Suýt mất mạng vì… “yêu” vợ sau khi đi xa về

“Yêu” vợ sau chuyến du lịch dài ngày, người đàn ông 62 tuổi có tiền căn tiểu đường cách đây 5 năm bỗng thấy mệt, khó thở, nặng ngực, đau đầu dữ dội khi vừa xuất tinh.

Cơn đau được mô tả như có một vành đai gắn chặt quanh vùng thái dương. Cường độ của cơn đau ngày càng tăng. Người bệnh nhân nhũn ra, mặt trắng bệch, toàn thân toát mồ hôi, tay chân lạnh ngắt, mạch đập yếu, thở hổn hển, có cảm giác ngạt thở…

Để cải thiện tình hình, người đàn ông tự uống một ly nước trà đường, một viên vastarel và một viên tanakan. Vợ ông xoa bóp, đánh nóng bằng dầu và ủ ấm. 15 phút sau cơn kịch phát, tình trạng không cải thiện, bệnh nhân được chuyển cấp cứu đến bệnh viện trong tình trạng tỉnh táo nhưng rất sợ hãi.

Trong khoảng thời gian di chuyển trên xe cấp cứu, bệnh nhân tiểu trong quần, nhưng sau đó cảm thấy bớt mệt và dễ chịu đôi chút, khô miệng và đòi uống nước, nhưng cơn đau đầu thì hoàn toàn không thuyên giảm.

Các bác sĩ cấp cứu đã cho thử lại đường huyết, đo điện tim và các xét nghiệm thường quy, theo dõi sát các dấu hiệu lâm sàng mà không phát hiện dấu hiệu đáng ngờ. Sau 30 phút, bệnh nhân hồi phục, sáng hôm sau xuất viện.

Đây là một trường hợp choáng sau khi giao hợp (không phải là thượng mã phong – tình trạng đột tử trong khi giao hợp). Để tránh những tai nạn tương tự, nên tránh giao hợp khi người mất sức vì mệt nhọc như đi bộ, lao động nặng, mệt mỏi chưa phục hồi, trong minh bải hoải. Hải Thượng Lãn Ông trong sách Vệ sinh yếu quyết cũng khuyên không nên giao hợp trong lúc tinh thần hay sức khỏe đang mỏi mệt, hoặc tức giận sợ hãi; khi yếu đau, đi xa, bệnh vừa mới khỏi…

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tình dục, người có tuổi nên đi khám định kỳ, nhất là có tiền sử bệnh tật.

Theo BS. Hồ Đắc Duy  Sức khỏe & Đời sống

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.