MỘT SỐ ĐIỀU VỀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

(Thuviengiadinh.com ) – Phát triển của trẻ có thể là một điều hấp dẫn để quan sát. Bằng cách học tập về sự phát triển, chúng ta có thể không chỉ đạt được cái nhìn sâu sắc hơn trong kinh nghiệm của chúng ta, mà còn có thể hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của trẻ em. Dưới đây là một số điều bạn nên biết về sự phát triển của trẻ

Ba yếu tố quan trọng của sự phát triển con trẻ khỏe mạnh: ổn định, đáp ứng, nuôi dưỡng chăm sóc – an toàn, hỗ trợ, môi trường – và dinh dưỡng thích hợp. Đây có thể được thực hiện thông qua thực hành quen thuộc nhất như kế hoạch, mang thai và sinh đẻ an toàn; cho con bú trong 6 tháng đầu tiên, sau đó cho ăn bổ sung thích hợp; can thiệp phòng ngừa như vắc xin để điều trị bệnh; và bảo vệ khỏi bạo lực, bị bỏ rơi và lạm dụng.

su phat trien cua thai nhi-Thuviengiadinh.com

Các vấn đề trong giai đoạn trước khi sinh có thể ảnh hưởng đến phát triển của trẻ sau này. Một số vấn đề tiềm năng tiếp xúc trước khi sinh gây ra quái thai như ma túy, chất độc và bệnh tật. Các vấn đề di truyền như bệnh di truyền và dị thường về nhiễm sắc thể cũng có thể ảnh hưởng đến phát triển của trẻ. Sự tương tác giữa các gen và các biến môi trường có thể ảnh hưởng đến cách mà đứa trẻ phát triển. Ví dụ, các gen của một đứa trẻ có thể giúp trẻ phát triển thành người cao lớn, nhưng nếu trẻ ở trong môi trường không thuận lợi và không được có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, trẻ sẽ không bao giờ đạt được chiều cao đầy đủ của mình.

Bộ não phát triển nhanh nhất trong vài năm đầu đời của trẻ. Các trao đổi liên tục giữa gen và môi trường khác nhau – trong đó trẻ em được sinh ra, lớn lên, học tập và sinh sống – giúp định hình sự phát triển của não. Những năm này rất quan trọng, là nền tảng được đặt ra cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ, ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ từ tuổi thọ đến năng lực cả đời để tìm hiểu, từ khả năng thích ứng với thay đổi, đến năng lực cho khả năng phục hồi lại từ hoàn cảnh bất lợi. Sự ổn định, chăm sóc, các mối quan hệ tương tác với người lớn – bất kỳ cách nào hoặc bất kỳ nơi nào trẻ có thể được cung cấp – sẽ có lợi cho sự phát triển não bộ khỏe mạnh của trẻ nhỏ. Ngược lại, những kinh nghiệm tiêu cực sớm – ví dụ như, việc chăm sóc không ổn định, thiếu thốn của tình yêu hoặc dinh dưỡng, và căng thẳng liên quan đến bỏ bê và ngược đãi – làm tăng đáng kể khả năng của sức khỏe và sự phát triển trong toàn bộ cuộc đời của trẻ.

Sự phát triển của ngôn ngữ của trẻ xảy ra bốn giai đoạn cơ bản: giai đoạn bập bẹ, giai đoạn 1 từ duy nhất, giai đoạn hai từ, và giai đoạn có nhiều từ. Khi bé tập tành nói chuyện, việc sử dụng những vốn từ đơn giản, phát âm có cường điệu và ngữ điệu cao vút sẽ giúp em bé học từ với tốc độ lớn hơn và dễ dàng hơn.

Những năm đầu, đặc biệt là ba năm đầu tiên của cuộc sống, là rất quan trọng cho việc xây dựng bộ não của bé. Tất cả mọi thứ bé nhìn thấy, chạm, nếm, ngửi hoặc nghe… giúp định hình não để suy nghĩ, cảm giác, cảm động và học tập. Mỗi lần bé sử dụng một trong các giác quan, một kết nối thần kinh được thực hiện trong não của bé. Những trải nghiệm mới lặp đi lặp lại nhiều lần giúp hình thành các kết nối mới, định hình cách trẻ suy nghĩ, cảm, cư xử và học hiện nay và trong tương lai.

Trẻ học nhanh từ lúc mới sinh ra. Họ phát triển và học tốt nhất khi cha mẹ đáp ứng và quan tâm chăm sóc, cung cấp cho trẻ tình cảm, sự quan tâm và sự kích thích, thêm vào chế độ dinh dưỡng tốt, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ thích hợp. Trẻ em học cách cư xử (về mặt xã hội và tình cảm) bằng cách bắt chước các hành vi của những người gần gũi nhất với chúng.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

170 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.