Home » Kinh nghiệm » Nguyên nhân, tránh bẹt đầu cho bé
Không có gì là quá nghiêm trọng nếu bé nhà bạn có một cái đầu hơi bẹt. Những vết dẹt nhỏ ở phía sau đầu thường là tình trạng tạm thời và đa số các trường hợp đó là hoàn toàn vô hại.

Susie Gibb (bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện hoàng gia Melbourne) cho biết, khá nhiều bé bị dẹt ở phía sau đầu và nó khiến trán của bé như bị đẩy cao về phía trước. Tình trạng này không khó để ngăn ngừa. Hơn nữa, nó cũng không ảnh hưởng đến phát triển não hay gây áp lực lên não.

Nguyên nhân

Một số bé sinh ra với đầu dẹt do tư thế nằm trong bụng mẹ; ví dụ, đầu ép lên xương chậu của mẹ.

Tuy nhiên phần lớn trường hợp, trong 2 tháng đầu tiên, dẹt đầu là do bé thích nằm ở cùng một vị trí trong thời gian dài. Do các hộp sọ còn mềm, chưa có kỹ năng lật (lẫy) nên khi nằm lâu ở cùng một vị trí, đầu bé rất dễ bị dẹt. Ngoài ra, tư thế tự nhiên của bé sơ sinh là nằm ngửa và vì thế, các bé rất dễ bị móp phía sau đầu.

Các bé bị bẹt đầu còn do hạn chế cử động cổ. Điều này còn gọi là chứng vẹo cổ (siết chặt các cơ cổ) khiến bé khó khăn để quay đầu. Những bé sơ sinh mắc phải chứng này cần được bác sĩ trị liệu.

Điều cha mẹ nên làm

Để tránh hoặc giảm thiểu bẹt đầu cho con, cha mẹ hãy khuyến khích bé quay đầu theo các cách khác nhau. Chẳng hạn, nhẹ nhàng xoay đầu bé về bên kia khi bé đang ngủ; treo nhiều đồ chơi trên những mặt khác nhau của cũi để kích thích bé quay đầu hoặc kê cũi gần cửa để khi bạn bước vào phòng, bé sẽ quay đầu lại phía bạn.

Với bé 3-4 tháng, khi thức giấc, có thể đặt bé nằm sấp trong ít giây. Như vậy, bé sẽ không phải nằm lâu và gây nên bẹt đầu.

Nằm ngửa vẫn là tư thế tốt nhất: Dù đầu bé có bẹt ở phía sau thì các chuyên gia vẫn khuyên cha mẹ nên cho bé sơ sinh nằm ngửa khi ngủ để giảm nguy cơ đột tử trong giấc ngủ (SIDS). Ngoài ra, cũng không được che đậy cái gì lên mặt khi bé ngủ, tránh khói thuốc lá và đảm bảo, bé ngủ trên một chiếc chiếu phẳng, không nhấp nhô để tránh ảnh hưởng đến nhịp thở của bé.

Vài lời khuyên cho cha mẹ: Luôn cho bé nằm ngửa, không được nằm sấp.

– Nghiêng đầu của con (sang phải hay sang trái) thay phiên nhau mỗi lần đặt bé ngủ.

– Không cho bé ngủ trên ghế, xe đẩy… vì điều này gây thêm áp lực lên mặt sau của đầu.

– Thay đổi tư thế bế con.

Ngọc Huê (Theo Motherandbaby)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình