Những câu hỏi khi bé bị sốt

‘Tại sao có hiện tượng sốt?’, ‘Sốt ở bé có đáng lo không?’, ‘Sốt cảnh báo bệnh gì không?’… Tất cả những thắc mắc về sốt ở bé của cha mẹ sẽ có đáp án dưới đây.

1. ‘Vì sao có sốt?’

Sốt là cách để cơ thể chống lại bệnh. Đại thực bào (macrophage – tế bào bảo vệ cơ thể) khi phát hiện “lính mới” như vi khuẩn, virus, nấm thì nhanh chóng tiêu diệt chúng. Cùng lúc, đại thực bào truyền thông tin lên não và khiến thân nhiệt tăng.

Thân nhiệt tăng giúp tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, nó thúc đẩy sản xuất bạch cầu, tấn công lại tác nhân gây bệnh. Bé có thể bị sốt sau khi tiêm phòng, bị đau họng, nhiễm trùng tai, cảm cúm hay cảm lạnh, viêm phổi, bệnh bạch hầu, nhiễm trùng đường tiểu…

Ảnh minh hoạ

2. ‘Sốt ở bé có đáng lo không?’

Cha mẹ thường lo lắng khi con bị sốt. Tuy nhiên, bản thân sốt hiếm khi gây nguy hiểm. Sốt là sự tăng thân nhiệt hơn bình thường. Nhiệt độ cơ thể khỏe mạnh ở các bé có thể dao động trong 36,5-37,8ºC.

Với bé nhũ nhi, thân nhiệt thường tăng vào ban ngày và hạ vào ban đêm. Nếu tăng quá 37,7ºC vào ban ngày và quá 38,2ºC vào ban đêm thì bé có thể đang bị sốt.

3. ‘Sốt cảnh báo điều gì?’

Nếu bé sốt đến 38,9ºC nhưng vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn thì bạn không nên quá lo lắng bằng khi bé sốt 38,2ºC nhưng liên tục quấy khóc, bỏ bú và ủ rũ.

Cần đưa bé đi khám ngay nếu bé đột nhiên quấy khóc nhiều hơn bình thường; bé bó bú. Với những bé dưới 3 tháng tuổi, khi bé bị sốt, bạn cũng nên cho bé đi khám ngay.

4. ‘Nguy cơ khi bé bị sốt là gì?’

Nếu thân nhiệt tăng độ ngột, bé có thể rơi vào tình trạng sốt co giật. Trường hợp này, cần đưa bé nhập viện gấp. Khi bé bị sốt co giật, không nên nới lỏng quần áo hay đưa thứ gì vào miệng của bé như thức ăn hay vú giả.

5. ‘Cách nào hạ sốt cho bé’

– Với bé từ 2 tháng tuổi trở lên, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc hạ sốt cho con, dựa trên độ tuổi và cân nặng của bé. Không nên tự ý dùng thuốc.

– Tạm thời nới lỏng quần áo cho bé, không nên ủ nóng vì sẽ khiến thân nhiệt tăng.

– Đặt bé trong phòng mát mẻ. Nếu cần, có thể đặt một chiếc quạt (bật số nhỏ) cạnh bé nhưng phải đắp chăn (hoặc khăn) mỏng cho bé. Không để quạt thốc thẳng vào người bé.

– Cho bé uống nước, bên cạnh sữa mẹ và sữa công thức. Có thể cho bé ăn cháo loãng và nước quả.

– Có thể lau mát từng phần, giúp hạ sốt cho bé. Sau đó, để khô tự nhiên. Nước khi bốc hơi sẽ khiến bé dễ chịu và mát mẻ.

Điều nên tránh

– Không bắt bé nằm mãi trên giường. Dù bé bị ốm thì không nên nô đùa quá nhiều nhưng bé vẫn có thể tham gia những hoạt động bình thường như ngồi, đi lại…

– Không được để bé bị đói khi sốt. Bé bị ốm cần nhiều năng lượng và chất lỏng.

– Không lo lắng thái quá. Một số bé bị sốt vẫn khỏe mạnh bình thường. Khả năng hồi phục ở bé rất tốt.

Mẹ & bé (Theo Babycenter)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.