Trẻ thuận tay trái có đáng ngại ?

“Thua thiệt”của …tay chiêu

Chị Lưu Hà (Cty Truyền thông NS Hà Nội) cho biết: Lo nhất là trẻ gặp trở ngại khi đi học. Con trai chị thuận tay trái từ nhỏ, vào học lớp một, cháu luôn bị cô giáo cầm thước kẻ đánh vào tay, bắt phải tập viết bằng tay phải. Vì thế cháu rất sợ cô, sợ đến lớp.

Thực tế hiện nay những người thuận tay trái vẫn phải chịu nhiều “bất công “ do xã hội có xu hướng coi trọng bên phải hơn bên trái. Chữ “phải” trong tiếng Việt đồng nghĩa với chữ đúng, thuận, còn chữ “trái” có nghĩa là sai, ngược…

Ảnh minh hoạ (mychildhealth)

Thực tế hầu hết bàn ghế, dụng cụ học tập, công cụ làm việc, đồ dùng sinh hoạt, phương tiện đi lại…đều được thiết kế cho người thuận tay phải nên gây trở ngại cho người thuận tay trái. Điều này cũng khiến tỷ lệ”người tay trái” bị tai nạn cao hơn hẳn. Trong cuộc sống, người thuận tay trái cũgn thường hay làm “vướng” những người thuận tay phải (ví dụ : ngồi viết, ngồi ăn cạnh nhau, hoặc bắt tay chào hỏi..) Nhóm người thuận tay trái đã từng bị “thế giới tay phải” kì thị trong suốt thế kỷ 18-19.

Các nhà khoa học cho rằng, thuận tay nào là do yếu tố di truyền hoặc gene qui định và không có gì trái với quy luật tự nhiên. Trong thế kỷ 20, việc kỳ thị đối với người thuận tay trái đã gần như không còn, gia đình và cộng đồng đã tạo điều kiện để trẻ thuận tay trái viết chữ bằng chính tay thuận. Bên cạnh đó, những dụng cụ dành cho người tay trái đã được sản xuất nên giải toả đáng kể những áp lực vây hãm người thuận tay trái qua bao đời nay, họ không còn bị bắt buộc phải chuyển tay thuận theo “mệnh lệnh sinh học” như trước đây. Các nhà khoa học cho rằng, điều này chính là nguyên nhân khiến cho số người thuận tay trái ngày càng tăng lên. Số trẻ em thuận tay trái sinh năm 2005 đã tăng gấp đôi so với năm 1999. Hiện nay toàn thế giới có khoảng 600 triều người “tay trái”, như dự đoán đến 2020, con số này sẽ là 1 tỉ.

Không nên ép trẻ thuận tay trái viết tay phải

Nghiên cứu thần kinh học cho thấy, việc trẻ em thuận tay trái hay phải hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến hành vi cũng như sự phát triển trí tuệ của trẻ(thậm chí một số nghiên cứu còn chứng minh rằng, những người thuận tay trái có nhiều ưu thế như thong minh, sang tạo, dễ thành công và giàu có hơn…)

Các nhà khoa học nhấn mạnh, việc ép trẻ thuận tay trái thành thuận tay phải(“thuận tay giả”) là một sai lầm gây ra nhuũng tác hại nhất định, ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của trẻ.

“Khuyết tật” của trẻ thuận tay trái có trầm trọng hơn nếu thói quen bẩm sinh bị phá vỡ. Việc ép trẻ dung tay mà nó không thuận (cho đúng với “ quy luật chung” của xã hội) có thể dẫn đến những triệu chứng tiềm ẩn về rối loạn tính tình, mặc cảm, chữ viết rất xấu và khó sửa. Khi bị thay đổi thuận tay đột ngột, trẻ có thể bị mắc tật nói lắp, nhìn và đọc ngược, lộn chữ, số, hoặc khó định hướng trong không gian, tật này không thể chữa khỏi do não đã bị rối loạn chức năng.

Đặc biệt về mặt thần kinh, bán cầu não phía này điều khiển phần thân thể phía kia. Nếu không dứt khoát trong hành động, trẻ sẽ dễ bị nguy hiểm. Nếu một đứa trẻ có bán cầu não bên phaỉ mạnh hơn nhưng bị buộc phải phát triển não bên trái, hiển nhiên trẻ sẽ phải trải qua một cuộc đời được “trang bị” kém hơn trường hợp được sử dụng phần não tốt nhất mà mình đã có. Bởi vậy, các phụ huynh nhất là thầy cô giáo đừng bao giờ ép trẻ phải đổi tay thuận, vì như vậy là trái với tự nhiên. Hãy đơn giản là giúp trẻ làm quen dần với thế giới “bên phải”, như tập luyện để làm việc được bằng cả hai tay. Nhưng trong tất cả mọi tình huống, phải để cho trẻ tự xoay xở, khi trẻ gặp khó khăn thực sự người lớn mới nên can thiệp.

Cuối cùng, nếu bé thuận tay phải thì khi ngồi học, phị huynh chú ý để ánh sang chiếu từ bên trái xuống, nếu bé thuận tay trái thì đèn bàn phải để về bên phải.

http://Thuviengiadinh.com (Theo PNVN)

4 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.