Nhận biết bé đã bú mẹ no

Một trong những lo ngại lớn nhất với bất kỳ người mới làm mẹ nào là: ‘Làm sao tôi biết con tôi đã bú no?’.


Những dấu hiệu khách quan dưới đây giúp bạn nhận biết bé bú mẹ đã no:

1. Đầu tiên, bạn có cảm giác căng ngực trước lúc sắp cho bé bú. Khi cho bé ti mẹ xong, bầu ngực mẹ trở nên mềm và nhẹ nhõm. Ắt hẳn, sữa của mẹ đã được bé tận dụng triệt để.

Một số người mẹ nghĩ đơn giản là càng cho con bú lâu thì con càng no. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nhìn đồng hồ không phải tiêu chí đánh giá sự no – đói ở bé khi ti mẹ.

Nếu con bạn dành 20 phút cho mỗi một bên ti mẹ thì chưa thể đảm bảo bé bú đã no. Bé vẫn có thể bị đói dù bú lâu do không bám vú mẹ đúng cách hoặc sữa mẹ chảy không đều.

2. Dấu hiệu thứ hai là bạn lắng nghe âm thanh khi bé nuốt. Đó là âm thanh phát ra từ cổ họng của bé, có thể êm dịu hoặc tạo ra âm thanh lớn, tùy thuộc vào từng bé. Bạn hãy chú ý đến điều này.

Nếu bạn nghe thấy tiếng nuốt nhiều trong quá trình cho bé ti mẹ, điều đó chứng tỏ bé đã nhận được nhiều sữa mẹ. Bé chỉ mút không thỉ chưa ăn thua. Bé phải mút và nuốt thì mới chắc là sữa chảy vào bụng của bé.

3. Bé mãn nguyện khi vừa được bú xong. Bé bú no lộ vẻ hài lòng và không có dấu hiệu muốn bú nữa. Phần lớn các bé đều không thể yên tĩnh nếu còn đói.

4. Chỉ số cuối cùng nhưng quan trọng là đếm số tã ướt của bé. Bạn sẽ thấy có khoảng 6-8 chiếc tã ướt của con trong vòng 24 tiếng. Nếu bé không bú no thì bé không thể đi tiểu nhiều. Đây là dấu hiệu chắc chắn bé đã nhận đủ sữa mẹ và không bị mất nước.

Theo Mẹ & bé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.