Những thói quen xấu làm “thất thoát” vitamin

Nhiều người dù đã tăng tần số luyện tập thể dục, thêm thời gian ngủ, ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng… nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể vẫn thiếu vitamin. Trên thực tế, có thể do những thói quen không tốt hằng ngày dẫn đến cơ thể bị mất vitamin.

Máy tính

Liên tục dùng máy tính trên 3 giờ, các tế bào thần kinh thị giác sẽ bị thiếu vitamin A, vì nó có liên quan trực tiếp đến tế bào photoreceptor (một tế bào cảm quang trong võng mạc của mắt).

Do vậy, những người thường xuyên sử dụng máy tính nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, bí đỏ và các sản phẩm sữa.

Uống nhiều rượu

Việc trao đổi chất bình thường của rượu trong cơ thể phải có đủ số lượng vitamin B tham gia. Do đó, nếu uống rượu trong một thời gian dài vitamin B sẽ không đủ để đáp ứng cho cơ thể.

Mỗi ngày uống một ly rượu sẽ giúp cơ thể tăng cường hấp thụ vitamin B. Nếu uống nhiều hơn phải chú ý tẩm bổ để tiếp thêm lượng vitamin B cho cơ thể.

Khói thuốc lá

Các thành phần độc hại trong khói thuốc lá khiến lượng vitamin trong cơ thể bị hao hụt, nhất là vitamin C. Vì vậy, khi hít phải khói thuốc lá nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như cà chua, bưởi…

Tập thể dục quá sức

Trong quá trình vận động với cường độ cao, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn, tỷ lệ trao đổi chất tăng cao, do đó thúc đẩy cơ thể tiêu thụ vitamin.

Cho nên nếu thường xuyên luyện tập với cường độ cao, nhất là các vận động viên, nên ăn nhiều thức ăn giàu vitamin để bổ sung lượng dinh dưỡng thích hợp cho cơ thể.

Nhiệt độ quá cao hay quá thấp

Vitamin tham gia vào việc điều tiết nhiệt độ cơ thể, do đó, ở trong môi trường có nhiệt độ cao hay thấp đều thúc đẩy cơ thể tiêu thụ vitamin. Vì vậy, những người có thể trọng yếu nên chú ý nhiệt độ cơ thể và môi trường để bổ sung các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Chế biến món ăn không đúng cách

Vitamin C là chất hòa tan trong nước, khi rửa rau rất dễ bị hao hụt. Ngoài ra, khi nấu với nhiệt độ quá cao hay thời gian quá dài lượng vitamin C cũng sẽ bị tiêu hao đáng kể.

Vitamin C rất dễ bị ôxy hóa trong không khí, rau xanh, hoa quả để lâu ngày cũng dễ bị mất vitamin C. Do vậy để tránh hao hụt vitamin C, cần chọn thực phẩm tươi, không bị bầm dập, không để lâu.

(Dân trí)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.