Home » Kinh nghiệm » Nhà là chốn bình an nhất

Khi thiên thần nhỏ của bạn bắt đầu bò/đi loanh quanh và khám phá mọi nơi, đó chính là lúc bạn cần sắp xếp lại để ngôi nhà an toàn hơn cho bé. Song, nên bắt đầu ở đâu và với cái gì trước tiên là những điều mà nhiều ông bố, bà mẹ trẻ, đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ, băn khoăn.

Dưới đây là một số thông tin giúp giải tỏa băn khoăn của các bậc cha mẹ và để bé luôn an toàn trong quá trình khám phá thế giới xung quanh.

BAB_020
Sử dụng các ổ cắm an toàn

Ổ cắm điện có lẽ là những thứ đầu tiên thu hút sự quan tâm của bé. Chính vì thế, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng những loại ổ cắm an toàn, hoặc thậm chí là phải dán băng dính để che đi những ổ cắm không sử dụng. Do trẻ con rất tò mò trong việc khám phá những ổ cắm mà người lớn thường không chú ý nên cha mẹ cần hết sức lưu tâm để tránh bỏ quên bất kỳ ổ cắm nào. 

Lắp cửa ngăn cầu thang

Nếu nhà bạn có cầu thang thì hãy lắp cửa ngăn để đảm bảo an toàn cho bé. Trèo lên và trèo xuống cầu thang có thể khiến trẻ rất vui và thích thú nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn. Lắp cửa ở mỗi đầu cầu thang hoặc ở cửa phòng ngủ sẽ giúp đảm bảo rằng bé không bị tai nạn gần cầu thang. Đồng thời, cũng cần chắc chắn rằng các chốt luôn được bắt vít an toàn. Ngoài ra, khoảng cách giữa các chấn song cầu thang cũng cần rào lại cho chặt, tránh tình trạng bé chui lọt qua khe hở giữa các chấn song rất nguy hiểm.

Sắp xếp lại nhà bếp

Trong bếp thường có rất nhiều tủ và ngăn kéo. Với những chiếc tủ và ngăn kéo ở thấp mà bé có thể dễ dàng vịn vào để đứng dậy rồi mở ra thì những vật dụng chứa trong tủ và ngăn kéo phải an toàn cho bé. Không nên để dao hay các vật dụng nặng ở đó, vì chúng có thể gây nguy hiểm đối với bé.

Xử lý các góc và cạnh nhọn

Hãy đảm bảo rằng tất cả các góc và cạnh nhọn của đồ dùng trong nhà đều được dán miếng bảo vệ. Hoặc tốt nhất là làm phẳng tất cả các góc đó để tránh tình trạng bé va vào làm bầm tím đầu và cơ thể, thậm chí trầy xước, chảy máu.

Dùng thảm không trơn

Nên dùng thảm không trơn ở những khu vực dễ trơn trượt như phòng tắm. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng những miếng đệm trống trượt dưới thảm trải sàn để tránh cho bé bị trượt.

Siết chặt dây, khăn trải bàn và các vật dụng dễ bám

Hãy đảm bảo rằng tất cả đồ vật mà bé bám vào đều an toàn, không gây nguy hiểm hoặc khiến bé ngã. Các loại dây có thể dễ dàng làm bé bị thương. Ngoài ra, khăn trải bàn và các vật dụng bằng vải dễ kéo khác cũng nên thắt chặt để tránh những vật nặng trên mặt có thể rơi xuống và làm bé đau. Tương tự, các ổ khóa, tay nắm cửa và cổng cũng cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo không có gì bất thường.

Ngoài những khu vực và vật dụng cần sắp xếp an toàn như trên, tốt hơn hết cha mẹ nên kiểm tra tất cả mọi ngóc ngách trong nhà để tránh các nguy hiểm tiềm ẩn. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần trữ sẵn trong nhà một hộp dụng cụ sơ cứu, phòng trường hợp tai nạn xảy ra với bé.

Hương Giang

Theo PNVN

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình