Home » Kinh nghiệm » Lấy lại sự thèm ăn của trẻ

Hầu như đứa trẻ nào cũng trải qua một giai đoạn rất biếng ăn. Trong suốt thời kì này, nhiều bà mẹ cảm thấy rất chán ngán khi cho bé ăn cơm bởi bé liên tục nhè cơm ra hoặc chạy vòng quanh không cho mẹ đút cơm là mẹ phải chạy theo đến hụt hơi.

Ép bé ăn sẽ chỉ khiến bé càng thêm bướng bỉnh và ghét ăn hơn ( Ảnh minh họa)

Dưới đây là một vài mẹo giúp các mẹ lấy lại thì thèm ăn của bé:

1. Cho bé ăn theo một lịch trình cố định
Trẻ con sẽ thực hiện mọi việc dễ dàng hơn nếu như được đặt vào một lịch trình cố định. Mẹ nên cho bé ăn các bữa chính và các bữa phụ vào một thời điểm cố tình trong một ngày. Cách này sẽ giúp bé chuẩn bị tinh thần cho việc ăn uống dễ dàng hơn.

2. Tạo không khí vui vẻ và thú vị trong bữa ăn
Khuyến khích trẻ ăn bằng cách cho bé tự dùng thìa để xúc thức ăn. Cho bé cùng tham gia nấu ăn và chuẩn bị bữa ăn cùng với mẹ. Đặt một con búp bê hay thú nhồi bông trên bàn, rồi giải vờ như trẻ và con búp bê đang thay phiên nhau ăn. Sắp xếp món ăn trong giống như một khuôn mặt, rồi cắt thành những hình dạng khác nhau. Vừa cho bé ăn vừa hát cho bé nghe một bài hát về thức ăn. Bạn nên tận dụng tối đa các hoạt động vui nhộn, càng sáng tạo càng tốt.

3. Thực đơn phong phú
Nếu như buổi sáng bạn đã cho bé ăn ngũ cốc thì buổi trưa hãy cho bé ăn cơm và buổi tối thì ăn mì hay súp. Bằng cách này bé sẽ đươc thử nhiều các món mới thay vì cứ phải ăn đi ăn lại một món nào đó nhiều lần. Ngay cả người lớn chúng ta cũng thích đổi món mà!.

4. Không cố ép bé ăn
Khi bé không muốn ăn nữa thì có thể là do bé đã cảm thấy no. Ép bé ăn sẽ chỉ khiến bé càng thêm bướng bỉnh và ghét ăn hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cho bé ăn những món hoàn toàn xa lạ mà chỉ nên cho bé ăn những món ăn quen thuộc với phong tục tập quán, với khẩu vị của bé.

5. Cắt giảm những món ăn vặt
Hầu hết các món ăn vặt đều chứa các chất ức chế sự thèm ăn. Bạn không nên cho bé ăn các món ăn vặt ngay trước bữa ăn như hoa quả hay sữa. Tuy nhiên, phụ thuộc vào sự tăng cân và quá trình phát triển của bé thì bạn có thể linh hoạt quyết định xem nên cho bé uống sữa trước bữa ăn hay không.

Thói ăn khảnh của bé sẽ qua đi khi bé dần đến tuổi trưởng thành. Nói chung khi bé biếng ăn thì bạn cũng không cần phải lo lắng nhiều nếu như bé vẫn giữ được cân nặng ổn định. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ bé đang mắc phải rối loạn ăn uống thì bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

Theo Eva

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình