Tránh tai nạn cho bé ở lớp mẫu giáo

Những tai nạn bé thường gặp là: Ngã có thể gây chấn thương; Bị các vật sắc nhọn đâm vào người; Bị điện giật; Bị phỏng; hóc, sặc dị vật ở đường thở…

Vì vậy, về phía giáo viên không chỉ cần sự giám sát, trông nom thường xuyên, loại trừ những “cơ hội” khiến trẻ tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, mà còn phải có tình cảm, tinh thần trách nhiệm và đầy đủ kiến thức chăm sóc trẻ.

Phụ huynh cũng cần tham gia tích cực vào việc chuẩn bị tâm lý và trang bị kiến thức tránh nguy hiểm cho trẻ. Điều đầu tiên là cần trấn an con vượt qua khủng hoảng tâm lý, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới. Với bé nhút nhát, trong 1-2 tuần lễ đầu, mẹ nên dành khoảng 15 – 20 phút vào lớp cùng con để giúp bé làm quen dần với các bạn, đồng thời trấn an trẻ rằng cha mẹ luôn bên con. Cũng có thể cho bé mang theo một thứ đồ chơi yêu thích đến lớp.

giu an toan cho tre

Hầu hết các bé mới bắt đầu đi học đều sẽ bị ốm sốt. Phụ huynh không nên quá lo lắng, việc nên làm là hạn chế tối đa các nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Thay vì để ý xem trường đạt tiêu chuẩn mấy “sao”, có gắn camera trong lớp hay không, phụ huynh hãy quan tâm đến hành xử của các giáo viên và cách họ chăm sóc, đối xử với các bé. Trực quan bản năng của người cha, người mẹ sẽ mách bảo chính xác ai là người thầy tốt với con mình.

Phụ huynh cũng cần dành thời gian để nói chuyện với con về trường lớp, dạy dỗ con những thói quen tự phục vụ bản thân, cái gì tự làm được thì nên để bé tự làm, đặc biệt luôn nhắc nhở con các thói quen vệ sinh cũng như những môi trường, các vật dụng có thể gây tai nạn thì cần tránh xa.

Ngộ độc thực phẩm cũng là điều rất đáng sợ với các bé. Do đó, phụ huynh cũng như giáo viên cần hết sức cẩn thận khi cho bé ăn quà bánh, hoa quả; nước uống phải đảm bảo vệ sinh. Cần hết sức thận trọng với chì và thủy ngân. Chúng thường có trong các vẩy hoặc bụi sơn từ tường, cửa và nhiều loại đồ chơi.
 
Với một môi trường thân thiện và an toàn, bé sẽ sớm thích nghi và thích đi học sau một vài tuần.

THANH VÂN 

Theo PNVN

156 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.