Thêm tác hại của điện thoại di động tới trẻ

Việc thường xuyên nhắn tin sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới năng lực nhận thức của trẻ vì nó làm trẻ tuy phản ứng nhanh hơn nhưng lại thiếu chính xác hơn.

Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu hàng đầu của Australia được đăng tải trên tờ Bioelectromagnetics vừa qua. Michael Abramson – giáo sư đại học và là một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc sử dụng điện thoại thường xuyên, đặc biệt là việc nhắn tin làm cho trẻ phản ứng nhanh hơn nhưng không có nghĩa là phản ứng đó chính xác hơn”.
 
Sử dụng điện thoại khiến trẻ dễ bị u não, mất ngủ, mệt mỏi, không tập trung.
 
Trước đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ dưới 16 tuổi có nguy cơ cao bị nhiễm phóng xạ từ điện thoại di động. Vì bộ não của trẻ em chưa được coi là phát triển đầy đủ cho đến tuổi 20. Những phóng xạ mà điện thoại di động phát ra có thể đi sâu 5 inche (khoảng 12 cm) trong não trẻ và 2 inch (khoảng 5 cm) trong não người lớn. Giáo sư Lennart Harder thuộc bệnh viện của trường đại học Orabro, Thụy Điển cho biết những người sử dụng điện thoại di động trước năm 20 tuổi bị u thần kinh đệm cao hơn gấp 5 lần. Mặc dù đây là loại u lành tính, không có khả năng gây ung thư, nhưng chúng lại ảnh hưởng đến dây thần kinh thính giác và gây điếc.
 
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu Thụy Điển cũng chỉ ra rằng, những em nào sử dụng điện thoại di động thường xuyên thì luôn ở trong tình trạng bất ổn, không yên. Chúng cũng có lối sống phóng túng hơn, hay bị mất ngủ hoặc ngủ không sâu và dễ bị stress, mệt mỏi, suy giảm trí nhớ và mất khả năng tập trung.
 
Quay trở lại với nghiên cứu của các nhà khoa học Úc, họ đã tiến hành kiểm tra nặng lực nhận thức với hơn 300 trẻ em trong độ tuổi từ 11 đến 14 tuổi có sử dụng điện thoại di động. Đầu tiên, họ hỏi về việc sử dụng điện thoại và nhắn tin của các em bao nhiêu lần/tuần. Kết quả cho thấy: ¼ trẻ em thực hiện hơn 15 cuộc gọi thoại mỗi tuần và ¼ trong số đó thực hiện hơn 20 tin nhắn văn bản một tuần. Tiếp đó, bằng cách quan sát phản ứng của trẻ thông qua máy tính, họ phát hiện ra mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại và năng lực phản ứng của các em.
 
Việc nhắn tin giúp trẻ phản ứng nhanh hơn nhưng lại thiếu chính xác hơn.

Kết quả cho thấy, những trẻ thường xuyên sử dụng điện thoại để nhắn tin có phản ứng nhanh hơn nhưng lại thiếu chính xác hơn. Giáo sư Abramson  cho rằng, chính các thao tác thực hiện những tin nhắn có khả năng đào tạo cho trẻ em những hành động nhanh chóng hơn, nhưng đó là những hành động thiếu chính xác.

Theo một nghiên cứu mới đây của tổ chức từ thiện Personal Finance Education Group, độ tuổi trung bình mà trẻ em trên thế giới sử dụng điện thoại di động là vào khoảng 8 tuổi. Tất nhiên, số trẻ này sẽ khác nhau ở mỗi khu vực. Các bậc cha mẹ ở các nước phát triển lý giải rằng, việc cho con của họ sử dụng điện thoại sẽ tốt cho chúng hơn. Khi gặp nguy hiểm hoặc cần giúp đỡ thì chúng có thể gọi điện cho cha mẹ hoặc cảnh sát qua đường dây nóng. Ở Việt Nam, có lẽ số trẻ em 8 tuổi có sử dụng điện thoại di động là không nhiều. Vấn đề nằm ở suy nghĩ của các bậc cha mẹ. Vậy nếu bạn có con ở độ tuổi này, bạn có đồng ý cho chúng sử dụng điện thoại di động không?

 
Afamily Tổng hợp từ Health, BBC

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.