Home » Người lớn » 10 thói quen xấu gây hại cho răng

(Thuviengiadinh.vn ) Vệ sinh răng miệng là rất quan trọng, không chỉ để có một nụ cười đẹp mà còn để có một hàm răng chắc khỏe. Sử dụng bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa không đúng cách cũng có thể khiến miệng trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn. Ngoài ra những thói quen xấu khác như uống rượu, nhai đá, dùng tăm xỉa răng cũng có hại cho sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một vài thói quen xấu cần loại bỏ.

1. Sử dụng răng như một dụng cụ

Nhiều người sử dụng răng như một dụng cụ đa năng: mở nút chai, xé túi, cắt băng dính . Công dụng của răng không phải được sử dụng cho các mục đích này. Khi sử dụng không đúng có thể gây những ảnh hưởng nhất định cho răng như mẻ răng, hoặc răng bị lung lay, thậm chí có thể làm răng bị so le, vì thế hãy để răng được sử dụng đúng chức năng của chúng.

2. Nhai đá

Rất nhiều người thích nhai đá, nhất là đá còn sót lại sau khi đã uống hết đồ uống lạnh. Độ cứng và độ lạnh của đá có thể làm răng gẫy hoặc mẻ thậm chí trong một số trường hợp còn có thể làm lung lay chân răng, đồng thời còn phá hủy men răng. Nếu thực sự không thể bỏ được thói quen ăn đá, hãy ngậm và để đá tan chảy trong miệng thay vì nhai đá

3. Nhai vật cứng

Thay vì nhai đá, một số khác lại thích nhai cắn các vật cứng như bút chì, bút bi, hoặc các vật khác tương tự. Hãy nhớ rằng công dụng của răng là để nhai thức ăn, không phải để cắn các vật cứng đó. Tác hại của việc này cũng tương tự như nhai đá và dẫn đến việc phải gặp bác sỹ nha khoa một cách không cần thiết

4. Ngậm chanh

Nếu ngậm chanh thường xuyên, axit citric có trong chanh có thể làm hỏng men răng, xói mòn bề mặt răng, làm răng nhạy cảm hơn với các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, dễ gẫy hoặc mẻ răng. Điều này không có nghĩa là bỏ hoàn toàn chanh và nước chanh, chỉ cần đảm bảo rằng không ngậm chanh quá lâu trong miệng.

5. Bàn chải đánh răng quá cứng.

Mọi người thường nghĩ bằng cách sử dụng áp lực lớn lên răng và dùng các loại bàn chải đánh răng cứng có thể làm răng sạch và sáng hơn. Điều này hoàn toàn sai lầm. Khi đánh răng quá mạnh hay dùng bàn chải đánh răng quá cứng có thể làm mòn men răng, làm tụt nướu và làm răng nhạy cảm hơn, tốt nhất nên chọn bàn chải đánh răng loại mềm, khi đánh răng cần đánh theo đường tròn và nhẹ nhàng.

6. Cắn móng tay

Cắn móng tay không chỉ không tốt cho móng tay mà còn gây hại cho răng. Cắn móng tay có thể làm sứt, mẻ răng cửa , khiến vi trùng, vi khuẩn từ móng tay chuyển sang miệng gây sâu răng hoặc nhiễm trùng nướu răng. Thói quen này thường là biểu hiện ra bên ngoài của sự lo lắng quá độ, và càng stress nặng việc cắn móng tay càng thường xuyên hơn

can mong tay anh huong xau toi rang-Thuviengiadinh.vn

7. Nghiến răn

Nghiến răng mãn tính là nguyên nhân của hàng loạt các vấn đề về răng miệng bao gồm mẻ răng, nứt răng, gẫy răng hay răng bị lung lay. Nó cũng có thể gây đau ở khớp hàm, đau đầu hoặc đau răng nghiêm trọng. Thói quen này thường diễn ra trong khi ngủ, thường vào những thời điểm bị stress. Để hạn chế những tác động xấu do tật nghiến răng gây ra, các nha sỹ có thể cho bạn đeo niềng răng trong khi ngủ.

8. Uống rượu vang trắng.

Nhiều người chọn uống rượu vang trắng thay cho vang đỏ do nghĩ rằng vang trắng sẽ không làm ố răng. Nhưng thực teeslaf rượu vang trắng có thể gây ra nhiều vấn đề lâu dài hơn vì nồng độ axit trong vang trắng cao hơn. Axit này làm mòn men răng, làm ố răng, Để bảo vệ răng, hãy súc miệng sau khi uống rượu và trong khi uống rượu nên ăn một chút pho mát nhằm cân bằng axit trong rượu.

9. Uống quá nhiều nước ngọt

Sử dụng quá nhiều nước ngọt có ga là một trong những cách dễ nhất khiến răng bị sâu. Không chỉ đường trong nước ngọt có hại cho răng, các axxit trong đồ uống cũng góp phần vào việc hình thành sâu răng.

Có thể sử dụng đồ uống ít đường (như Coke diet) nhưng đồ uống này vẫn gây hại cho răng do trong các đồ uống này vẫn có axit.

10. Mút ngón tay.

Mút ngón tay, một trong những thói quen phổ biến nhất ở trẻ em, gây ra những ảnh hưởng xấu đối với hàm, khiến răng bị xô lệch, không đúng vị trí, cuối cùng cần phải điều  trị chỉnh hình răng.

Hà Anh (dịch webMD, health magazine)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình