Home » Kinh nghiệm » Vệ sinh rốn trước và sau khi rụng

Rắc tiêu hột, thoa dầu… là những cách làm trong dân gian được truyền miệng có tác dụng giúp rốn bé mau khô và rụng cuống. Tuy nhiên chuyên gia Trần Thị Sáng (Trưởng bộ phận huấn luyện tiền sản, Bệnh viện Pháp Việt) cảnh báo, tuyệt đối không nên sử dụng những phương pháp này.

 

Nhìn từ bên ngoài, chăm sóc rốn cho bé là công việc khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu không làm đúng theo qui tắc, nguy cơ bé bị nhiễm trùng, ảnh hưởng đến thần kinh và tính mạng sẽ rất cao. Trường hợp chị Tuyết (Đồng Tháp) là một ví dụ điển hình. Xuất viện sau khi sinh 3 ngày, chị tự tay chăm sóc rốn cho con gái. Nghe mẹ truyền kinh nghiệm, chị rắc vào rốn bé vài hạt tiêu đen (nguyên hột) với mục đích giúp rốn bé mau khô và rụng rốn. Không biết có tác dụng hay không nhưng phải đến 15 ngày sau khi sinh, rốn bé mới rụng. Điều đáng nói, sau đó, bé bị lên cơn co giật như động kinh. Nhanh chóng đưa con đến bệnh viện, bác sĩ tiếp nhận cho chị biết, không loại trừ việc bỏ tiêu vào rốn bé dẫn đến nhiễm trùng, ảnh hưởng đến thần kinh bé.

Chuyên gia Trần Thị Sáng cho biết sau khi sinh, bé sẽ được y tá chăm sóc rốn cho đến ngày xuất viện. Sau khi về nhà, khi vệ sinh rốn cho bé, phụ huynh cần lưu ý những điểm sau:

Trước khi rụng rốn: Rửa tay thật sạch bằng xà phòng; dùng que gòn thấm cồn 60º lau kỹ ở chân rốn; dùng que gòn mới thấm cồn lau kỹ thân rốn; để thoáng rốn không băng kín, rửa tay.

Sau khi rốn rụng: Rửa tay trước khi làm; dùng que gòn thấm cồn 60º lau kỹ lỗ rốn; dùng que gòn mới thấm cồn 60º lau kỹ xung quanh bờ rốn 2cm theo hình xoắn ốc; rửa tay.

Rốn bé bình thường là rốn khô, lành. Nếu rốn bé có các dấu hiệu ướt, hôi, viêm đỏ, chảy nước vàng, chảy máu hoặc có mủ thì nên sử dụng cồn 60º vệ sinh kỹ rốn cho bé ngày 2-3 lần. Ngoài ra, nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa để có hướng xử trí tiếp.

                                               Theo Nguyên Hạnh
Phunuonline

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình