Home » Người lớn » 10 LỜI KHUYÊN ĐỂ GIẢM CHOLESTEROL

CHOLESTEROL  là gì?

Cholesterol là một phần mềm, chất béo thực hiện một cách tự nhiên trong cơ thể, và chúng ta cần một số lượng nhất định vì nó rất quan trọng cho sự hình thành của các cấu trúc tế bào , kích thích tố và các chất hỗ trợ tiêu hóa.

Cơ thể làm ra hầu hết các cholesterol cần thiết. Nhưng cholesterol cũng được tìm thấy trong một số sản phẩm thức ăn và tiêu thụ quá nhiều có thể góp phần cholesterol trong máu trở nên nguy hiểm. Về cơ bản có hai loại cholesterol :

  • Cholesterol HDL (tốt) bởi vì nó giúp loại bỏ cholesterol từ các động mạch , các mạch máu mang máu giàu oxy từ tim đến các tế bào của cơ thể
  • Cholesterol LDL (xấu) bởi vì mức độ cao liên kết này làm dày thành động mạch của bạn.

Cholesterol toàn phần là một thước đo tổng lượng cholesterol trong máu của bạn , bao gồm cả cholesterol LDL và HDL.

Thay đổi lối sống lành mạnh có thể giúp giảm cholesterol và giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim. Dưới đây là 10 lời khuyên để giúp bạn bắt đầu

tap the thao-Thuviengiadinh.vn

1.   Đạt được và duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Làm một phép tính đơn giản đo chỉ số khối cơ thể (BMI ) của bạn :

Cân nặng (kg)/ [chiều cao(m) ]2.

Giá trị trong khoảng 18,5 và 24,9 cho thấy rằng bạn có một trọng lượng khỏe mạnh. Giá trị >25 cho thấy bạn đang bị thừa cân. Những người thừa cân có xu hướng có cholesterol LDL (xấu) cao hơn cholesterol HDL (tốt). Béo phì được chỉ định bởi chỉ số BMI trên 30.

2.   Thay thế chất béo bão hòa

Thay thế chất béo bão hòa (không lành mạnh) trong chế độ ăn uống của bạn với chất béo không bão hòa. Các loại chất béo không bão hòa như bơ thực vật, ô liu, canola (dầu cải), bơ, hạt nho và dầu hướng dương.

3.   Cắt giảm chất béo trans

Mặc dù chất béo trans được tìm thấy ở tự nhiên với số lượng nhỏ trong sản phẩm động vật khác nhau (ví dụ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, sữa, bơ) song chúng cũng có thể được hình thành trong quá trình sản xuất, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm để làm bơ thực vật giúp rút ngắn thời gian. Chất béo trans cũng được tìm thấy trong bánh nướng (bánh ngọt, bánh quy) và thực phẩm chế biến khác ở dạng dầu thực vật hydro hóa một phần.

4.   Tăng lượng tiêu thụ chất xơ

Đảm bảo đủ lượng chất xơ bằng cách ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả hàng ngày. Các loại đậu (đậu Hà Lan và đậu lăng…) có nhiều chất xơ và là một nguồn protein tuyệt vời – cố gắng đưa nó vào chế độ ăn uống của bạn ít nhất 3 lần một tuần.

5.   Hoạt động thể chất

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cholesterol HDL (tốt). Hiệp hội Tim Mạch và Đột Quỵ khuyến cáo nên có 150 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi tuần. Điều này có thể bao gồm đi bộ nhanh, chạy bộ, bơi lội và đi xe đạp.

6.   Uống rượu điều độ

Uống rượu vừa phải (nếu có). Rượu là không cần thiết cho sức khỏe. Nếu bạn muốn uống rượu, nên dừng trong giới hạn đề nghị là 1 đơn vị mỗi ngày cho phụ nữ, và lên đến 2 đơn vị mỗi ngày cho nam giới (1 đơn vị tương đương với một ly nhỏ 120ml rượu vang hoặc 340ml bia / rượu táo). Lựa chọn rượu vang đỏ có chứa resveratrol và polyphenol (chất chống oxy hóa) có thể hỗ trợ nâng cao cholesterol HDL (tốt) (khi tiêu thụ ở mức vừa phải).

7.   Nấu ăn lành mạnh

Tránh các loại thực phẩm chiên. Loại bỏ tất cả các chất béo có thể nhìn thấy từ các loại thịt và da gà TRƯỚC khi nấu ăn-  thịt nạc cũng có thể được nướng trên một cái giá để các chất béo có thể nhỏ giọt ra . Hãy nhớ rằng các món thịt có thể sử dụng các loại đậu hoặc rau để kết hợp.

8.   Dùng các loại cá béo trong tự nhiên

Kết hợp các loại cá béo trong tự nhiên trong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần. Ví dụ, một phần 100g cá hồi / cá ngừ / cá thu / cá mòi cá trích ít nhất một lần một tuần. Đây là nguồn phong phú của chất béo lành mạnh Omega-3, có thể làm giảm triglyceride (mỡ xấu) nồng độ trong máu

9.   Dùng sterol thực vật

Đề nghị tiêu thụ hàng ngày sterol thực vật để hỗ trợ trong việc giảm mức cholesterol 2g mỗi ngày.

10.  Lắng nghe bác sĩ của bạn

Bất cứ loại thuốc cần được uống theo quy định và không nên ngưng trừ khi điều này đã được thảo luận với bác sĩ của bạn.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình