Ngộ độc thực phẩm từ các chất hóa học

Trong quá trình nuôi trồng, chế biến, bảo quản… thực phẩm có thể nhiễm các loại hóa chất độc hại như sau:

Chì: Trên thực tế, những trường hợp nhiễm độc chì mạn tính thường do một lượng chì không đáng kể ngấm vào cơ thể trong thời gian dài. Nguồn gốc ngộ độc chì có thể từ bát đĩa và dụng cụ đựng thức ăn hoặc lớp phủ của chúng làm bằng nguyên liệu có lẫn chì. Nếu bị ngộ độc chì cấp tính, lúc đầu miệng cảm giác có vị ngọt, sau chuyển thành chát, miệng rát bỏng, có mùi kim loại, cảm giác nghẹn ở cổ, cháy bỏng ở họng, tiếp đó là đau bụng dữ dội, tiêu chảy, phân đen, mạch yếu, khó thở, tê dại chân tay, co giật, sốc… và có thể tử vong sau 36 giờ.

Khi ngộ độc chì mạn tính sẽ tác động lên hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và thận, gây thiếu máu, chán ăn, mệt mỏi. Với một lượng chì rất nhỏ tích lũy, sau vài năm sẽ dẫn đến đau khớp xương, tê liệt hoặc biến dạng chân tay, mạch yếu, nước tiểu ít, phụ nữ mang thai dễ bị sẩy. Vì vậy, không nên đựng thực phẩm trong các dụng cụ có chứa chì.

Đồng: Nhiễm độc thức ăn do đồng thường có triệu chứng biểu hiện: Buồn nôn, nôn mửa nhiều, chất nôn có màu xanh đặc hiệu của đồng, đau bụng, tiêu chảy. Nếu nôn hết được coi là khỏi, nhưng vị tanh còn kéo dài một thời gian. Đồng ngấm vào cơ thể rất ít, còn một lượng lớn bài xuất theo phân.

Do nguy cơ ngộ độc thực phẩm của đồng, vì vậy, không bảo quản thức ăn đã chế biến trong dụng cụ bằng đồng vì như thế sẽ tạo điều kiện cho quá trình ôxy hóa tiến triển rất mạnh, làm tăng hàm lượng của đồng trong thức ăn. Mặt khác, không bảo quản thực phẩm đã chế biến đựng trong các dụng cụ bằng đồng mà nên dùng các dụng cụ bằng sứ hoặc thủy tinh.

Kẽm: Cũng như đồng ngấm rất ít vào thành ruột, vì thế không gây tác hại rõ rệt trên cơ thể, ngay cả khi nhiễm trong một thời gian dài. Kẽm trong thức ăn chỉ gây rối loạn từng vùng trong dạ dày, biểu hiện bằng những triệu chứng nôn mửa trong chốc lát. Nguyên nhân gây nhiễm độc kẽm là do dùng bát đĩa, xoong chảo có chứa kẽm. Nếu bảo quản thức ăn lâu ngày trong các dụng cụ bằng kẽm thì một lượng lớn kẽm sẽ nhiễm vào thức ăn. Vì vậy, cấm dùng bát đĩa, xoong nồi bằng kẽm và chỉ được phép dùng kẽm để làm các dụng cụ chứa nước.

Thủy ngân: Thường có trong thủy sản và một số loại nấm. Thủy ngân có thể gây ngộ độc cấp tính và mạn tính. Khi bị ngộ độc cấp tính sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thận, giảm thị lực, hôn mê, viêm cầu thận cấp, lượng urê trong máu cao, dẫn đến hoại tử ống thận và cầu thận, có nguy cơ tử vong.

Nếu ngộ độc mạn tính sẽ gây tác hại đến thần kinh trung ương, làm giảm khả năng phối hợp của cơ thể và giảm cảm giác. Các gốc methyl của thủy ngân đặc biệt nguy hiểm vì rất bền vững, khó đào thải ra ngoài, gây tích lũy trong cơ thể, ảnh hưởng đến thai nhi và nhiễm sắc thể trong tế bào lympho. Vì vậy, phụ nữ độ tuổi sinh đẻ khi nhiễm thủy ngân có thể sinh ra đứa con bị dị dạng.

Asen: Là chất gây độc rất nguy hiểm, liều lượng 0,15g trong các trường hợp ngộ độc cấp tính được coi là liều lượng gây chết người. Nếu dùng một lượng nhỏ trong một thời gian dài sẽ gây ngộ độc mạn tính. Khi bị ngộ độc asen cấp tính, cơ thể xuất hiện triệu chứng nôn mửa kèm theo cơn đau bụng ở vùng thượng vị, mạch đập nhanh và yếu, đôi khi thấy nặng mặt, phù thũng vùng mắt. Nếu ngộ độc mạn tính với lượng asen nhỏ sẽ bị viêm dây thần kinh, liệt tứ chi, da biến sắc, tóc rụng… Asen là tác nhân gây ung thư da và phổi.

BS. Nguyễn Thanh Thúy

PNVN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.