Home » Kinh nghiệm » Nhận biết bé bị trào ngược

Chứng trào ngược dạ dày thực quản (gastro-oesophageal reflux disease – GERD) ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Tuy nhiên tin vui là, chứng trào ngược có thể được điều trị và có xu hướng khỏi hẳn khi bé lớn lên.

Hiểu về chứng trào ngược

Cơ mở đường vào dạ dày của bé giống như một cái van, có tác dụng ngăn cản các chất từ dạ dày trào ngược trở lên. Ở một số bé, cái van này không phát triển đầy đủ; vì thế, thức ăn không thể ở nguyên trong dạ dày. Hầu hết các bé khi mới chào đời, chiếc van này rất yếu, nhất là những bé bị bệnh hoặc sinh non.

 

Nhận biết bé bị trào ngược

“Nôn trớ ra một ít sữa sau khi được cho ăn khá phổ biến với hầu hết các bé” – Tracey Park (ở trang web www.livingwithreflux.org – Sống chung với trào ngược) cho biết. Chỉ một ít % số bé bị trào ngược nặng, nôn trớ kèm những triệu chứng khác.

Bé bị trào ngược có thể có một ít hoặc tất cả những dấu hiệu như sau:

– Nôn trớ liên tục.

– Ho dai dẳng.

– Uốn cong lưng hoặc bị kích thích trong suốt quá trình cho bú.

– Khóc do đau giữa mỗi lần ăn.

– Sụt cân hoặc không tăng cân.

– Từ chối ăn hoặc chỉ ăn được một lượng nhỏ một lúc.

Thời điểm cần cho bé đi khám

Nếu bé vẫn tăng cân đều và đạt các mốc phát triển như dự kiến thì nguyên nhân trào ngược nhẹ này không đáng bận tâm. Tuy nhiên, 1 trong 10 bé bị trào ngược sẽ phát triển các triệu chứng nặng như sút cân, mất nước hoặc mắc chứng viêm thực quản (oesophagitis). Điều này kéo theo nguy cơ, thức ăn dễ bị chui vào phổi và kéo theo những vấn đề về hô hấp. Bạn nên đưa bé đi khám nếu bé có dấu hiệu sau:

– Nôn trớ nhiều hơn 5 lần mỗi ngày.

– Ho dai dẳng khiến bé khó thở.

– Có máu trong dịch thức ăn bị nôn ra.

– Bé có dấu hiệu mất nước.

Thời gian kéo dài chứng trào ngược

Phần lớn các bé sẽ “tạm biệt” trào ngược ở 2 tuổi, khi cơ thể bé đã trưởng thành và van dạ dày khỏe mạnh, phát triển tốt.

Trong một số hiếm trường hợp, bé phải nhập viện điều trị trào ngược để tránh mất nước và đảm bảo tăng trưởng tốt. Bác sĩ có thể phải chỉ định cho bé một cách phẫu thuật gọi là Nissen Fundoplication (làm khỏe van phía trên dạ dày, ngăn thức ăn, nước uống và axit trào vào thực quản).

Theo Mẹ & bé

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình