Lưu ý khi cho bé ăn sữa chua

Sữa chua với các vi khuẩn có lợi rất tốt cho sự phát triển hệ tiêu hóa của bé cũng như giúp nâng cao sức đề kháng nói chung. Khi bé bắt đầu ăn dặm (tháng thứ 6), cha mẹ cũng có thể bắt đầu cho bé làm quen với sữa chua, song cần lưu ý một số điểm sau đây để tránh “lợi bất cập hại”.

Chọn mua

Trước hết, các bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và bảo quản ghi trên vỏ hộp sữa chua. Thông thường sữa chua cần được bảo quản trong môi trường lạnh 2-6 độ C, song tại rất nhiều siêu thị, cửa hàng, sữa chua được để bên ngoài. Trong trường hợp này, chắc chắn sữa chua đã biến chất, không những không có lợi mà thậm chí còn gây hại cho bé, cần tránh tuyệt đối. Mặt khác, khi mua nên tránh các loại sữa chua sử dụng hương liệu, tuy hấp dẫn vị giác của bé song không tốt bằng những loại chế biến từ nguyên liệu tự nhiên.
suachua

Thời điểm ăn:
Độ pH thích hợp cho vi khuẩn lactic trong sữa chua phát triển là 4-5, trong khi đó dịch vị dạ dày lúc đói có độ pH từ 2 trở xuống, khiến vi khuẩn lactic dễ bị tiêu diệt, nếu ăn sữa chua lúc này, các tác dụng sẽ không còn hoặc chỉ còn rất thấp. Sau khi ăn bữa chính khoảng 2 tiếng là thời điểm độ pH trong dạ dày lên khoảng 3-5, chính là khi thích hợp cho bé ăn sữa chua. Trước khi đi ngủ cũng là thời điểm thích hợp vì ăn sữa chua lúc này không chỉ giúp trẻ được đảm bảo dinh dưỡng mà còn hỗ trợ tiêu hóa và đem lại giấc ngủ ngon.

Mặt khác, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên ăn sữa chua trong giai đoạn điều trị kháng sinh, song cần tránh cho trẻ ăn ngay sau khi dùng kháng sinh. Sau khi dùng thuốc trị tiêu chảy hay ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ như lạp xường, xúc xích cũng không nên cho ăn sữa chua.

Không đun nóng:

Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua rất sợ nhiệt độ cao và sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 70 độ C trở lên, vì vậy không được đun nóng sữa chua, nhất là bằng cách cho vào lò vi sóng. Để đảm bảo tác dụng của sữa chua không mất đi mà tránh được viêm họng khi cho trẻ ăn lạnh, có thể hâm nóng bằng cách đặt vào bát nước nóng dưới 60 độ.
Vệ sinh răng miệng:

Cần súc miệng bằng nước trắng ngay lập tức sau khi ăn sữa chua vì lúc này các vi khuẩn cơ lợi trong đó hoạt động rất mạnh, có thể làm hại men răng của trẻ.
Không nên ăn quá nhiều:

Ăn nhiều sữa chua sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và bài tiết chất xúc tác tiêu hóa, làm mất cảm giác thèm ăn. Vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn từ 60ml đến tối đa 300ml/ ngày.
Theo An Ninh Thủ Đô

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.