Home » Kinh nghiệm » Trẻ xì mũi sai, nguy hại khôn lường

Xì mũi có thể là động tác đơn giản với người lớn nhưng với trẻ nhỏ không biết cách thực hiện đúng sẽ rất nguy hiểm.


Trẻ xì mũi không đúng cách có thể bị viêm tai giữa (Ảnh: google image).

Mũi và tai thông với nhau qua vòi nhĩ, mũi và xoang thông với nhau qua các lỗ thông xoang. Khi xì mũi không đúng, chúng ta sẽ đẩy nước mũi lẫn với các tác nhân gây bệnh như virút, vi khuẩn vào tai hoặc xoang gây viêm.

Khi xì mũi trẻ nhỏ thường bịt cả 2 lỗ mũi để xì làm các chất ứ đọng ở mũi đi ngược vào trong xoang hoặc xuống họng, gây viêm họng, viêm khí phế quản.

Khi bị kích thích bởi một số yếu tố thời tiết (lạnh – ẩm, hơi khí, bụi…), mũi và xoang của trẻ sẽ tiết ra nhiều dịch và dịch này cũng đặc hơn, gây ứ đọng trong mũi. Lúc này, trẻ thường không biết xịt ra mà lại hít mạnh vào. Kết quả là các chất này sẽ từ mũi đi xuống họng hoặc đi ngược vào xoang, gây viêm xoang.

Vì thế, cha mẹ và các cô giáo cần hướng dẫn cho trẻ cách xì mũi đúng: Chỉ bịt một lỗ mũi, một bên để thoáng; hơi cúi đầu, ngậm mồm rồi thở mạnh ra; đổi bên và làm lại như vậy, mỗi bên làm 2-3 lần cho sạch.

Đừng để trẻ chỉ bị chảy mũi nhẹ do dị ứng thời tiết nhưng chỉ vì xì mũi không đúng cách, vô tình trẻ sẽ bị những bệnh nặng hơn, điều trị khó và lâu hơn như viêm tai giữa, viêm xoang.

Theo Lao Động

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình