NGỦ CHUNG VỚI TRẺ – NÊN HAY KHÔNG?

(Thuviengiadinh.vn) – Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) và Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ khuyên bạn nên TRÁNH việc ngủ chung giường hoặc chung chỗ nằm với một đứa trẻ. Nhưng theo một nghiên cứu năm 2013 từ Viện Y tế Quốc gia (NIH), tỷ lệ trẻ sơ sinh ngủ chung giường với cha mẹ, người chăm sóc khác hoặc một đứa trẻ tăng hơn gấp đôi từ năm 1993 đến năm 2010, từ 6,5% lên 13,5%.

Đầu năm nay, Medical News Today cho biết một nghiên cứu từ AAP có kết quả cho thấy ngủ chung giường với trẻ là nguyên nhân chính của hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột (SIDS) – nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh từ 1-12 tháng. Nghiên cứu trên tạp chí Pediatrics cho thấy trong số 8.207 trường hợp tử vong trẻ sơ sinh từ 24 tiểu bang Hoa Kỳ xảy ra giữa 2004-2012, 69% trẻ sơ sinh ngủ chung giường với bố mẹ trong thời gian tử vong. Tiến sĩ Michael Goodstein, phó giáo sư lâm sàng của khoa nhi tại Đại học bang Pennsylvania cho biết, ngủ chung giường có thể làm nóng trẻ, làm cho trẻ khó thở hoặc tắc nghẽn đường thở. Hơn nữa, việc ngủ chung trong một giường của người lớn không được thiết kế an toàn cho trẻ sơ sinh, gây ra nhiều tai nạn ngoài ý muốn cho trẻ như nghẹt thở, té ngã… Trẻ sơ sinh – đặc biệt là những trẻ trong 3 tháng đầu, trẻ sinh non/ nhẹ cân có nguy cơ gặp tai nạn cao nhất.

cham soc tre khi tre ngu-Thuviengiadinh.vn

Gần đây, một nghiên cứu khác từ AAP thấy rằng thậm chí ngủ với một đứa trẻ trên ghế sofa làm tăng đáng kể nguy cơ SIDS. Trong số 9.073 trường hợp tử vong trẻ sơ sinh khi ngủ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 12,9% xảy ra trên ghế sofa. Theo AAP, việc ngủ chung với trẻ đặc biệt nguy hiểm khi cha mẹ đang mệt mỏi, uống rượu hoặc dùng ma túy.

Trái ngược với phần lớn các nghiên cứu về việc ngủ chung giường với trẻ như trên, một số chuyên gia y tế khẳng định việc ngủ chung với trẻ thực sự làm giảm nguy cơ SIDS – nếu nó được thực hiện một cách an toàn. Cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc ngủ chung với trẻ sơ sinh cũng làm tăng liên kết giữa cha mẹ và em bé. Tiến sĩ nhi khoa Susan Markel cho biết, trẻ em có một nhu cầu bẩm sinh về sự gần gũi về thể chất cả ngày lẫn đêm và loại kết nối này (ngủ chung với trẻ) là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của đứa bé về sự ấm áp, thoải mái và an toàn.

Nhưng một số chuyên gia y tế tin rằng nguy cơ SIDS là cao hơn so với những lợi ích tiềm năng của việc ngủ chung với trẻ. Nhiều bậc phụ huynh có ý nghĩ rằng việc ngủ chung với trẻ từ khi trẻ mới sinh sẽ làm cho chúng phụ thuộc nhiều vào người khác khi chúng lớn lên.

Viện Hàn Lâm nhi khoa Mỹ AAP khuyến nghị cha mẹ không nên ngủ chung giường với trẻ, nhưng đặt giường/nôi của trẻ chung trong phòng ngủ của cha mẹ. AAP khuyến cáo trẻ nên đặt ngủ trong tư thế nằm ngửa, tránh các vật dụng như gối, mền, thú bông… quá nhiều xung quanh (hoặc ở trong nôi/cũi) có thể làm tăng nguy cơ ngạt thở. Hơn nữa, trẻ em nên ngủ trong một môi trường không khói thuốc, và môi trường của trẻ không nên quá ấm nóng. Phụ huynh cũng nên đảm bảo chăn mền không che mặt của em bé, và trẻ không nên để một mình trên giường trong trường hợp chúng di chuyển vào một vị trí nguy hiểm.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

128 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.