Home » Kinh nghiệm » Trẻ rối loạn chuyển hóa do thuốc “tăng cân siêu tốc”

Hiện nhiều trẻ em ở đô thị lười ăn nên cân nặng không đủ so với tuổi. Không ít phụ huynh đã tìm các loại thuốc được quảng cáo giúp trẻ tăng cân “siêu tốc” về cho con sử dụng mà không lường trước được nguy hiểm.

Vợ chồng chị Trần Hồng Vân (Bình Dương) đã tìm  mọi cách mà con trai vẫn thấp, bé, nhẹ cân. Nghe  lời người bạn thân, chị mua loại thuốc được quảng  cáo giúp tăng cân “siêu tốc” về cho con sử dụng.  Cháu Hải uống được một thời gian, chị thấy con  ăn ít hơn trước nhưng cân nặng nhỉnh lên trông  thấy. Song, cháu lại ngủ nhiều, có hôm ngủ li bì,  thường xuyên mệt mỏi. Không an tâm, chị đưa con  đi khám. Sau khi tìm hiểu chế độ ăn uống của Hải,  bác sĩ ngạc nhiên bởi chị Vân cho con uống thuốc  tăng cân nhưng không biết đó là thuốc gì.

Thực tế, không ít phụ huynh có thói quen như chị  Vân, cứ thấy con lười ăn, chậm lớn là tìm mua các  loại thuốc, thực phẩm chức năng, được cho có thể  giúp tăng cân về cho trẻ sử dụng. Theo PGS.TS  Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện  Bạch Mai), đây là quan niệm sai lầm. Bởi nhiều  loại thuốc quảng cáo giúp tăng cân có thể chứa  corticoid, khi sử dụng sẽ khiến khối lượng đạm  trong cơ thể giảm nhưng lượng mỡ, đường lại tăng  lên và tích nước, giúp trẻ tăng cân. Nếu đường,  mỡ tăng có thể gây tiểu đường, rối loạn mỡ.

roi loan chuyen hoa

Ngoài gây rối loạn chuyển hóa dẫn đến tăng  cân, thuốc tăng cân chứa corticoid có thể dẫn  tới cao huyết áp, loãng xương do xương không  hấp thụ được canxi nên dễ gãy… Thậm chí có thể  khiến trẻ bị rối loạn tâm thần nếu dùng thời gian  dài. Bên cạnh đó, chất này còn kích thích tiêu hóa  hoặc gây khó tiêu, loét dạ dày, tá tràng, dễ làm  xuất huyết tiêu hóa; ức chế miễn dịch, giảm sức  đề kháng của cơ thể.

Thuốc bổ cũng phải dùng hợp lý

Trở lại câu chuyện của gia đình chị Vân, sau  khi tìm hiểu, bác sĩ cho rằng cháu Hải lười ăn  do tâm lý, vì thường xuyên bị mẹ ép, “nhồi” ăn  bằng mọi giá. Hơn nữa, lịch ăn dày đặc khiến  cháu không có cảm giác đói, trong khi đến giờ  là cháu lại phải ăn nên Hải sợ bị ăn, lâu dần  dẫn đến biếng ăn. Ngoài ra, trẻ lười ăn còn có  nhiều nguyên nhân khác như phụ huynh không  biết cách chế biến món ăn hợp với khẩu vị  của trẻ…

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, nếu trẻ  chán ăn vì nguyên nhân trên, cha mẹ cần thay  đổi suy nghĩ và cách cho con ăn như tạo không  khí vui vẻ trong bữa ăn của trẻ, khuyến khích  trẻ tự xúc ăn, không nên ép con ăn; chế biến  thức ăn hợp với khẩu vị trẻ. Còn nếu trẻ lười  ăn, suy dinh dưỡng mà không vì lý do đó, cha  mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế để được khám  và tư vấn. Bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân trẻ  lười ăn do đâu để có cách can thiệp phù hợp  như chỉ định bổ sung vitamin và các hoạt chất  kích thích tăng cường chuyển hóa, giúp trẻ ăn  ngon miệng.

Cha mẹ tuyệt đối không nên tự mua các loại  thuốc được quảng cáo là bổ dưỡng, giàu vitamin,  giúp trẻ tăng cân nhanh… khi chưa có chỉ định của  bác sĩ. Bởi kể cả thuốc bổ cũng phải sử dụng hợp  lý. Đó là chưa kể đến một số loại thuốc được rao  bán trên mạng có thể chứa những chất gây hại  cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Hải Trần

Theo PNVN

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình