Home » Kinh nghiệm » Sử dụng muối cho trẻ thế nào là hợp lý?

Hàng ngày, có hơn một nửa trẻ em trên thế giới nạp vào cơ thể một lượng muối nhiều gấp đôi mức cần thiết, vì thế bạn cần phải cảnh giác với muối khi chế biến thức ăn cho trẻ.

Các thống kê y học cho biết, đối với người lớn nếu giảm được 3g từ lượng muối hấp thu mỗi ngày thì sẽ giảm được 14% số người bị đột quỵ và 10% số người bị đau tim. Giảm lượng muối đưa vào cơ thể cũng có lợi cho xương, bởi vì lượng muối thặng dư sẽ làm tiêu hao canxi khiến cho xương bị mỏng đi, dẫn đến tình trạng loãng xương hoặc gãy xương.

Thói quen thích ăn muối không phải tự nhiên mà có. Cho đến khi được 1 tuổi, hầu như trẻ không tiếp xúc với muối. Tuy nhiên, sau đó muối bắt đầu được đưa vào cơ thể trẻ thông qua các loại thực phẩm bày bán trên thị trường như bánh mì, bánh snack…Trên thực tế, bắp rang chứa nhiều muối gần tương đương với nước biển.

Theo thống kê, 3/4 lượng muối mà trẻ tiêu thụ được cung cấp bởi các thực phẩm chế biến sẵn. Vì vậy bạn nên giới hạn trẻ ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồng thời cho trẻ ăn những thực phẩm tươi sống được nấu chín do bạn chế biến và không chứa muối. Như thế bạn sẽ kiểm soát được lượng muối trẻ hấp thu vào cơ thể và phòng tránh nguy cơ trẻ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm khi trưởng thành.

Chỉ tiêu sử dụng muối cho trẻ

Đối với trẻ từ 1-3 tuổi, mỗi ngày chỉ nên dùng 2g muối, từ 4-6 tuổi dùng 3g muối/ngày, từ 7-10 tuổi dùng 5g muối/ngày.

Kali có mối tương quan mật thiết với muối: nếu càng thu nạp nhiều kali thì hàm lượng natri trong cơ thể càng cao (natri là thành phần chính của muối). Các loại trái cây sấy khô, các loại hạt, chuối, củ hành, khoai tây và các loại đậu có hạt là những thực phẩm có nhiều kali. Chính vì thế nên tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm này.

Thông thường, các thực phẩm được bày bán trên thị trường đều liệt kê hàm lượng muối hoặc hàm lượng natri/100g ở ngoài bao bì. Nếu bạn muốn tính hàm lượng muối trong thực phẩm, chỉ việc lấy con số được thông báo nhân lên 2,5 lần. 1g natri tương đương với 2,5g muối. Vì vậy, bạn hãy chú ý và chỉ mua những thực phẩm dành cho trẻ có hàm lượng natri dưới 0,2g trong mỗi lạng mà thôi.

Theo Mang thai

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình