Home » Kinh nghiệm » Nên cho trẻ bị tiêu chảy ăn gì?
Khi bị tiêu chảy, trẻ sẽ bị mất nhiều nước, cha mẹ cần chuẩn bị cho con một chế độ ăn uống hợp lý để bù lại lượng nước đã mất và nhanh chóng khỏi bệnh. Sau đây là một số món ăn gợi ý:

1.    Nước cháo muối:

Dùng một nắm gạo, một nhúm muối và 6 bát ăn cơm nước sạch, rồi đun nhừ lọc qua giá lấy nước cho trẻ uống dần.

2.    Nước gạo rang muối

Lấy 50g gạo (một vốc tay) đem rang vàng cho 6 bát ăn cơm nước đem nấu nhừ lọc qua rá cho 1 thìa cà phê muối ăn cho trẻ uống dần.

3.    Nước chuối, nước hồng xiêm:

Chuối hoặc hồng xiêm 5 quả xay hoặc nghiền nát với 1 lít nước sôi để nguội + 1 thìa cà phê gạt ngang muối ăn cho trẻ uống dần.

4.    Súp cà rốt muối

Cà rốt 500g, muối ăn một thìa cà phê gạt ngang, 8 thìa cà phê đường. Cà rốt nấu nhừ chà qua rá hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhừ cho một nhúm muối đun sôi lại cho trẻ uống dần.

Các loại thực phẩm nên dùng khi trẻ bị tiêu chảy:

Với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ: Cần cho trẻ bú mẹ nhiều hơn so với bình thường, ngoài ra người mẹ cần ăn đủ chất để đảm bảo chất lượng sữa cung cấp cho con.

Khi trẻ bị tiêu chảy, cần cho trẻ tăng cường bú mẹ

 Trẻ trên 6 tháng tuổi: Ngoài sữa mẹ cần cho trẻ ăn thêm nhiều lần và từng ít một, các thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt, trứng, cá, sữa…và cần cho thêm một ít dầu, mỡ để tăng thêm năng lượng của khẩu phần.

Thức ăn cần mềm, nấu kỹ, nấu loãng hơn bình thường và cho ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh, giảm nguy cơ bội nhiễm, nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã được nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi cho ăn.

Trong thời gian bị tiêu chảy, cha mẹ nên cho bé ăn những thức ăn nhẹ và mềm, dễ tiêu hóa. Cháo gạo trắng loãng, cháo thịt nạc, cháo cà rốt thịt nạc hầm nhừ, soup gà, khoai tây, khoai lang hầm nhừ, cháo bí đỏ đầy năng lượng… là sự lựa chọn hợp lý nhất. Lưu ý, nên hạn chế lượng đạm trong thịt bởi chất đạm sẽ gây khó tiêu cho trẻ.

Bổ sung những loại hoa quả giàu chất xơ, không quá ngọt, tính mát, dễ tiêu hóa cho trẻ. Táo và chuối là hai loại quả thích hợp vì chúng chứa nhiều kali, giúp cơ thể nhanh phục hồi tình trạng mất nước. Không nên cho bé uống nước hoa quả ngọt vì nó sẽ khiến bệnh tiêu chảy trầm trọng hơn.

Thực đơn tham khảo khi trẻ bị tiêu chảy:

1. Bột /cháo thịt gà:

– Bột gạo: 2 thìa cà phê

– Thịt gà nạc: 20g(2 thìa)

– Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê

– Dầu ăn

– 1/2 thìa  (2,5ml)

– Chuối nghiền 1/2 qủa

2. Bột/cháo thịt lợn thăn:

– Bột gạo 2 thìa

– Thịt lợn thăn 20g

– Cà rốt nghiền 2 thìa

– Dầu ăn 1/2 thìa

+  Táo nghiền 1/.2 quả

Theo Dinh dưỡng

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình