Nỗi lo của mẹ trong hành trình nuôi con khôn lớn

(Thuviengiadinh.com) – Trong hành trình nuôi con khôn lớn, các mẹ sẽ thường cảm thấy bị lo lắng bởi nhiều thứ khác nhau, không chỉ những lúc mang bầu mà ngay cả khi sinh con ra thì điều đó vẫn được tiếp tục tiếp diễn trong thời gian dài. Nỗi lo ấy bao giờ mới dừng lại cho các mẹ? Sau đây chúng tôi xin được sơ lược qua về nỗi lo của các mẹ khi mang bầu và sau sinh như thế nào.

cham soc con

KHI MANG BẦU

Khi mang bầu, các mẹ thường có cảm xúc buồn vui đan xen,  lo lắng cho sức khỏe của con mình có tốt hay không. Luôn tìm đọc những điều tốt nhất để đảm bảo sức khỏe của trẻ trong bụng.

Lo lắng bị sảy thai

Giai đoạn từ 10 – 12 tuần tuổi là thời điểm các thai phụ dễ bị sảy thai nhất, chiếm tới 1/5 các thai phụ sảy thai trong giai đoạn này. Do vậy mà các mẹ bầu luôn cảm thấy lo lắng và hết sức cẩn thận trong ăn uống, cũng như đi lại của mình để đảm bảo thai nhi an toàn nhất.

Nhận kết quả thông báo khám thai

– Cầm tờ phiếu kết quả khám thai trên tay, mẹ bầu nhận thấy có dấu hiệu không tốt là ngay lập tức cảm thấy lo lắng, bất an với  một đống số liệu khi bác sĩ đưa, có nhiều mẹ mặc dù khi bác sĩ báo thai nhi ổn nhưng vẫn thấy bất an với những câu hỏi không đâu, thậm chí khiến người kế bên cũng phát bực theo.

Một số câu lo lắng của mẹ:

  – Con mình tay có bị ngắn hơn bình thường không?

  – Sao đầu to thế này?

  – Sao nhìn con mình bé vậy?….

Thần kinh căng thẳng

Thần kinh căng thẳng là một trong những biểu hiện thường thấy với các mẹ bầu, vì lo sợ con sinh ra sẽ mắc các dị tật hoặc không được thông minh, khỏe mạnh như các đứa trẻ khác.

Mẹ bầu luôn cảm thấy nặng nề và căng thẳng về tâm lý nên khiến thần kinh cũng không được minh mẫn, điều này ta thường thấy các bà bầu thường khó tính hơn so với bình thường.

KHI SINH CON RA

Cứ ngỡ như mẹ bầu chỉ bị căng thẳng trong thời gian mang bầu. Nhưng thực tế thì thậm chí khi sinh con ra các mẹ bỉm sữa cũng ê chề những căng thẳng, lo lắng khác.

Cân năng của con

Cân nặng của con không được tốt, không đạt theo thang tiêu chuẩn về sức khỏe trẻ sơ sinh. Mẹ bỉm sữa lại một lần nữa cảm thấy lo lắng về tình trạng sức khỏe của con, bất an và nghĩ đủ mọi cách để con có sức khỏe tốt hơn.

Trải qua các mốc phát triển chậm hơn những đứa trẻ khác.

Theo như ông cha ta đã có câu “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò tập đi” Và chỉ cần 1 trong những cột mốc đó của trẻ mà bị chậm lại so với đứa trẻ khác là khỏi nói, mẹ sẽ cảm thấy bất an. Mẹ bắt đầu lo lắng về tình trạng chậm phát triển hơn so với các đứa trẻ khác.

Khi con bị ốm

Chắc không phải kể nhiều thì các mẹ cũng thừa biết được một điều là khi trẻ có dấu hiệu như: Phân lỏng, cảm cúm… thì mẹ sẽ lại một phe khiếp vía nữa về tình hình sức khỏe trẻ. Mẹ lại bắt đầu với những nỗi lo và câu hỏi như: Con bị phân lỏng cần làm gì? Trẻ quấy khóc cả đêm có bị sao không?…. và còn rất nhiều những nỗi lo khác cho trẻ. Thậm chí nhiều bà mẹ tự trách mình đã là người mẹ không tốt nên để con bị ốm như vậy.

Kết luận: Với mẹ sẽ chẳng bao giờ hết lo âu về con, nhất là trong quá trình phát triển thì chỉ cần một biểu hiện không tốt là mẹ sẽ sắng sốt lên và luôn cảm thấy bất an.

Việt Tiệp (Tổng hợp)

184 total views, 4 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.