao hơn những người không tập thể dục. Theo rất nhiều nghiên cứu, các hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ của các bệnh tim mạch, huyết áp, đột quỵ, một số căn bệnh ung thư và trầm cảm. Thậm chí tập thể dục còn giúp những người cao tuổi minh mẫn hơn.

11. Uống rượu một cách điều độ: Những người uống rượu ở mức vừa phải ít có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hơn những người không uống rượu, nhưng uống quá nhiều rượu lại gây ra các bệnh huyết áp cũng như hàng loạt các vấn đề về sức khỏe khác. Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, phụ nữ chỉ nên uống 1 ly rượu, còn nam giới là 2 ly mỗi ngày. Nếu chưa từng uống rượu, cũng không cần thiết phải tập uống vì còn có rất nhiều cách khác để bảo vệ trái tim.

12. Có đức tin: Trong một nghiên cứu kéo dài 12 năm với những người trên 65 tuổi nhận thấy những người có tham gia một tôn giáo nào đó thường sống lâu hơn những người không tham gia tôn giáo nào. Việc tham gia tôn giáo cũng chính là cách kết giao và mở rộng các quan hệ xã hội.

13. Tha thứ: Từ bỏ hận thù có lợi đối với sức khỏe một cách đáng ngạc nhiên. Thường xuyên tức giận dễ dẫn đến suy giảm các chức năng của thận, phổi, dễ bị đột quỵ, mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp… Sự tha thứ sẽ làm giảm lo âu, hạ huyết áp, và giúp thở dễ dàng hơn. Những người tuổi càng cao, lợi ích của việc tha thứ thậm chí còn nhiều hơn.

14. Sử dụng mũ bảo hiểm hoặc thắt dây an toàn khi lái xe: Tai nạn là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở hầu hết các nước trên thế giới. Sử dụng mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn khi lái xe là cách đơn giản để bảo vệ cuộc sống của chính mình.

15. Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch, huyết áp và stress đồng thời còn giúp khỏi bệnh nhanh hơn. Mỗi ngày nên ngủ đủ từ 7-8 tiếng, nếu ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày sẽ làm giảm tuổi thọ, ngoài ra, thức khuya cũng gây ra nhiều tổn hại về sức khỏe.

16. Tránh căng thẳng: Một vài nghiên cứu đã cho thấy việc tránh căng thẳng không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch mà còn có thể khiến tim hoạt động tốt hơn. Có thể với nhiều người tránh căng thẳng là việc khó khả thi nhưng có nhiều cách để kiểm soát nó. Hãy thử tập yoga, thiền, hoặc hít thở sâu, dù chỉ một vài phút trong ngày cũng có thể đem đến những hiệu quả không ngờ.

17. Sống có mục tiêu: Việc tìm kiếm sở thích hoặc các hoạt động có ý nghĩa đối với cuộc sống sẽ góp phần làm chúng ta sống lâu hơn. Những nhà nghiên cứu Nhật Bản nhận thấy những người sống có mục tiêu thường ít có khả năng chết vì đột quỵ, hoặc tim mạch hơn so với những người không có mục tiêu. Ngoài ra, sống có mục đích cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh Alzheimer.

Hà Anh (theo webMD)

 

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình