11 CÁCH GIÚP BẠN GIẢM ĐAU KHỚP GỐI

(Thuviengiadinh.vn) Có rất nhiều việc bạn có thể làm để giúp giảm những cơn đau ở khớp gối cho dù đó là những chấn thương gần đây hay là do bệnh viêm khớp bạn đã có trong nhiều năm

1. Không nghỉ ngơi quá nhiều. Khi nghỉ ngơi quá nhiều sẽ làm suy yếu cơ bắp, đó là nguyên nhân khiến bạn bị đau khớp. Tìm một chương trình tập phù hợp và an toàn cho khớp gối, và luyện tập thường xuyên. Nếu bạn không chắc chắn hãy hỏi ý kiến bác sỹ hay giáo viên hướng dẫn .

2. Tập thể dục. Một số bài tập sẽ hỗ trợ và tăng tính linh hoạt cho khớp gối. Lưu ý cần đạt và duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý. Các bài tập bạn có thể tập như đi bộ, bơi lội, đi xe đạp… Thái cực quyền cũng có thể giúp cải thiện một cách đáng kể căn bệnh này.

dap xe dap the thao-Thuviengiadinh.vn

3. Hạn chế ngã. Khi khớp gối đau hoặc trong tình trạng không ổn định sẽ khiến bạn khó có thể đứng vững. Để hạn chế vấp, ngã hãy đảm bảo nhà bạn luôn đủ ánh sáng, khi lên xuống cầu thang hãy sử dụng tay vịn, nếu muốn lấy đồ vật trên cao cần đảm bảo thang hay ghế thật chắc chắn, nếu được hãy nhờ người khác lên lấy hộ bạn.

4. Chườm lạnh. Khi khớp gối sưng đau, hãy chườm đá, đây là cách khá hữu hiệu để có thể giảm đau, đồng thời có thể đeo băng cố định và kê cao chân.

5. Quan tâm đến cân nặng. Nếu bạn thừa cân, cần giảm cân để giảm áp lực lên khớp gối. Chỉ một thay đổi nhỏ cũng khiến bạn cảm nhận được sự khác biệt chứ không nhất thiết phải đạt ngay được đến mức cân nặng lý tưởng theo chỉ số BMI

6. Đừng ngại dùng nạng. Một chiếc nạng hay gậy cũng giúp đầu gối bạn đỡ đau, đừng ngại sử dụng những công cụ hỗ trợ này khi cần thiết.

7. Châm cứu. Châm cứu là một trong những phương pháp y học cổ truyền được sử dụng rộng rãi để làm giảm đau trong đó có đau khớp.

8. Chọn loại giầy phù hợp. Việc chọn loại giầy phù hợp sẽ làm giảm áp lực lên khớp gối, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Bạn cần tránh sử dụng giầy cao gót.

9. Không chườm nóng. Trong 48 – 72 giờ đầu tiên sau khi bị chấn thương đầu gối, cần chườm lạnh để giảm sưng và đau, thời gian chườm khoảng 15 -20 phút/ lần và chườm 3 – 4 lần/ ngày. Sau thời gian này bạn có thể chườm nóng (thông thường là chườm bằng khăn ấm) trong khoảng 15 –  20 phút, mỗi ngày chườm 3 – 4 lần.

10. Tránh tập nặng. Tập thể dục là tốt nhưng với những người bị đau khớp gối cần tránh các bài tập nặng như chạy, nhảy, chống đẩy… do dễ làm tăng áp lực cho khớp gối. Yoga là một trong những phương pháp tập được nhiều người theo đuổi để cải thiện tình trạng bệnh nhưng nếu bạn luyện tập không chính xác các động tác có thể bệnh của bạn sẽ trầm trọng hơn, do vậy khi tập yoga nhất thiết phải có giáo viên hướng dẫn.

11. Gặp bác sỹ. Khi vừa phát hiện đau khớp gối tốt nhất bạn nên đi khám để được kiểm tra kỹ càng, đây là cách tốt nhất để ngăn chặn bệnh phát triển hơn nữa.

Hà Anh (dịch webMD.com)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.