Home » Kinh nghiệm » Phòng tránh sặc bột

Sặc bột là một hiện tượng rất thường gặp ở bé và có thể đe dọa tính mạng bé trong vòng 5-10 phút nếu cha mẹ hay người trông bé không biết cách xử trí ngay và đúng cách.

 

Nguyên nhân gây hiện tượng này là do ở bé, hệ thần kinh chưa hoàn thiện khiến phản xạ đóng nắp thanh thiệt (có nhiệm vụ đậy lại khi thức ăn được đưa xuống thực quản để chúng không lạc sang đường thở) không được tốt dẫn đến bé bị sặc thức ăn.

Khi bị sặc bột, hội chứng xâm nhập xuất hiện nhằm bảo vệ cơ thể để tống dị vật đường thở ra ngoài với những dấu hiệu điển hình là bé bị ho sặc sụa, tím tái rồi có cơn ngừng thở (có thể tử vong ngay sau 5-10 phút).

Bé cần được đưa ngay đến chuyên khoa tai mũi họng, đặt nội khí quản (thậm chí mở khí quản), hút bột ra khỏi đường thở. Trường hợp lượng bột ít, sau khi có hội chứng xâm nhập, bé có thể trở lại bình thường nhưng sau đó dễ bị viêm phế quản, tái phát nhiều lần, đôi khi phải soi khí phế quản vài lần để hút mủ và bột còn sót lại.

Thói quen vừa ăn vừa cười đùa, ăn vội vàng hay cha mẹ ép con há miệng bón thức ăn… rất dễ gây sặc ở bé. Do vậy, để phòng tránh hiện tượng này, cha mẹ hay người trông bé cần dạy bé thói quen giữ trật tự khi ăn uống, ăn chậm, nhai kỹ. Tuyệt đối không được ép bé ăn bằng những biện pháp thô bạo.

BS. Lê Ngọc Hiền
Sức Khỏe & Đời Sống

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống