Home » Kinh nghiệm » Thời điểm phù hợp cho trẻ ăn cơm

Hiện nay, các ông bố bà mẹ thường gặp khó khăn khi cho trẻ ăn, nhất là ở thành thị. Nhiều bà mẹ phải năn nỉ hoặc dụ dỗ, bày trò có khi phải dọa nạt, quát mắng thì trẻ mới chịu ăn.

Nhất là khi trẻ đến tuổi phải ăn cơm lại có nhiều cảnh dở khóc dở cười xảy ra: con thấy mẹ cầm chén cơm là mím môi không chịu mở miệng, hoặc có khi mẹ đút được muỗng cơm thì lại ngậm hàng giờ hoặc phun phì phì. Giờ ăn diễn ra như một trận chiến giữa hai mẹ con hoặc như buổi diễn tấu hài của cả gia đình.

Với những hướng dẫn dưới đây sẽ phần nào giúp ích các bậc cha mẹ giải đáp những thắc mắc cũng như tránh sai lầm thường gặp khi tập cho trẻ ăn cơm.

be tap an com

3 lý do nên tập cho trẻ ăn cơm

1. Cho trẻ ăn cháo hoặc thức ăn xay nhuyễn lâu trẻ sẽ rất dễ biếng ăn bởi cho dù bạn cố gắng thay đổi thành phần thức ăn đa dạng nhưng món ăn vẫn có hương vị tương tự nhau. Và khi lười ăn thì trẻ sẽ dễ bị còi cọc, suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch yếu.

2. Trẻ từ 2 tuổi trở lên, trẻ tiêu hao năng lượng nhiều hơn do sức vận động và nhu cầu vui chơi, học hỏi tăng lên. Ăn cháo hoặc uống sữa không thôi sẽ khó lòng đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ.

3. Nếu chỉ ăn cháo hoặc uống sữa, phần hàm của trẻ sẽ ít được vận động do ít phải nhai. Hậu quả là xương hàm kém phát triển. Cung hàm hẹp sẽ không đủ chỗ cho các răng khôn mọc sau này, dẫn đến tình trạng răng mọc lệch.

Thời điểm phù hợp cho trẻ ăn cơm?

Khi trẻ được 2 tuổi, đã mọc đủ 20 răng sữa thì phải cho trẻ ăn cơm. Tuy nhiên để trẻ có thể ăn cơm được vào lúc này thì cha mẹ phải tập nhai cho trẻ ngay từ lứa tuổi ăn dặm:

– 6 tháng tuổi: cho trẻ ăn bột loãng rồi chuyển dần sang bột đặc.

– 9 tháng tuổi: cho trẻ chuyển qua cháo, khi nấu cháo không nên xay nhuyễn quá. Các thức ăn như thịt, rau xanh chỉ băm nhỏ là được.Như vậy sẽ kích thích trẻ tập nhai.

Khi trẻ được 1 tuổi cùng với chế độ ăn cháo đặc thì mẹ nên tập cho trẻ ăn vài thìa cơm nát trước bữa cháo. Cho trẻ ngồi ăn với gia đình, thỉnh thoảng đút cho bé một vài miếng nhỏ thức ăn có trong mâm như miếng rau, thịt hay cá, trứng để bé tập nhai và quen dần với mùi vị nhiều loại thức ăn.

Nấu cơm nát ra sao?

Bạn có thể nấu cơm nát như sau:

– Chọn loại gạo mới, ngon nấu lên được hạt cơm mềm, hơi nở.

– Nếu nhà bạn có lò vi sóng, bạn có thể chế biến cơm nát thật nhanh bằng cách lấy 1 chén cơm từ nồi cơm gia đình và cho 1 ít nước sôi vào trộn đều, đặt chén cơm vào lò vi sóng khoảng 2 phút là được cơm nát.

– Nếu bạn muốn nấu riêng cơm nát: đun sôi 150ml nước, đổ 50 gạo đã vo sạch và để ráo nước vào rồi đun nhỏ lửa tới khi chín.

Tập cho trẻ ăn cơm một cách vui vẻ

Có bà mẹ khi con được đúng 2 tuổi, đếm con đã có đủ răng hàm bèn hăm hở nấu cơm cho con và đút cho con ăn. Kết quả: con không ăn, mẹ thất vọng… quay lại đút cháo.

Thật ra, tập ăn cơm cho con cũng giống như tập cho con ăn bột cần phải kiên nhẫn, từ từ và có phương pháp:

– Bước đầu tập ăn cơm, mẹ không nên đột ngột thay cháo bằng cơm toàn bộ mà vẫn nên duy trì cháo. Ban đầu trẻ có thể chỉ ăn được 1-2 muỗng cơm, còn lại sẽ ăn cháo. Sau đó dần dần mẹ tăng lượng cơm lên một chút và giảm cháo đi. Một mẹo nhỏ là nên cho trẻ ăn cơm khi trẻ còn đói cùng với ít thức ăn xắt nhỏ. Hoặc khi mới tập ăn cơm, một số trẻ thích ăn cơm với nước canh thì mẹ cũng nên chiều ý.

– Chén dành cho trẻ nên chọn loại nhựa tốt, có hình con vật ngộ nghĩnh dễ thương để trẻ thích thú. Muỗng chọn loại vừa với miệng trẻ, không nhỏ quá cũng không lớn quá.

– Nên có những bữa ăn như phở, mì, nui, miến, bún… thay cho cơm để tránh nhàm chán.

– Nên để trẻ tự múc ăn vì trẻ sẽ rất thích khi được tự lập. Nếu trẻ có làm rơi hoặc đổ thức ăn cũng không nên giận dữ la mắng. Hãy khen và dạy trẻ cách múc thức ăn sao cho gọn gàng.

– Không nên múc một lúc quá nhiều cơm và thức ăn vào chén mà nên múc từng ít một để khi trẻ ăn hết và xin thêm thì ba mẹ có dịp khen để khuyến khích trẻ.

Chế biến thức ăn cho trẻ:

Thức ăn nấu cho trẻ vẫn phải đảm bảo 4 nhóm chất. Nên có ít nhất là 2 món: 1 món canh và 1 món mặn hoặc xào. Thức ăn cần nấu chín kỹ, mềm và xắt miếng nhỏ để trẻ nhai được như thịt băm hay đậu phụ sốt cà chua, cá kho…

– Cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn để trẻ có đủ dinh dưỡng và quen ăn đa dạng các loại thực phẩm. Thường xuyên thay đổi thức ăn cho trẻ theo bữa ăn, theo ngày, theo mùa.

– Có thể chế biến một số thức ăn mà trẻ thích, dễ ăn để cho trẻ ăn kèm như ruốc thịt (cần làm loại ruốc nhỏ thường gọi là ruốc vừng), muối vừng…

– Sau bữa ăn cần cho trẻ ăn tráng miệng hoa quả chín.

Theo Friso

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình