Uống trà để không mắc bệnh tim

Các nhà nghiên cứu mới đây đã khẳng định, uống 3 tách trà mỗi ngày có thể giúp bạn bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh “hiểm nghèo” như đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu được tiến hành tại Anh và được công bố trên Tạp chí Các khía cạnh Phân tử của Y học.

Đánh giá mới cho thấy, uống trà thường xuyên dù là trà đen hay trà xanh cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch đến 11%. Thói quen này vô hình chung sẽ giúp cắt giảm quá trình hình thành mảng bám trong động mạch- đây là quá trình kết hợp của chất béo gây hại và cholesterol.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Western Australia cho biết, những lợi ích tuyệt vời của trà là do nó có chứa “flavonoit”- thành phần chống oxy hóa, chống lại các bệnh về tim mạch.

Ảnh minh họa (Dailymail).

Một tách trà có chứa 150-200mg flavonoit. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, lượng flavonoit có trong trà xanh và trà màu đen là như nhau. Tại Anh, khoảng 80% người nghiện uống trà.

Tiến sĩ Jonathan Hodgson, đồng thời cũng là tác giả của nghiên cứu trên, bày tỏ: “ Hiện đã có những số liệu chắc chắn chứng minh rằng trà và chất flavonoit có trong trà có tác dụng tăng cường ôxit nitric và cải thiện chức năng nội mô”.

Tiến sĩ Catherine Hood thuộc Hội đồng Tư vấn Công nghiệp Trà nói: “ So với những nghiên cứu thực hiện tại Mỹ, nghiên cứu về tác dụng của trà đối với bệnh tim mạch đặc biệt có thế mạnh tại các quốc gia Châu Âu, trong đó bao gồm những nghiên cứu của nước Anh nơi mà phần lớn lượng trà tiêu thụ là trà đen”.

Hiện tượng mảng bám trong động mạch cảnh (một dấu hiệu của xơ vữa động mạch) ít thấy ở những người thường xuyên uống trà, bao gồm cả đàn ông và phụ nữ. Những số liệu, cùng với những thử nghiệm lâm sàng ở người đã chứng minh, “flavonoit” có trong trà xanh có thể hạn chế sự phát triển của bệnh xơ vữa động mạch”.

Bà còn cho biết thêm rằng, kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy trà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về áp huyết như áp huyết cao hay áp huyết thấp.

Cũng theo tiến sĩ Hood, với những người thích uống ngọt, bạn hoàn toàn vẫn có thể thêm chút sữa vào trà mà không ảnh hưởng gì đến lượng “flavonoit” hấp thu được. Đừng lo lắng cho sữa vào trà thì nó sẽ mất tác dụng ngăn ngừa bệnh.

Như vậy, uống 3-4 tách trà đen mỗi ngày không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn tốt cho tim mạch. Đây thực sự là một tin vui đối với những người coi việc uống trà là một thú vui không thể thiếu trong cuộc sống.

Thảo Hiền (Socola)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.