Home » Kinh nghiệm » Mẹ bé Hoa chia sẻ kinh nghiệm tắm cho trẻ sơ sinh

Từ khi bầu 8 tháng hơn, mẹ bé Hoa đã ra các cửa hàng dành cho trẻ em để chọn mua đồ dùng để tắm cho con.

Từ khi bầu 8 tháng hơn, mẹ Hoa đã ra các cửa hàng dành cho trẻ em để chọn mua đồ dùng để tắm cho con. Đồ dùng gồm có: chậu tắm dành cho bé, chậu rửa mặt, nhiệt kế đo nhiệt độ nước tắm, lưới đỡ cho bé khi tắm, găng tay đỡ bé, sữa tắm Latacyd BB (theo tư vấn của bác sỹ), khăn tắm của con.

Chuẩn bị trước khi tắm

Theo kinh nghiệm, các mẹ chỉ nên mua hai chiếc chậu. Một chiếc là dành cho việc gội đầu và tắm sơ cho bé. Chiếc còn lại tắm tráng và nên chọn chiếc có kích thước lớn. Và một thứ cũng quan trọng không kém là chiếc lưới đỡ bé khi tắm. Nó là cứu cánh cho những bố mẹ trẻ đang long ngóng một tay đỡ bé, một tay thoa sữa tắm. Nhờ nó, bé cũng được thoải mái nằm sấp nghịch nước.

Khi mẹ sinh xong ở bệnh viện, các cô y tá sẽ tắm cho con. Khi về đến nhà, nhiều mẹ nghĩ đến việc tắm cho bé thôi là đã sợ. Bé thì quá nhỏ, mẹ thì chưa quen tắm cho con. Rồi mẹ sợ làm đau con, tắm cho con không sạch, mùa đông sợ tắm cho con lạnh. Các mẹ có thế nhờ bà nội, bà ngoại hoặc bất kỳ ai trong nhà đã có kinh nghiệm để tắm cho bé.

Khi tắm cho con, các mẹ nhớ phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ. Đầu tiên là nước ấm, dầu tắm, khăn bông, quần áo sạch cho bé. Nhớ phải đóng cửa nhà tắm hoặc phòng tắm tránh gió lùa. Các mẹ không bao giờ được để con một mình trong nhà tắm, chậu tắm để chạy đi lấy những đồ quên chưa chuẩn bị. Bé có thể bị ngã vào chậu nước hoặc gặp nguy hiểm.

Nếu mẹ quên một thứ gì đó, hoặc trong khi đang tắm bé có người gọi cửa, có chuông điện thoại, bạn nhất thiết phải đưa bé ra khỏi bồn tắm, ủ bé trong khăn khô và bế bé theo.

Các pha nước tắm cho bé cũng cực kỳ quan trọng: Lấy nước lạnh trước rồi pha thêm nước nóng từ từ sau. Cách này sẽ tránh bị bỏng, cho cả người pha nước lẫn bé. Thử độ ấm của nước bằng chỗ khuỷu tay (vì bàn tay người lớn có khả năng chịu nhiệt cao, không tương ứng với làn da mỏng manh của bé). Nên nhớ pha nước trước khi đưa bé lại gần chỗ tắm. Nếu cầu kỳ hơn, mẹ có thể mua mấy nhiệt kế đo nhiệt độ nước cho con cho chính xác. Nhiệt độ khoảng 36 – 37 độ C là phải.
Mẹ nên chọn loại chậu tắm dành riêng cho em bé nhé!

Tắm cho bé

Với bé mới sinh, mỗi ngày mẹ nên tắm cho con một lần, theo thời gian nhất định, giúp bé quen với nhịp sinh học, có sự phân biệt giữa ngày và đêm.

Trước tiên mẹ có thể gội đầu cho bé bằng cách bế bé nằm ngửa, một tay đỡ phần gáy, tay kia xoa dầu tắm, dùng khăn tắm thấm nước lau – xả xà bông từ từ, cẩn thận phần gần mắt, tai bé.

Sau đó cởi quần áo cho bé, mẹ nên nhúng phần chân của bé vào nước (có dầu tắm) trước; đỡ đầu và nách của bé bằng một tay; tay kia vớt nước lên các phần còn lại trên người bé.

Khi các phần trên thân thể bé đã quen sự tiếp xúc với nước thì có thể cho bé vào hẳn trong chậu tắm, một tay giữ phần nách và đỡ sau lưng bé, tay kia kỳ cọ các phần trên thân thể bé hoặc có thể cho bé vầy nước đôi chút.

Sau đó, chuyển bé sang chậu nước sạch khác, dùng khăn mềm lướt qua một lượt khắp bề mặt các phần thân thể để “tráng” sạch xà bông, sau đó nhấc bé ra khỏi nước, lau khô bằng khăn mềm, khô và mặc quần áo cho bé.

Quan trọng là khi tắm phải nhanh gọn, tránh nước vào mắt và vào tai bé. Các mẹ cứ yên tâm, tắm cho con một vài lần là sẽ quen thôi mà!

Mẹ bé Hoa/Afamily

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình