Lời khuyên cho người mẹ trẻ lần đầu cho con bú

Khi bạn mới sinh em bé lần đầu, giống như bất kỳ người mẹ khác khi cho con bú có những e ngại lúc đầu tiên. Bạn đừng lo lắng, với những lời khuyên dưới đây mọi việc trở nên thật dễ dàng.

Bắt đầu càng sớm càng tốt

 Lý tưởng nhất, bạn nên cho con bú trong những khoảng thời gian sau khi sinh. Điều quan trọng là phải biết được nhu cầu của bé và đáp nhu cầu đó đúng lúc. Tuy nhiên, con bạn vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng. Nhưng bạn đừng vội nản, ít thời gian sau bạn tiếp tục cho bé bú.

 Hoàn toàn tin tưởng em bé.

 Bé bắt đầu làm quen với việc tìm và bú mẹ có thể mất một ít thời gian, cuối cùng bé sẽ tìm thấy vú của mẹ. Đơn giản chỉ cần bế bé áp sát bụng bé vào bụng của bạn. Với bản năng tìm kiếm vú của bé và được giúp đỡ của mẹ bằng cách tiếp cận vú với bàn tay của bé.

Khi bé cảm thấy núm vú của bạn tới đầu môi, sau đó bé sẽ mở miệng rộng và ngậm vú. Lúc đầu, sữa sẽ xuống mạnh rất dễ làm bé sợ và bị sặc, bạn có thể lấy hai ngón tay áp lên bầu vú và chèn nhẹ để sữa ra từ từ, tạo cảm giác an toàn hơn cho bé.

 Tìm đúng vị trí

 Khi cho con bú, bạn và con của bạn nên ngồi thật thoải mái. Trong thực tế, nếu bé có được tư thế thoải mái đối với vú của bạn, bé sẽ được bú đủ. Khi đó bạn giảm nguy cơ bị vết nứt và đau núm vú.

 Trong tư thế nằm ngửa, khi bé bú hết sữa lần lượt bạn chuyển tay cho bé bú bên vú kia nếu bé còn nhu cầu. Để biết bé còn nhu cầu, bạn cần nhận thấy khi vú hết sữa bé sẽ há miệng muốn tìm vú.

 Khi ngồi, tránh căng mỏi ở phía sau hoặc cánh tay. Trên giường của bạn, nên ngồi và có  chiếc gối phía sau bạn. Trên ghế, phần còn lại cánh tay của bạn tựa trên thành ghế. Trượt cánh tay của bé dưới nách của bạn.

 Hãy để bé bú theo nhu cầu

 Bé có thể bú bao nhiêu lần một ngày? Không có một qui định nào khi cho bé bú cả. Hãy cho bé bú khi bé có nhu cầu. Trung bình một em bé sẽ bú từ 8 đến 12 lần trong vòng 24 giờ. Đây là cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của bé và kích thích nguồn sữa của bạn. Điều này tránh nguy cơ tắc nghẽn cũng biểu hiện căng tức bầu vú. Hãy yên tâm, em bé sẽ không bú quá nhiều khi khôgn còn nhu cầu và cũng khôgn bú ít khi đang đói.

Thuviengiadinh.com (Ble)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.