Những điều cần chú ý khi ngủ trưa

Những năm gần đây, nghiên cứu của các chuyên gia Đức về giấc ngủ cho thấy, ngoài ban đêm ra, ban ngày cơ thể chúng ta cũng cần được nghỉ ngơi. Có 3 giờ ngủ cao điểm là 9 giờ sáng, 1 giờ trưa và 5 giờ chiều, đặc biệt là giờ cao điểm 1 giờ trưa tương đối rõ rệt. Cũng có nghĩa là ngoài ngủ ban đêm ra, nhịp độ giấc ngủ ban ngày của chúng ta cách 4 tiếng sẽ xuất hiện một lần.


Các chuyên gia cho rằng, nhịp độ giấc ngủ ban ngày của chúng ta thường bị bỏ qua do công việc, học tập bận rộn và tinh thần căng thẳng, hoặc do uống những đồ uống có tác dụng kích thích hệ thần kinh như rượu, trà v.v. Song, một khi những kích thích từ bên ngoài nêu trên giảm xuống, nhịp độ giấc ngủ ban ngày của chúng ta sẽ thể hiện rất rõ, đến giờ sẽ cảm thấy buồn ngủ, buổi trưa tự nhiên sẽ muốn nghỉ ngơi. Đó là lý do tại sao chúng ta phải ngủ trưa.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Y khoa, mỗi ngày ngủ trưa khoảng 30 phút, có thể giảm 30% tỷ lệ phát bệnh tim mạch vành. Chuyên gia cho rằng, tỷ lệ phát bệnh tim mạch vành ở các nước Địa Trung Hải tương đối thấp có liên quan tới thói quen ngủ trưa. Tỷ lệ phát bệnh tim mạch vành ở các nước Bắc Âu, Bắc Mỹ khá cao, một trong những nguyên nhân chính là thiếu ngủ trưa. Nhưng khi ngủ trưa, cần chú ý 3 điều sau:

1/ Trước khi ngủ không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, không nên ăn quá no. Ăn quá no sẽ hạn chế sự co bóp của tim; Thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng độ dính trong máu, gây biến chứng bệnh động mạch vành.

2/ Sau khi ăn trưa không nên ngủ ngay, vì lúc đó một lượng lớn máu dồn về dạ dày, huyết áp giảm, việc cung cấp ô-xi và dinh dưỡng cho não giảm xuống rõ rệt, dễ dẫn đến thiếu máu não. Thông thường sau khi ăn trưa nghỉ ngơi khoảng 20 phút, rồi mới ngủ.

3/ Thời gian ngủ trưa tốt nhất là khoảng 1 tiếng, quá nhiều hoặc quá ít đều không tốt. Sau khi tỉnh dậy, nên có vài động tác tập luyện nhẹ trên giường, ngồi dậy từ từ và uống một cốc nước.

Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.