Home » Kinh nghiệm » Một số mẹo hay để cai sữa cho bé
Bộ y tế khuyến cáo nên cai sữa khi bé tròn 24 tháng tuổi, tuy nhiên, vì một số lý do nào đó, các bà mẹ có thể cai sữa cho con sớm hơn. Để cai sữa cho bé dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

1.    Chọn thời điểm thích hợp:

Việc chọn đúng thời điểm thích hợp để cai sữa cho bé rất quan trọng. Khi bú mẹ, trẻ không chỉ nhận được nguồn dinh dưỡng dồi dào, mà còn là sợi dây vô hình gắn kết mẹ và bé. Bé cảm nhận sự ấm áp, an toàn trong vòng tay mẹ. Nếu đột ngột cai sữa, bé không thích ứng được sẽ có những biểu hiện như khóc lóc, tỉnh giấc ban đêm, chán ăn, quấy phá…do đó cần cai sữa từ từ, bằng cách giãn và giảm dần cách cữ bú: bình thường bé bú 7 – 8 lần/ ngày, nay có thể giảm xuống 3 – 4 lần.

Bộ y tế khuyến cáo nên cai sữa khi bé tròn 24 tháng tuổi, tuy nhiên, vì một số lý do nào đó, các bà mẹ có thể cai sữa cho con sớm hơn, nếu trẻ có những biểu hiện sau, thì bạn có thể cai sữa cho bé:

– Có thể tự kiểm soát được những hoạt động của đầu. Khi bế trẻ đầu đã cứng cáp, không cần dùng tay đỡ sau gáy.

– Trẻ có thể ngồi vững, mà không cần sự trợ giúp.

– Có sự vận động cơ hàm (nhai).

– Trọng lượng cơ thể bé tăng gấp đôi so với khi mới sinh ra.

– Có những biểu hiện không hài lòng như quấy khóc mặc dù đã được bú no sữa mẹ.

– Bú mẹ lâu hơn so với bình thường.

– Cho những vật mà bé tìm thấy vào miệng.

– Giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn, bé thức giấc và quấy khóc do đói.

– Biểu lộ sự tò mò khi trông thấy người khác ăn.

2. Một số phương pháp dân gian có thể dùng trong việc cai sữa:

Bôi ít cao vào đầu ti

Ngày xưa các mẹ cai sữa cho con rất đơn giản, chỉ cần bôi ít cao vào đầu ti, nếu con đòi bú thì trước tiên chỉ cho ngửi thôi đừng cho bé bú ngay. Bé sẽ gửi thấy mùi hăng hắc và sẽ bỏ không bú nữa. Vài ba ngày sẽ quên luôn.

Tô son, buộc tóc… làm hề trên đầu ti

Ví như bạn có thể làm hề trên đầu ti như tô son, buộc sợi chỉ, buộc tóc…bé sẽ sợ và bỏ ti. Đây là cách hay và cũng rất hiệu quả vì rất nhiều chị em đã áp dụng thành công.

Tạm thời xa bé

Bạn có thể tạm xa bé 2 – 3 ngày. Có thể vào các ngày lễ bạn cho bé về quê thăm ông bà. Đấy cũng là cách để giúp bạn cai sữa cho bé.

Giảm lượng sữa hàng ngày

Một số người còn giã lá lốt hay lá dâu để lấy nước uống vì sau khi uống 2 loại nước này, mẹ sẽ mất sữa. Lúc bé ti mẹ mà thấy không có sữa sẽ chán và tự bỏ. Cách này cũng rất hiệu quả nhưng mẹ sẽ bị rát và đau đầu ti khi bé đòi bú trong những ngày đầu.

Chế biến cho bé những món ăn ngon, hợp khẩu vị

Mẹ bé thay vì hóa trang đầu ti hay uống nước để làm bớt sữa thì có thể chế biến cho bé các món ăn ngon, hợp khẩu vị với bé. Mẹ bé có thể làm thưa dần các bữa bú của bé. Ví như ngày bé thường ti mẹ 5 lần/ngày thì dần dần giảm xuống 3 -4 lần/ngày và 1-2 lần/ngày để thay vào đó là các bữa sữa hoặc những đồ uống, hoa quả, bữa ăn phụ cho bé. Cách này thì khoa học hơn nhưng mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể cai sữa cho bé.

Một số lưu ý khi cai sữa cho bé

–    Mẹ bé không nên cai sữa khi bé đang bị ốm vì sẽ khiến bé khó thích nghi với những thay đổi mới, gây ra biếng ăn, còi xương.

–    Khi tiến hành cai sữa cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của bé để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết thay thế bầu sữa mẹ.

–    Không cai sữa cho bé trong thời kỳ nắng nóng hay thời tiết khắc nghiệt, chuyển mùa. Không cai sữa khi bé đang có vấn đề về sức khoẻ, nhiễm khuẩn, hay suy dinh dưỡng.

–    Quá trình cai sữa cho bé các mẹ sẽ rất sốt ruột khi con quấy khóc nhưng các mẹ hãy kiên trì nhé.

Theo Dinh dưỡng

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình