Những kỹ năng cơ bản để chăm sóc trẻ sơ sinh

(Thuviengiadinh.com) – Những kỹ năng cơ bản để mẹ có thể chăm sóc trẻ sơ sinh trong thời gian đầu mới sinh, mẹ thường vẫn còn đôi chút vụng về và lóng ngóng thì sau đây sẽ là lời khuyên hữu ích dành cho các mẹ mới sinh em bé.

1. Những đồ dùng thiết yếu chăm sóc trẻ sơ sinh

– Sản phẩm giúp việc hỗ trợ bú sữa cho trẻ

– Những loại bỉm, tã cho trẻ là điều không thể thiếu

– Đồ cho trẻ tắm và đồ ngủ của trẻ: sữa tắm, khăn lau, thau (chậu) tắm dành cho trẻ, khăn tắm của trẻ, khăn lau người….

– Quần áo của trẻ: chăn quấn người, quần áo cho trẻ sơ sinh, tất chân, bao tay

– Thiết bị đồ chơi dành cho trẻ : mẹ nên lựa chọn những đồ chơi có thể phát ra tiếng, ánh sáng khiến kích thích trẻ.

2. Chăm sóc tốt da cho trẻ sơ sinh

Như bạn biết đó, trẻ em mới sinh thường có da rất mỏng và nhạy cảm, khi mới sinh trẻ thường có da màu xanh rồi chuyển sang hồng và cuối cùng là vàng. Vì thế mẹ cũng không nên quá lo lắng hay bối rối gì về vấn đề này.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau:

– Sau 24h – 48h đồng hồ sau sinh, trẻ cần được tắm sạch sẽ lớp “gây” trên cơ thể để hòa nhập với môi trường và lớp “gây” đó chính là điều kiện khiến vi khuẩn sinh sống nếu bạn không tắm sạch cho trẻ.

– Kiểm tra da của trẻ: những vết bớt thường có ở trẻ em sau sinh, bạn cần lưu ý xem xét và sớm loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể của bé để không còn dấu sau này.

Chăm sóc da cho trẻ cũng sẽ là bài học đầu tiên mẹ cần biết

cham soc tre so sinh-Thuviengiadinh.com

3. Giấc ngủ của trẻ

– Trẻ cần ngủ mỗi ngày từ 18 đến 24 tiếng, vì vậy mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý đến giấc ngủ của trẻ trong thời kỳ này.

– Tư thế nằm ngủ: Tư thế tốt nhất là cho trẻ nằm ngửa, nếu trong thời gian khoảng 6 tháng, trẻ có hiện tượng xoay người khi ngủ thì đó là điều mừng vì trẻ lúc này có thể tự mình xoay người được.

– Nhiệt độ trong phòng: Tốt nhất là bạn cần để nhiệt độ khoảng 26 độ C. nếu quá nóng hoặc quá lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

4. Vệ sinh sạch sẽ cho bé

Tắm rửa cho trẻ là điều không thể thiếu, thế nhưng làm sao để cho trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi tắm thì không hẳn ai cũng có thể biết được.

Khi thời tiết lạnh bạn có thể 2 – 3 ngày mới cần gội đầu cho trẻ, khi tắm nên dùng khăn mểm và nhẹ nhàng lau sạch người của trẻ, với trẻ chưa rụng rốn thì cũng không cần tắm bằng chậu và có thể bế trên tay và tắm.

Ngoài cơ thể thì mặt, mũi và tai là những điểm bạn cũng đừng bao giờ quên khi vệ sinh cho trẻ.Móng tay, móng chân cũng cần được cắt thường xuyên.

5. Dinh dưỡng của trẻ

Mỗi ngày trẻ nên được bú từ 8 – 12 lần, mẹ cũng cần lưu ý về tư thế cho trẻ bú để trẻ có thể hấp thụ được dinh dưỡng tốt nhất. Mẹ nên cho trẻ bú sớm để trẻ nhận được sữa non cần thiết cho cơ thể.

6. Tiêm phòng cho trẻ

Sau khi bé chào đời khoảng từ 1 – 2 giờ đồng hồ, thì việc tiêm phòng cho trẻ cũng là điều cần thiết mà mẹ cần lưu tâm. Điều này giúp trẻ tăng cường vitamin K và ngăn ngừa các bệnh như viêm gan B, ngăn ngừa rối loạn chảy máu… Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về vấn đề này và lựa chọn tiêm loại thuốc phù hợp cho trẻ.

7. Giao tiếp với trẻ

Bằng giọng nói, khứu giác, thị giác hay nụ cười của bạn sẽ khiến trẻ nhận ra bạn dễ dàng hơn, bạn sẽ cảm thấy bé nhận ra điều này qua ngôn ngữ cơ thể của bé. Hãy thường xuyên giao tiếp với trẻ.

Việt Tiệp (Tổng hợp)

180 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.