Home » Kinh nghiệm » Pha sữa với nước cơm làm mất vitamin A

‘Con tôi 4 tháng tuổi. Để giúp cháu làm quen với việc ăn dặm, tôi thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa cho cháu uống có được không? Tôi cũng hay đun sôi sữa hoặc pha với nước đang sôi rồi mới cho cháu uống liệu có bị mất chất không?’ – Trần Thị Tú (Nghệ An).

Bác sĩ Cẩm Nga trả lời:

Rất nhiều gia đình mắc phải sai lầm giống như gia đình bạn, vì cho rằng thêm nước cơm (hoặc cháo) vào sữa sẽ tăng thêm chất bổ, giúp bé lên cân và cứng cáp. Nhưng thực ra cách làm như vậy không khoa học vì trong sữa có nhiều vitamin A, mà trong nước cơm và cháo chủ yếu là chất bột với chất lipoxidase sẽ phá hoại vitamin A. Pha thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa vô tình bạn làm mất đi lượng vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Các bé (đặc biệt là bé sơ sinh), nếu không đủ lượng vitamin A sẽ làm bé chậm lớn, cơ thể yếu dễ sinh nhiều bệnh tật. 

Việc thường xuyên đun sôi sữa cũng phản khoa học không kém gì việc thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa. Nếu nhiệt độ đến 100ºC, chất lactose (C12H12O11) trong sữa sẽ có hiện tượng bị cháy, tạo thành chất gây ung thư. Thứ nữa, canxi trong sữa sau khi đun sôi sẽ có hiện tượng kết tủa và làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

2 Responses to “Pha sữa với nước cơm làm mất vitamin A”

 1. thu Ha 13.08.2013

  Xin Quý báo nghiên cứu và cho chúng em lời khuyên chính xác nhất. Vì hiện tại em cũng đang pha nước cháo với sữa cho con. Nhưng không biết vitamin A có bị mất như bài báo nói??

  http://afamily.vn/me-va-be/pha-sua-voi-nuoc-com-khong-xau-nhu-cac-me-van-tuong-2013041603244885.chn

  Vậy cho em hỏi sao em đọc trang này bác sỹ Hải nói pha sữa với nước cơm/ cháo không sao?

  Trả lời
  • admin 13.08.2013

   Bạn lưu ý ở điểm này: Chỉ có điều, không được pha khi nước cháo còn nóng trên 600C, vì ở nhiệt độ cao, các vitamin và khoáng chất bị phá hủy.

   Trả lời
Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
 • Chăm sóc trẻ
 • Kiến thức gia đình